Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019 ,

Tới thời gian này, đã có vài mặt hàng nông phẩm của vietnam được lợi lợi, nhất là gỗ và vật phẩm gỗ (gọi thông thường là đồ gỗ).

Nhất đồ gỗ

Theo Tổng cục Thương chính, trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ đạt 2,249 tỷ đô la Mỹ, tăng đến 32,24% so với cùng kỳ 2018. Đây là mức lớn mạnh rất cao bởi trong cả năm 2018, giá trị xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ tuy vững mạnh tốt (tăng 19,3% so với năm 2017) nhưng vẫn thấp hơn phổ thông so với mức lớn mạnh của 6 tháng đầu năm nay.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 1.

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Nhân tố đáng xem xét là khi mà xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang Mỹ tăng rất mạnh, thì xuất khẩu đồ gỗ China sang hoạt động mua bán này lại giảm khá đa dạng.

Chi tiết, trong 5 bốn tuần đầu năm nay, nhập cảng đồ nội thất bằng gỗ từ Trung Quốc sang Mỹ chỉ đạt 2,983 tỷ đô la, giảm tới 14,1% so với cùng kỳ 2018. Do xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ giảm mạnh, nên đồ nội thất China từ chỗ chiếm giữ tới 45,2% trong tổng trị giá nhập khẩu phía bên trong của Mỹ, đã giảm xuống còn 38,8% trong 5 tháng đầu năm nay.

Dường như đó, cũng trong thời gian trên, du nhập đồ phía bên trong trong khoảng Việt Nam tham gia Mỹ đạt 1,954 tỷ đô la Mỹ, tăng đến 29%. Nhờ vậy, đồ phía bên trong bằng gỗ nhập cảng trong khoảng vietnam đẩy mạnh phân khúc trong tổng giá trị đồ phía bên trong bằng gỗ nhập cảng của Mỹ từ 19,7% lên 25,4%.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung đã tác động tiêu cực đến các tổ chức kinh doanh đóng gói nội thất của China. Theo Bộ Công thương, các công ti đóng gói phía bên trong China là phòng ban chịu tác động lớn nhất của chính sách thuế do Mỹ vận dụng đối với gói hàng hóa giá trị 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Đánh giá của Nhà băng China International Capital Corp (CICC) cho thấy, mức thuế đó sẽ tương đương khoảng 34,2% lãi năm 2018 của ngành nghề này. Năm 2018, lĩnh vực nội thất Trung Quốc có trị giá sản xuất đạt 701 tỷ NDT, tăng 4,3% so với năm 2017. Xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ chiếm khoảng 10% sản lượng phía bên trong của China, tương đương khoảng 70 tỷ NDT.

Nhân tố đáng lưu ý là cũng trong 5 tháng đầu năm nay, phân khúc của các nước xuất khẩu đồ phía bên trong bằng gỗ khác trong tổng trị giá du nhập đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ không đổi mới hoặc đổi mới không đáng kể: Canada vẫn giữ nguyên 7,6%; Mexico tăng từ 5,2 lên 5,4%; Malaysia tăng trong khoảng 4 lên 4,5%; Indonesia tăng từ 3,6 lên 3,7%; Ý và Ấn Độ giữ nguyên 3,6% và 1,6%...

Tương tự, việc tăng trưởng mạnh của xuất khẩu đồ phía bên trong bằng gỗ của vietnam sang Mỹ, và đẩy mạnh về tỷ trọng trong trị giá đồ phía bên trong bằng gỗ nhập khẩu tham gia Mỹ, rõ ràng có vai trò rất lớn của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung.

Bởi những số liệu như trên đã cho thấy khi giảm mạnh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ trong khoảng Trung Quốc, Mỹ hầu như đã không tăng nhập cảng từ các nguồn cung ứng khác, ko kể Việt Nam. Hay có thể nói phân khúc đã bị mất đi đi của đồ gỗ China tại thị trường Mỹ, đã thuộc về đồ gỗ tới từ vn.

Hình như, cũng do tác động trong khoảng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, vn đang có thời cơ tốt hơn để nhập khẩu gỗ chất liệu trong khoảng Mỹ với giá thoải mái hơn.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 2.

vn đang có thời cơ tốt hơn để nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ với giá thoải mái hơn (Ảnh minh họa).

