Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019 ,

Chiều muộn 2/8, ngay sau buổi xúc tiếp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với một vài hộ dân để xin ý kiến về các chế độ sửa sai, PV ghẹ tham gia khu nhà nhất thời cư chính quyền bố trí cho người địa phương bị cưỡng chế giễu giải tỏa nhà đất trong công trình khu Kĩ nghệ cao (CNC) tại hẻm 41 tuyến phố Tăng Nhơn Phú (phố Phước Long B, thị xã 9).

Trong bóng tối nhập nhoạng, hai hoàng hậu chồng ông Lê Xuân Trường (57 tuổi) ngồi trước căn phòng chật hẹp, tường nứt toác. Hơn 13 năm trước, ông bà từng là chủ quán cà phê Vườn Dừa nức danh ở lối vào phía Đông TPHCM. Ông Trường nói: “Chúng tôi đã gặp mặt chỉ huy thành phố. Họ công nhận đã làm sai nhưng hiện giờ nhà ở đã bị cưỡng dè bỉu hết rồi, phải ưng ý”.

Quán cà phê Vườn Dừa hồi ấy có chiều rộng hơn 70 m nằm ở địa điểm mặt tiền con đường Lê Văn Việt (phố Tăng Nhơn Phú A, thị xã 9) gần trường Đại học Giao thông Vận chuyển vận TPHCM. Cả khu đất rộng hơn 24.000 m2, trong đó có 400 m2 đất ở đã được cấp sổ đỏ là của nả tầm thường của các bằng hữu ông Trường. Hai bà xã chồng được giao chăm sóc đất và tạo dựng quán sinh sống.

Kinh doanh sắm sửa được vài năm thì thị trấn thi hành công trình khu CNC và đi lại gia đình ông cùng các hộ dân khu phường 5 xã Tăng Nhơn Phú A bàn giao mặt bằng với giá bồi thường đối với đất ở là 900.000 đồng/m2, đất nông nghiệp 150.000 đồng/m2. Đối chiếu với bản đồ quy hoạch, người dân cho rằng khu xã 5 ngoài nhãi nên không đồng ý và tố giác.

Ông Trường cho biết trong thời gian giải quyết khiếu nại, thị trấn cho khiến con đường D1 lừng lững như con đê cao bằng nóc nhà. Mỗi khi mưa, nước tràn xuống như thác. Đứng trong nhà nước ngập tới ngực, còn ngoài sân sâu tới cổ. Hoàng hậu chồng ông phải chồng hai cái giường tầng lên nhau mới có chỗ khô ráo để mái ấm gồm 7 người, trong đó có hai cụ già và 3 đứa trẻ sinh hoạt. Ngoài sân, mái nhà phải kê ghế đá bắc mấy tấm ván làm cho cầu khỉ mới có lối vào nhà.

Chính quyền thị xã 9 phổ quát lần di chuyển mái ấm ông Trường bàn giao mặt bằng và hứa ví như đồng ý thỏa thuận sẽ bố trí 3 nền đất và 2 căn hộ tái định cư. Đương nhiên, nghĩ là bản thân bị thu hồi đất không đúng, mái nhà ông không đồng ý và chờ giải quyết cáo giác. Nhẫn nhịn suốt mấy năm, khiếu nại chưa giải quyết hoàn thành thì quán bị cưỡng nhạo báng giải tỏa vào tháng 6/2006.

“Tôi nhớ hôm diễn ra cưỡng chế giễu luôn có 4 cán bộ công an kèm sát tôi. Lúc thấy họ vào đập phá quán, tôi xách máy camera quay thì ngay lập tức bị 7-8 người túm áo hỏi ở báo nào đến quay phim rồi giật máy định ném tôi lên xe chở tù túng. Hên là bà con thấy tôi bị dẫn giải bèn kêu vợ tôi chạy ra. Khi biết tôi là chủ nhà, họ không bắt giữ nhưng vẫn thu máy, đến chiều mới gửi trả lại sau khi xóa hết hình trong máy”, ông kể.

Cuộc sống của gia đình ông Trường thay đổi hoàn toàn. Nhì vợ chồng thất nghiệp. Ông xin làm cho bảo kê, còn bà khách hàng nào thuê gì làm cho nấy.

