Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019 ,

Theo bảng xếp hạng Top 100 Toàn cầu (Global Top 100) do PwC vừa báo cáo, giá trị vốn hóa thị trường của 100 tổ chức kinh doanh quần chúng lớn nhất trên nhân loại đã tăng 1.040 tỷ đô la (5%) trong vòng 12 tháng. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 15% trong tìm hiểu năm 2018. Vấn đề này phản ảnh các thách thức lớn hơn đến trong khoảng thị trường.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Sự tăng trưởng vốn hóa thị trường trong năm qua chủ chốt nhờ vào các tổ chức kinh doanh Mỹ, dựa trên nền tảng là môi trường kinh tế vững chắc. Hàng ngũ các tổ chức kinh doanh Trung Quốc (-4%) và châu Âu (-5%) trong bảng xếp hạng đã giảm sút về vốn hóa thị trường, khác hẳn với năm rồi.

Ngành kĩ nghệ tiếp tục choán ưu thế. Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua là trong các lĩnh vực để mắt sức khỏe, phục vụ tiêu xài và viễn thông.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp các công ty Mỹ chiếm hữu hơn người tình (54%) các vị trí trong Top 100 Thế giới. Tổng trị giá vốn hóa hoạt động mua bán của các tổ chức kinh doanh này đã tăng 9%, cao hơn nhàng nhàng toàn quả đât. Các công ti Mỹ bây chừ chiếm 63% tổng vốn hóa thị trường thế giới, cao hơn tỷ lệ 61% năm ngoái.

Các công ti TQuốc (bao gồm Hong Kong, Macao, Đài Loan) là đội ngũ lớn thứ 2 trong Top 100 thế giới về tổng trị giá vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, tổng giá trị này đã giảm 4% trong 12 tháng qua do những bất ổn về thương nghiệp quốc tế và ảnh hưởng lên tâm lý hoạt động mua bán nội địa. Thiên hướng này trái ngược với mức tăng 57% trong năm 2018, khi có thêm 3 tổ chức kinh doanh TQuốc lọt tham gia Top 100 thế giới và 2 tổ chức kinh doanh vươn lên Top 10.

Những thử thách địa chính trị, bao gồm sự mơ hồ về Brexit, có kỹ năng đã ảnh hưởng đến các công ti có trụ sở tại châu Âu trong bảng xếp hạng trong năm qua. 3 tổ chức kinh doanh có trụ sở tại châu Âu đã rời khỏi Top 100 toàn cầu. Xét một bí quyết toàn bộ thì các công ty châu Âu trong bảng xếp hạng đã giảm 5% giá trị vốn hóa hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 2.

Ngành công nghệ tiếp tục đứng đầu về vốn hóa thị trường trong Top 100 Quốc tế, tiếp theo là nguồn vốn ở địa điểm thứ 2 và chăm nom sức khỏe ở địa điểm thứ 3. Tăng trưởng trong các ngành chú tâm sức khỏe, phục vụ tiêu dùng và viễn thông đều đạt mức 15%. Ngoài ra đó, ngành công nghệ chỉ đạt mức tăng 6% vì một số cô động vào cuối năm 2018. Tài chính là ngành nghề hoạt động yếu hơn cả và đã giảm 3% về vốn hóa hoạt động mua bán.

Các công ty công nghiệp và thương mại điện tử tiếp diễn áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet ở 4 vị trí đầu; Facebook, Alibaba và Tencent lần lượt ở các vị trí thứ 6, 7 và 8.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 3.

Giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng 202 tỷ đô la, tương đương 29% so với năm 2018. Đây là mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các tổ chức kinh doanh và cũng là nguyên nhân Microsoft đã vươn lên địa điểm đầu bảng. Tiếp sau Microsoft là Apple, Amazon và Alphabet. Hàng ngũ bốn công ty đầu bảng này có trị giá vốn hóa nhàng nhàng cao hơn khoảng 40% so với tổ chức kinh doanh Đứng thứ 5 là Berkshire Hathaway (494 tỷ đô la Mỹ).

Ngoài ra các công ti mọi người, PwC cũng đã phân tích trị giá của 100 tổ chức kinh doanh start-up kỳ lân  bậc nhất. Phân tách của PwC cho thấy tổng giá trị của 100 tổ chức kinh doanh này đã tăng 6% lên 815 tỷ USD tính tới ngày 31/03/2019. Mức tăng này khá tương đồng với các tổ chức kinh doanh quần chúng. Gần người tình (48%) trong số 100 kỳ lân bậc nhất tới trong khoảng Mỹ, cũng phù hợp với thiên hướng của Top 100 Toàn cầu.

Đáng để ý, TQuốc chiếm khoảng 30% Top 100 start-up kỳ lân, cả về số lượng và trị giá. Tỷ lệ này cao hơn phổ thông so với tỷ trọng của các công ti quần chúng TQuốc trong Top 100 Thế giới. Các start-up kỳ lân được coi là một nguồn quan trọng cho các IPO và vụ mua bán tậu lại trong mai sau. Bởi vậy, có thể dự đoán rằng sẽ có thêm các tổ chức kinh doanh TQuốc lọt vào Top 100 Toàn cầu trong thời điểm đến.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Ross Hunter, Chỉ huy Trọng điểm IPO, PwC Vương quốc Anh cho nhân thức: “Dù rằng các tổ chức kinh doanh công nghệ không làm được kết quả tốt như những năm trước, ngành nghề này vẫn tiếp tục áp đảo trong Top 100 Thế giới. Trong đó, 4 đại gia hàng đầu của Mỹ bỏ xa hẳn các tổ chức kinh doanh còn lại. Về vĩnh viễn, chúng tôi dự báo rằng hiện trạng mất cân bằng này sẽ giảm đi do sự phát triển của các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ China. Số lượng phần lớn của các công ti start-up kỳ lân đến từ China là tín hiệu cho sự đổi mới này.”

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7