Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019 ,

Dù có bận bịu cũng không làm biếng giáo dục con cái

Kỷ Nắm bắt Lam là một trọng thần của nhà Thanh, vì chuyện triều chính bận bịu mà thường xuyên xa nhà, chẳng thể bỏ ra thời gian trực tiếp chỉ dạy cho con.

Mặc dù vậy, ông vẫn luôn chú ý và viết gia thư rõ ràng chỉ phu nhân cách dạy con như thế nào.

Trong bức thư, ông đưa ra 8 quy tắc dạy con, trong đó có bốn vấn đề tuyệt đối cấm kỵ và bốn nhân tố cần khiến cho, hay còn gọi là "tứ giới" và "tứ nghi".

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 1.

Cơ chế dạy con từ ngàn xưa vẫn ứng nghiệm trong thời tân tiến

Bốn điều cấm

1. Cấm dậy muộn

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nghiêm khắc bảo ban con phải dậy sớm, ông nghĩ là ngoài lợi ích mang tới cơ thể mạnh mẽ và ý thức phấn chấn, quan trọng nhất là nó giúp trẻ em vứt bỏ tính lười biếng.

Muốn rèn con có tính kỷ luật thì phải mở đầu bằng chữ "Cần", tức là chăm chỉ chuyên cần. Lấy chịu khó trị biếng nhác, lấy chịu khó bù mưu trí, chỉ cần chịu khó thì quá nửa việc trong người đời đều có thể làm được.

2. Cấm lười nhác

Lười biếng là cội nguồn bậc nhất dẫn đến sự thất bại. Những kẻ phàm phu trong trần giới bấy lâu đều vì một chữ lười mà bại vong, có sáng ý đến mấy mà mắc bệnh lơ là thì cũng không bao giờ thành tài được.

3. Cấm xa hoa vung phí

Thời Con đường có câu thơ nổi tiếng rằng:

"Xem sử tiên nhân hậu của quốc gia,

Thành do cần kiệm, bại xa hoa."

Trải theo bề dày lịch sử, giàu có của cổ nhân đều do nhì chữ "cần kiệm", nhưng sự suy bại của một gia tộc lại bắt nguồn từ nhì chữ "xa hoa".

Những Chẳng hạn về việc ăn chơi vô độ dẫn tới diệt vong trong lịch sử đa dạng không kể xiết.

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nhắc con nhớ rằng từng hạt cơm, manh áo có được đều không phải thuận tiện, đa số đều phải bỏ mồ hôi và sức công sức chân chính mới có được.

4. Cấm tự cao

Ông luôn nhấn mạnh với con rằng, tự kiêu sẽ chỉ chuốc lấy những tổn thất cho mình, nó sẽ làm cho loài người ta mất chí tiến thủ.

Chẳng ai thích đồng hành với một kẻ ngạo mạn và coi thường người khác, vì thế tự cho bản thân hơn người là thói hư và Kỷ Hiểu Lam ngăn cấm con trở thành kẻ tự kiêu.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 2.

Bốn vấn đề cần

1. Cần mẫn học hành

Kỷ Nắm bắt Lam luôn động viên con tự sắm tòi những nhân tố mới lạ, có lợi trong khoảng sách vở. Đối với ông, sách là nguồn kiến thức quý báu để khẳng định những yếu tố chính mình còn đang nghi hoặc.

Đọc sách còn giúp con hiện ra những đức tính tốt như điềm đạm, lý trí và tự giác mà không cần hướng dẫn phổ biến.

2. Tôn sư trọng đạo

"Nhất tự vi sư, chung thân vi phụ" - một ngày làm thầy, cả đời khiến cho phụ vương. Có thể thấy quan hệ thầy trò thời xưa được coi trọng hơn hiện tại gần như.

Thậm chí những bậc phụ mẫu thời cổ kính khi dẫn con tới theo học còn phải làm lễ bái thầy. Tôn sư là một truyền thống cực kì tốt đẹp mà con nhỏ bây giờ cần học hỏi.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 3.

3. Mến yêu nhân loại

Kỷ Nắm bắt Lam luôn quan điểm trước khi tiếp xúc kiến thức thì phải học lấy đạo đức, học cách khiến cho người.

Ông căn dặn phu nhân phải truyền cho con tấm lòng chưng ái, biết cảm thông, san sẻ với người khác rồi mới tính tới chuyện đoàn luyện chữ nghĩa.

4. Cẩn trọng khi thưởng thức

Bách bệnh của nhân loại nhiều phần đều bắt nguồn từ việc thưởng thức, sinh hoạt không điều độ.

Một người có thói quen thức khuya dậy muộn, ăn uống không mức độ mực là biểu lộ của việc vô nghĩa vụ với chính bạn dạng thân.

Hãy dạy cho trẻ biết thương yêu và trân trọng bạn dạng thân mình, chỉ khi để mắt tốt cho bản thân thì mới có khả năng trông coi được cho người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu các con phố, mập mạp… trong xã hội tân tiến ngày này đa số chẳng hề do ăn uống không lành mạnh gây nên hay sao.

Đoàn luyện thói quen ăn uống có lựa chọn, ăn vừa phải, không quá no... cũng chính là cách giúp con nhân thức cách tự kiểm soát an ninh sức khỏe của chính mình.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 4.

Trẻ thơ như trang giấy trắng, tư cách và sự đạt được mục tiêu của trẻ sau này tác động đầy đủ trong khoảng chính những bậc làm cha mẹ như chúng ta.

Hãy nhẫn nại bỏ ra thời gian tò mò tâm lí của trẻ, nhiệt tình và uốn nắn sớm nhất có thể thay vì bao bọc chúng một phương pháp mù quáng, bởi những lề thói một khi được hiện ra sẽ ăn sâu tham gia tiềm thức, về sau khó khăn mà sửa đổi.

Theo Biyu

Helino


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7