Chưa tái định cư đã đòi lấy lại nhà tạm cư

Sau khi bị cưỡng giễu cợt, mái nhà ông Trường được sắp xếp vào tạm thời cư trong khu C3 trên đường Tân Lập 1 (huyện 9). Được vài năm thì các hộ dân bị đẩy về khu lâm thời cư hiện thời với diện tích 84 căn. Lúc đầu, cả mái nhà ông Trường được sắp xếp căn phòng diện tích chỉ hơn 20 m2. Không đủ không gian sinh hoạt cho 7 người, bà xã chồng ông buộc phải sắp xếp căn phòng rộng hơn thì đươc yêu cầu nộp tiền chuyển đổi nhà và chuyển sang chế độ thuê nhà với giá gần 1 triệu tiền việt/bốn tuần.

Sai phạm nghiêm trọng trong thu hồi đất ở Khu công nghệ cao TPHCM - Ảnh 1.
Những tố giác của người địa phương bị lấy đất cho KCN cao kéo dài nhiều năm chưa được khắc phục

Các bằng hữu trong nhà ủy quyền cho bà đi khiếu kiện. Ông Trường thú kiếm được: Đeo đuổi hơn 10 năm trời, khách hàng nào cũng mỏi mệt, muốn bỏ cuộc kiếm được tiền bồi hoàn, chờ thị trấn lưu ý khắc phục. Ông bà địa chỉ với Ban Đền bù đòi hỏi giải quyết tái định cư thì được trả lời chỉ còn một nền tái định cư ở khu Man Thiện và nếu muốn nhận nền thì phải khiến cho đơn xin chú ý.

Cho rằng chính mình đủ tiêu chuẩn và chính quyền phải có bổn phận bố trí tái định cư cho người địa phương bị giải tỏa, ông bà không khiến cho đơn xin. Bất ngờ, năm 2017, nhị vợ chồng nhận được thông báo của quận 9 yêu cầu phải giao nhà và rời đi vì hết thời hạn trợ thời cư. Phản ứng, bà lên quận tố giác thì mới tiếp diễn được thuê nhà đất khu trợ thì cư. Đến năm 2018, thị xã tiếp tục ra lên tiếng thu hồi và đòi hỏi ông bà giao nhà trong thời hạn một 04 tuần. Quá bức xúc, bà lên UBND TPHCM kêu cứu và Phó Chủ toạ UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trực tiếp chú ý, lãnh đạo giải quyết. Kể từ thời điểm ấy, hàng tháng, mái ấm ông Trường không còn phải thanh toán thuê nhà lâm thời cư.

“Chúng tôi đã quá mệt mỏi, không muốn kiện cáo nhưng kể từ khi họ đòi nhà chúng tôi bắt đầu tố cáo quay về. Chúng tôi đa dạng lần đề xuất công khai bạn dạng đồ quy hoạch nhưng thị trấn chưa phục vụ”, ông Trường phản ứng.

Thu hồi đất hơn 10 năm mới tìm đất tái định cư cho dân

Cuối năm 2018, Tổ công tác liên lĩnh vực của Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là tổ công tác) do Chủ tịch UBND quận 9 È cổ Văn Bảy làm tổ trưởng đã chạm mặt và tin tức với người dân kết quả doanh nghiệp chấp hành kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình can hệ tới giải quyết khiếu nại, khiếu nại của người dân. Theo ông Bảy, UBND TPHCM đã đòi hỏi tổ công tác tổ chức lấy quan điểm của đại diện các hộ dân khiếu nại, tố giác về chế độ cung cấp và đơn giá đền bù, đơn giá chuyển nhượng nền và giá niêm yết tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong phần diện tích gần 41ha (mà cư dân cho rằng nằm ngoài trẻ ranh dự án. TPHCM đang hoàn thành đơn giá đất bồi hoàn (đã được xác định trong khoảng 04 tuần 4/2007 đối với phần đất 41 ha vừa nêu và sẽ niêm yết công khai để người địa phương có quan niệm. Hình như, UBND TPHCM cũng hợp nhất chuyển đổi công năng khu đất 4.000m2 ở mặt tiền tuyến phố Lê Văn Việt (đang được quy hoạch làm đất giáo dục) thành đất ở để phân lô sắp xếp tái định cư cho các trường thích hợp chứng nhận.


Theo Huy Hưng thịnh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7