Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019 ,

 Việc tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã thu hút sự nhiệt tình của các nước.

Giải đáp phỏng vấn về kết quả hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị can hệ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho hay, rộng rãi bộ trưởng biểu thị sự lo lắng sâu sắc về những diễn biến cách đây không lâu ở Biển Đông, 

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan)

Thứ trưởng cho biết, Biển Đông là một trong những khó khăn hot được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng như bộ trưởng các nước đối tác trao đổi với nhau.

Ngoài ra đó còn có các vấn đề can dự đến cọ xát thương mại Mỹ-Trung, duy trì hệ thống thương mại đa phương, căng thẳng thương mại Nhật-Hàn. Về an ninh, hội nghị dành thời gian trao đổi nhiều về tình hình Biển Đông, vấn đề bán đảo Triều Tiên, tình hình bang Rakhine ở Myanmar, các yếu tố về chống khủng bố, chống tù đọng xuyên tổ quốc... 

“Biển Đông luôn là nội dung được trao đổi tại các hội nghị ASEAN. Lần này, do tình hình diễn biến vừa qua trên Biển Đông, đặc biệt là vụ việc tàu dò la địa chất Hải Dương 8 của TQuốc cùng các tàu hộ tống hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm độc lập và quyền chủ quyền của Việt Nam, đã thu hút sự thân mật của các nước”, ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao, phổ thông bộ trưởng biểu thị sự quan ngại sâu sắc về những tình tiết vừa mới đây ở Biển Đông. Đông đảo các nước đều phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, yêu cầu vâng lệnh quy định quốc tế, khác lạ là công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, kêu gọi các bên kiềm giễu cợt, thực hiện trang nghiêm DOC, hy vọng sớm có được COC chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và mang tính bền vững.

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Thứ trưởng thể hiện sự quan trọng, phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại hội nghị về yếu tố này rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu hảo, bởi vậy, đã được nhận sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước.

Nói về hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này, ông Dũng cho hay, nhìn thông thường, hội nghị đạt nhiều kết quả tốt.

ngừng thi côngĐây là tiến trình xây dựng Cộng đồng được tiếp tục thúc đẩy, chiếm được sự chắc chắn mạnh khỏe từ số đông các nước thành viên ASEAN.

Tại hội nghị, nhiều nội dung hợp tác thiết thực được các nước thúc đẩy như chống rác thải biển, tận dụng công nghiệp mới, tạo ra công ty vừa và nhỏ nhắn, tăng mạnh gắn kết doanh nghiệp, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thích ứng với cách mạng 4.0...

Nhiều nước ủng hộ Phó Thủ tướng thẳng thắn chuyện Biển Đông
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Nhị là quan hệ giữa ASEAN với các đối tác được đẩy mạnh. Các nước công ty đối tác đều tỏ rõ sự vồ cập và muốn tăng nhanh hơn nữa quan hệ với ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất hợp tác mới. Vai trò, vị thế của ASEAN, vai trò trọng tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực được tiếp tục được tăng mạnh và được tất cả các nước công ty đối tác khác lạ coi trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao chia sớt đánh giá Thông cáo tầm thường của hội nghị năm nay là toàn diện, bộc lộ được hoàn toản kết quả của tiến trình hợp tác ASEAN và phản ánh được các vấn đề các nước ân cần.

Thái An

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh đội ngũ tàu China vi phạm độc lập vietnam

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của TQuốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vn.


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7