Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019 ,

 Việc vietnam tích cực tham gia và thực thi Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) bộc lộ thiện chí, sự coi trọng và kỳ vọng của vn vào trơ trẽn tự pháp lý công bình về biển.

TS Lê Thị Tuyết Mai - ủy viên Ban thi hành Hội Luật quốc tế Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội luật gia Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Pháp luật và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao viết về Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Năm 2019 đánh dấu 25 năm ngày UNCLOS chính thức có hiệu lực và 25 năm vietnam phê chuẩn UNCLOS. Việc vn tích cực nhập cuộc và thực thi UNCLOS biểu lộ thiện ý, sự coi trọng và hy vọng của vn vào chơ vơ tự pháp lý công bình về biển.

Quyết nghị ngày 23/6/1994 của Quốc hội về việc chuẩn y UNCLOS nêu rõ: “Bằng việc thông qua Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, nước CHXHCN vn bộc lộ cố gắng cùng cộng đồng quốc tế xây đắp một chơ vơ tự pháp lý công bình, khuyến khích sự tạo ra và phù hợp tác trên biển”.

Thiết lập trật tự pháp lý trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
Nhà giàn Phúc Tần. Ảnh: Đoàn Bổng

Phạm vi pháp lý trọn vẹn về biển và đại dương

UNCLOS bao gồm các luật pháp vừa đủ xác lập các lãnh hải, nhân tố chỉnh mọi hoạt động trên biển và biển hồ ở màn chơi tổ quốc, khu vực và toàn cầu; có giá trị cao hơn so với các Công ước và hiệp nghị/ ký hợp đồng quốc tế khác, và các nguồn khác của luật quốc tế trong đó có luật tập quán quốc tế về biển.

UNCLOS nêu rõ: hiệp nghị/thỏa thuận giữa nhị hay đa dạng đất nước thành viên về bất cứ điều nào được pháp luật tại Công ước phải thích hợp với Công ước; chỉ có các quyền, trách nhiệm hiện ra trong khoảng các quy tắc của qui định quốc tế không trái với UNCLOS là được công nhận và ứng dụng bởi toà án hay toà trọng tài có thẩm quyền theo phần 15 Công ước.

Việc giảng nghĩa theo hướng UNCLOS không phải là phạm vi pháp lý độc nhất vô nhị và còn có các phạm vi khác như luật tập quán quốc tế hiện ra trước Công ước điều chỉnh các yếu tố về biển là đi trái lại với mục tiêu của UNCLOS nhằm giảm giá trị của Công ước. Do có tầm cần thiết chiến lược, tính hợp nhất, toàn vẹn của UNCLOS cần tiếp diễn được duy trì.

Luật pháp rõ quy nhạo báng pháp lý của các hải phận, quyền và bổn phận của các nước nhà

UNCLOS là cơ sở vật chất để xác lập khuôn khổ các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia ven biển, kể cả đất nước quần đảo (gồm nội thuỷ, vùng nước quần đảo của giang sơn quần đảo, lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền); các vùng biển ngoài phạm vi tài phán nước nhà (gồm biển cả hay còn gọi là biển quốc tế, vùng đáy biển quốc tế và tài nguyên khoáng sản ở đó là di sản tầm thường của quả đât).

Công ước LHQ về Luật Biển quy định chi tiết quyền và nghĩa vụ của các nước nhà. Theo đó, mọi hoạt động can hệ đến dò la, khai thác khoáng sản thiên nhiên tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của non sông ven biển phải được phép của đất nước đó; mọi hoạt động không được cấp phép đều là bất hợp pháp, vi phạm một bí quyết rõ ràng các pháp luật của Công ước.

Vấn đề 121 UNCLOS qui định tiêu chí xác định “đảo” là vùng đất tự nhiên có nước bao bọc và luôn ở trên mặt nước khi thuỷ triều lên; các đảo có kỹ năng duy trì nhân tố kiện cho con người tới ở và có đời sống kinh tế riêng thì sẽ có toàn vẹn các vùng vùng biển, tiếp giáp, đặc quyền kinh tế và thềm lục địa như lãnh thổ lục địa.

Các đá không có đáp ứng nhì yếu tố kiện nêu trên thì chỉ có hải phận 12 hải lý, không vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền. Các bãi cạn lúc nổi, lúc chìm nói bình thường không có vùng biển riêng (và do vậy cũng không có vùng đặc quyền về kinh tế và thềm đất liền) và sự xuất hiện của chúng không tác động đến việc xác định trẻ ranh giới hải phận, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa.

