Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019 ,

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra thắc mắc lớn về những bất cập của việc sản xuất và cái giá phải trả. Một số chuyên gia đưa ra danh sách, đảo ngọc đã và đang sản xuất quá “nóng”, dẫn tới cơ sở vật chất không đồng bộ. Chưa kể, năng lực quản lý một hòn đảo tạo ra nhanh với vốn đầu cơ hàng chục tỷ đô la đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây đắp rầm rịt

Có gần 10 năm làm cho nghề môi giới BĐS (BĐS), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Hà Nội) vẫn nhớ kỷ niệm đầu tiên đến Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một công trình biệt thự nghỉ ngơi tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, phi trường Phú Quốc chưa tăng cấp, dân cư chỉ tập trung ở vài thành phố khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại thưa thớt.

“Mỗi lần trở lại đảo lại là một đổi mới ngỡ ngàng. Hết dự án này đến dự án khác liên tiếp khởi công. Công trường xây đắp ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ hoang. Công nhân nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Nhiều dự án BĐS án ngữ tại bãi Trường làm nước bè phái không thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, đến tháng 7/2019, tổng thể hòn đảo có gần 300 công trình với tổng vốn đầu cơ 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và cuốn hút nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang vu, mênh mang thì nay bị chia thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các nhà đầu tư.

Điểm chung của các dự án đều là BĐS nghỉ dưỡng với resort, khách sạn, biệt thự biển, nhà phố thương mại. Để tạo ra các sản phẩm này, chủ đầu tư thường chiếm giữ trọn bờ biển thành các khu biệt lập. Theo thời gian, dọc các bãi biển gấp rút biến thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang tuyến phố bờ biển. Điển hình như dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án BĐS nằm san sát nhau.

Việc các công trình nằm xum xê ven bờ biển cản các con phố thoát số đông là một trong các nguồn gốc làm cho trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. chậm tiến độ là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ toạ thức giấc Kiên Giang. “Khởi thủy dẫn tới trạng thái ngập lụt nghiêm trọng là do lượng mưa quá lớn, liên tiếp trong rộng rãi ngày, cơ sở hạ tầng quá vận chuyển, mật độ xây đắp xum xuê...”, ông Huỳnh đánh giá.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.


BĐS “phong bế” bờ biển

Các chuyên gia nhận định, việc cấp phép xây các công trình BĐS dày đặc dẫn đến quá vận chuyển cơ sở là bổn phận lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, nguyên cớ ngập lên đường từ công tác quy hoạch chưa bền vững, thiếu môi trường cho nước.

Phú Quốc “phát hành thị trấn quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng quy mô thương nghiệp. Hạn độ đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để buôn bán mà bỏ qua không gian bỏ ra cho nước”, vị này nói.

Đống ý, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất khoa học (Bộ Xây dựng), cùng lúc là Phó chủ tịch Hội Cấp nước vietnam, nghĩ là việc điều hành quy hoạch ở Phú Quốc đang bộc lộ phổ biến vấn đề. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên xem xét việc điều hành quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây đắp phổ thông resort bám biển loanh quanh đảo, Phú Quốc đã giữ vững được chuỗi hệ thống thoát nước các khu vực đó với chuỗi hệ thống bình thường của đảo có gắn kết chưa? Hay chính những khu resort ngăn cản thoát bọn ra biển? ngừng thi côngĐây cũng là một nguyên cớ gây ra ngập úng cục bộ, chậm rì rì thoát bạn hữu ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Công trình BĐS đang chắn con đường thoát cộng đồng tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu chỉ ra cỗi nguồn khác là chính quyền chuẩn y xây ồ ạt các dự án bất động sản nhưng không đảm bảo cơ sở vật chất, vẫn cho phép xây dựng tại một vài khu vực chưa có tuyến đường, hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức chịu đựng của hạ tầng khu vực. “Chủ đầu tư có bổn phận, nhưng nghĩa vụ lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, tốc độ đô thị hóa bây chừ quá với tốc độ cao, phát hành “nóng” bởi phổ quát dự án lớn, nhưng mô phỏng quản lý hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp quận. Yếu tố này có thể dẫn đến chính quyền không có đủ công ty chuyên ngành điều hành quy hoạch, trơ trẽn tự xây đắp trên khu vực, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử cách đây không lâu.

“Phải coi quản lý Phú Quốc như điều hành một thị trấn. Phải trọn vẹn các tập đoàn chuyên môn, chuyên ngành. Điều hành như một doanh nghiệp hành chính cấp huyện sẽ thiếu đa dạng cơ quan chuyên môn”, ông Tiến nói và nhấn mạnh với tốc độ xây dựng thành phố nhanh, phải có cấp hành chính tương ứng để quản lý.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm công trình ven biển bãi Trường, làm khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ huyện Phú Quốc, việc cấp phép các công trình bất động sản của đảo thuộc thẩm quyền UBND thức giấc Kiên Giang. Các công ty tham vấn yêu cầu là Sở Xây đắp và Ban điều hành Khu kinh tế Phú Quốc. Bởi vậy, UBND cấp huyện có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không tiếp nhận dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7