Để đáp trả, TQuốc cũng áp thuế ở mức cao với phổ quát mặt hàng nhập khẩu trong khoảng Mỹ, trong đó có gỗ chất liệu. Nhân tố này đã làm cho một lượng không nhỏ xíu gỗ nguyên liệu của Mỹ bị ứ đọng vì bị giảm mạnh nhập cảng vào China.

chả hạn, gỗ sồi đỏ của Mỹ trước đó dựa vào rất nhiều hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc, vốn từng chiếm hữu hơn 80% lượng gỗ sồi đỏ khai thác của Mỹ.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy rõ sự vững mạnh về nhập khẩu gỗ nguyên liệu trong khoảng Mỹ. Trong 5 tháng đầu năm nay, trị giá gỗ nguyên liệu nhập cảng từ Mỹ tăng 25% so với cùng kỳ năm rồi. Qua đó, Mỹ tiếp tục là thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) đánh giá, tuy ngành nghề chế biến đồ gỗ ở Mỹ gần như thường còn nhưng người Mỹ rất hiểu và thường dùng gỗ của họ, chính bởi vậy, đồ gỗ Việt Nam được đóng hộp trong khoảng gỗ nguyên liệu nhập cảng từ Mỹ sẽ thuận tiện được chấp nhận hơn trên thị trường này.

Lợi thế cho thủy sản

Hiệp hội Đóng hộp và Xuất khẩu Thủy sản vn (VASEP) cho nhân thức, trong 6 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ vn sang Mỹ lớn mạnh rất mạnh với mức tăng đến 61% so với cùng kỳ 2018 và đạt 159 triệu USD. Mỹ là thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam.

Bởi vậy, mức phát triển mạnh nói trên đã ảnh hưởng rất tích cực đến tăng trưởng xuất khẩu chung của cá ngừ. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đi đa số các hoạt động mua bán đạt hơn 366 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những nguyên cớ quan trọng giúp cho cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Bắt đầu trong khoảng ngày 10/5, Mỹ đã áp mức thuế mới 25% với cá ngừ nhập cảng trong khoảng China, thay cho mức 10% trước đây.

China vốn là nước cung ứng cá ngừ lớn nhất cho hoạt động mua bán Mỹ. Vì thế, sau khi cá ngừ TQuốc nhập khẩu vào Mỹ bị nâng thuế, đa dạng nhà du nhập Mỹ đã đề xuất đi mua nguồn cung thay thế trong khoảng các nước như châu Á khác như vn, Thái Lan …

Cũng theo VASEP, tôm bao bột là mặt hàng đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ đạt 4.281 tấn, giá trị 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu tôm bao bột của vietnam sang Mỹ tăng nhanh có phần không nhỏ bé do tôm bao bột trong khoảng China nhập khẩu vào Mỹ đã bị tăng thuế lên 25%.

Yếu tố này khiến cho trị giá xuất khẩu tôm bao bột China sang Mỹ trong 5 bốn tuần đầu năm nay chỉ đạt 6.839 tấn, giá trị 38,3 triệu đô la, giảm 33% về khối lượng và 36% về trị giá so với cùng kỳ 2018.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 4.

Tôm bao bột là mặt hàng đang hưởng lợi trong khoảng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung (Ảnh minh họa).

Hiện Việt Nam đang cùng với China và Thái Lan là 3 nước xuất khẩu tôm bao bột lớn nhất sang Mỹ. So với tôm bao bột Trung Quốc, tôm bao bột Việt Nam đang hữu ích thế lớn về thuế. Còn so với tôm bao bột Thái Lan, tôm bao bột vn lại khó khăn hơn về giá.

Trong khoảng cuối năm ngoái, hàng loạt nhà xuất khẩu gỗ chất liệu của Mỹ đã tích cực tìm đến Việt Nam chào hàng, với những giá thành lôi cuốn nhằm phóng thích hàng tồn. Khá đa dạng hội thảo trưng bày về gỗ nguyên liệu của Mỹ, các buổi chạm mặt giữa những nhà cung ứng gỗ xẻ Mỹ với các nhà đóng gói đồ gỗ Việt Nam… đã diễn ra từ cuối năm 2018 đến thời điểm này ở TP.HCM. Theo phản hồi của ông Brain Brookshire, CEO của Missouri Forest Products Association, vietnam là nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ 2 châu Á, thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu các vật phẩm gỗ. Bởi thế, vietnam là điểm đến phù hợp cho ngành lâm nghiệp của Mỹ.

Theo Thanh Sơn

Nông nghiệp vn


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7