Căn cứ quy chế đảo tại Công ước, trong một vụ vừa mới đây Tòa trọng tài đã kết luận, không một cấu trúc địa lý nào tại quần đảo Trường Sa có khả năng phát hành hải phận đặc quyền kinh tế, thềm đất liền; các đảo của quần đảo Trường Sa chẳng thể cùng nhau phát triển các lãnh hải như một thực thể hợp nhất. 

Thiết lập trật tự pháp lý trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
Đảo Sinh Tồn thuộc huyện đảo Trường Sa

Cơ chế giải quyết mâu thuẫn về cắt nghĩa và ứng dụng Công ước

UNCLOS thiết kế các công ty, chế độ với vai trò và tính năng không giống nhau, có thuộc tính bổ sung cho nhau; quy định cơ chế giải quyết mâu thuẫn trong việc cắt nghĩa và vận dụng Công ước. Khi có mâu thuẫn, các đất nước thành viên có nghĩa vụ mau lẹ trao đổi quan điểm về giải quyết mâu thuẫn duyệt y hội đàm hoặc các biện pháp tự do khác.

Nếu như việc trao đổi, hội đàm trong một thời điểm hợp lý không làm được biện pháp, các bên có thể ký hợp đồng đưa mâu thuẫn ra khắc phục tại cơ hậu sự phán quốc tế để có phán quyết buộc ràng, đó là Tòa án Công lý quốc tế, Tòa án Luật Biển quốc tế, hoặc Tòa trọng tài, Tòa trọng tài đặc biệt.

Tranh chấp ví như không được khắc phục phê chuẩn mua bán, đàm phán trong thời gian hợp lý thì có thể đưa ra cách thức đề nghị - Tòa trọng tài hoặc đưa ra Ủy ban hòa giải. Trên cơ sở các khuyến nghị của Ủy ban hòa giải tuy không có trị giá ràng buộc pháp lý, các bên mâu thuẫn có trách nhiệm phải đàm phán để đạt giải pháp khắc phục tranh chấp, và giả dụ không đàm phán được, các đối tác có trách nhiệm giải quyết duyệt y cơ hậu sự phán.

Phán quyết của các cơ cỗ ván phán theo quy định của UNCLOS góp phần giải thích đúng mực các luật pháp của Công ước, khiến cho rõ một vài điều còn chưa rõ hoặc gây tranh biện, hoặc yêu sách và hành động trái với luật pháp của Công ước.

Hiệu quả thật thi UNCLOS, cũng giống như việc thực thi các yếu tố ước quốc tế khác, trên thực tế không chỉ thể hiện ở quan điểm của giang sơn tại các diễn đàn khu vực và quốc tế bàn thảo về biển mà dựa vào tham gia hành động của mỗi đất nước thành viên trong việc dùng biển, đại dương và các khoáng sản biển.

Là tổ quốc ven biển, thành viên của UNCLOS, vietnam đã và đang cố gắng kiên trì khắc phục một bí quyết hòa bình các điều Biển Đông, phù hợp với qui định quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển.

Việt Nam đồng thời đã và đang thực thi vừa đủ UNCLOS kể từ khi bằng lòng sự ràng buộc của UNCLOS và biến thành một đất nước thành viên của Công ước 25 năm trước, nỗ lực thực hiện bảo tồn biển và đại dương và các nguồn lợi biển một cách thức bền vững, thích hợp với các mục tiêu của Mục tiêu phát triển bền vững số 14 về bảo tàng và sử dụng vững bền biển, biển hồ và tài nguyên biển thuộc Chương trình nghị sự 2030 của LHQ.

vietnam cần tiếp diễn nỗ lực cùng với các nước thành viên khác xúc tiến tôn trọng UNCLOS, song song kiểm soát an ninh tính toàn diện và trị giá pháp lý của khuôn khổ pháp lý toàn cầu này.

TS Lê Thị Tuyết Mai 

Làm SGK mới, Trung Quốc tuyên truyền trái sự thật lịch sử về Biển Đông

Khiến SGK mới, TQuốc tuyên truyền trái sự thực lịch sử về Biển Đông

 Việc TQuốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ mai sau bằng những tin tức trái với sự thực lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7