Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Cách đây không lâu, một số thị xã, huyện ở TP.HCM đã có tin tức cảnh báo người địa phương không thực hiện các giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và sau đó yêu cầu thừa phát lại (TPL) lập vi bằng ghi kiếm được việc giao nhận tiền. Bà Phan Thị Bình Thuận (ảnh), Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, lý giải rõ hơn về điều này.

Đừng lầm lẫn vi bằng với văn phiên bản được công chứng

Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về vi bằng và trị giá pháp lý của vi bằng do TPL lập?

Bà Phan Thị Bình Thuận: Thời điểm qua, các quận, huyện đã tiếp diễn tăng nhanh công tác tuyên truyền, cảnh báo cư dân về những hậu quả pháp lý có thể xảy ra khi giao dịch về nhà, đất bằng giấy tay và giá trị chứng cứ của vi bằng ghi nhận hành vi giao kiếm được tiền. Mục đích của việc này là để người địa phương không lầm lẫn vi bằng với văn bản được công chứng, chứng thực theo qui định.

Theo qui định, vi bằng là văn bản do TPL lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được sử dụng khiến chứng cớ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Các TPL đang hành nghề tại các văn phòng TPL trên khu vực TP.HCM được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi xảy ra trên khu vực TP.HCM.

Về nội dung, vi bằng do TPL lập chỉ ghi kiếm được những sự kiện, hành vi mà TPL trực tiếp chứng kiến; vi bằng không đủ điều kiện tính xác nhận, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và không có trị giá thay thế văn bạn dạng công chứng, chứng thực ; TPL không được lập vi bằng đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của doanh nghiệp hành nghề công chứng, thuộc thẩm quyền chứng nhận của UBND các đơn vị quản lý...

Bởi vậy, vi bằng ghi kiếm được hành vi giao nhận tiền của các bên chỉ có trị giá chứng minh bên này đã giao tiền và bên kia đã kiếm được tiền (để tạo dựng chứng cớ cho hành vi giao nhận tiền giữa các bên), vi bằng này không xác nhận hay đủ điều kiện đối với các thương lượng khác.

nhap nhang cong chung vi bang , nguoi mua nha chiu thiet

Một biển giới thiệu rộng rải công chứng vi bằng tại huyện 12, TP.HCM. Ảnh: KP

Chỉ có trị giá chứng minh việc giao, kiếm được tiền

Không hãn hữu trường phù hợp người dân nhân thức rõ trị giá pháp lý của vi bằng không đủ điều kiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất nhưng vẫn yêu cầu lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền. Bà có thể lý giải việc này không?

Hiện nay, qua công việc xác minh khi thực hiện việc chứng nhận vi bằng tại Sở Tư pháp, tiếp xúc với rộng rãi người yêu cầu lập vi bằng, chúng tôi thấy phần đông người địa phương đã hiểu nhân thức về trị giá pháp lý của vi bằng. Dĩ nhiên, cũng có trường thích hợp người địa phương chấp hành giao chuyển dịch nhượng nhà, đất bằng giấy tay (không được công chứng, chứng nhận theo qui định quy định)và họ đòi hỏi TPL lập vi bằng ghi kiếm được việc giao kiếm được tiền giữa hai bên. Khi có tranh chấp xảy ra, vi bằng chỉ là chứng cớ chứng minh có việc giao tiền mà thôi.

Thực tiễn trong thời gian qua, phổ quát vi bằng của TPL đã được tòa án dùng khiến bằng chứng trong hoạt động xét xử, trong đó vi bằng ghi nhận việc giao tiền dạng này được tòa án công nhận dùng trong công đoạn khắc phục vụ việc. Tương tự, vi bằng của TPL chỉ có trị giá bằng cớ trong việc giao kiếm được tiền giữa các đối tác, vi bằng không xác thực việc chuyển nhượng nhà, đất, vi bằng không có giá trị để các đối tác chấp hành việc sang tay, đăng bộ về nhà, đất.

Sở Tư pháp TP sẽ khiến gì để siết chặt quản lý đối với TPL?

Hiện giờ, khó khăn lớn nhất trong hoạt động TPL là về mặt thể giễu cợt, mặc dù đã được chấp hành chính thức trên khuôn khổ cả nước trong khoảng 1-1-2016 nhưng tới nay vẫn vận dụng các qui định trong thời gian thí nghiệm. Hiện vẫn còn tình trạng TPL chưa thực hiện nghiêm trang các pháp luật qui định nhưng chưa có nhạo báng tài để giải quyết các vi phạm hành chính trong ngành nghề TPL…

Sở Tư pháp sẽ tiếp diễn kiến nghị và tham gia góp ý hoàn thiện các luật pháp pháp luật trong hoạt động TPL; đẩy mạnh công việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, giải quyết nghiêm các vi phạm trong hoạt động TPL.

Xin cám ơn bà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7