Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019 ,

2019 rồi, nếu như vẫn còn giữ cho mình lối suy nghĩ sạc máy tính bảng qua đêm là bất lợi thì hãy chăm chỉ update tin tức hơn một tí, bởi điều đó đã được hóa giải bằng những thành tựu công nghiệp mới về pin. Lý thuyết trên có thể đúng với các thế hệ pin cũ, nhưng sẽ là một hiểu lầm rất lớn so với những viên pin đặt trong điện thoại thông minh hiện nay.

Kiến thức căn bản về pin tiến bộ

"Không có chuyện sạc pin qua đêm làm chai và hỏng pin như phổ biến người thường nghĩ," chuyên gia bậc nhất Kyle Wiens tại iFixit, nơi nổi tiếng với kĩ năng tu bổ và tinh chỉnh smartphone, phát biểu. "Thứ tác động đến tuổi thọ pin hiện nay là chu kỳ sạc và phương pháp bạn dùng pin chứ chẳng phải thời gian cắm sạc kéo dài."

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 1.

1 chu kỳ sạc là 1 lần pin được sạc tích lũy lên thời lượng đầy 100%. Yếu tố này không đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu phải dùng hết sạch pin rồi sạc đầy lại mới tính; trái lại, 1 chu kỳ có thể chia ra bao hàm 2 lần sạc cá biệt, mỗi lần sạc tăng 50% pin (hoặc tùy ý thích, miễn sao tổng dung lượng gộp bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc). Cứ như vậy, sau một khoảng thời điểm dùng tương đương 400-500 chu kỳ, pin của bạn sẽ có dấu hiệu xuống cấp như một lẽ thường tình, bởi không gì là mãi mãi.

Vì vậy, việc sạc pin qua đêm không có gì can hệ đến bí quyết tính toán về chu kỳ sạc như trên. Dĩ nhiên, laptop vẫn sẽ tiêu tốn pin một bí quyết chậm trễ rãi lỏng lẻo và rồi lại được sạc lên ngay ngay tức thì, nhưng bấy nhiêu đó thực thụ không đáng kể để bào mòn tuổi thọ pin chỉ bằng việc sạc qua đêm.

Mặt khác, số đông điện thoại thông minh ngày nay đều có tính năng tự kiểm soát điện năng nhận vào qua dây sạc, giảm thiểu hiệu quả những không may mà người dùng thường lo sợ. "Các thế hệ điện thoại thông minh tiến bộ đúng quả thật "smart" như phương pháp chúng ta gọi nó. Hầu hết các vật phẩm đều có một con chip riêng làm nhiệm vụ điều hành điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể tự động ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một thây mặt từ Anker cho nhân thức. Thứ độc nhất vẫn khiến người ta tin tham gia việc sạc qua đêm có hại là bởi họ từng dùng những thế hệ máy tính bảng đời cũ.

Nhưng phần lớn vẫn chưa thể bình an 100%...

Dù trình độ công nghiệp đã mang đến phổ thông ưu điểm cho việc sạc pin ngày nay tới vậy, nhiều chuyên gia vẫn thông báo về sự tồn tại của một yếu tố nữa khiến cho pin sạc qua đêm trở thành nguy hại: Nhiệt độ.

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 2.

Pin Lithium-ion là loại pin được sử dụng cực kì bình thường trong tất thảy các loại vũ trang như điện thoại thông minh và máy tính bảng, và chúng cực kỳ mẫn cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên tình trạng pin xuống cấp nhanh, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ - đó là vấn đề đã được thừa nhận.

Việc sạc pin qua đêm có thể làm cho smartphone tăng nhiệt độ bởi năng lượng hao tổn chuyển hóa từ dòng điện chạy qua liên tục. Hình như, một vài tác nhân khách quan khác cũng có thể gộp lại khiến tăng nguy khốn tiềm tàng như ốp lưng quá bí bách, chèn lấn bởi nệm gối... khiến cho smartphone chẳng thể thoát nhiệt nhanh và hiệu quả. Cuối cùng, việc thay sửa pin kém chất lượng, không rõ cội nguồn, khởi thủy so với tiêu chuẩn của nhà đóng hộp từ nhà sản xuất cũng chính là một nhát dao chí mạng cho chính độ bền của smartphone và sự an toàn của bạn.

Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7