Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Kỹ thuật bảo rằng trong tương lai, nhựa sẽ chính là vết tích chứng minh cho sự sống sót của nền hiện đại thế giới bây giờ. Lý do thì chắc bạn nào cũng biết: nhựa có sức "sống sót" quá lớn, sống sót ở ngoài tự nhiên trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mới phân hủy. Và đặc biệt, chúng đang lan tỏa đi khắp mọi nơi trên thế giới.

Chẳng hạn như gần đây, người ta mới tích lũy được 18 tấn rác nhựa ở một nơi chẳng bạn nào nghĩ tới, đó là đảo Henderson. Đây là một hòn đảo san hô thuộc Thái Bình Dương, nằm giữa New Zealand và Peru, nhưng quan trọng nhất là nó không có người ở! Thế mà, nhựa vẫn sinh tồn, thậm chí còn nhiều là đằng khác.

 Phát hiện lượng rác nhựa khổng lồ tại hòn đảo thiên đường không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới - Ảnh 1.

Rác trên bãi biển đảo Henderson

Đảo Henderson vốn được biết đến là một thiên đường, do nó nằm ở địa điểm rất biệt lập, cách đất liền tới 5.500km. Bao quanh chỉ toàn nước, trong vắt đến mức nhìn xuống đáy. Năm 1988, hòn đảo được UNESCO thừa nhận là di sản trái đất, nhờ sở hữu hệ sinh thái nhiều chủng loại sinh vật học cực khủng, và một bãi biển chưa bị con người xâm phạm.

Còn hiện thời, Henderson lại trở thành một trong những nơi bị ô nhiễm phổ thông nhất từ rác thải của con người. Lý do là nó nằm ở ngay địa điểm hợp lưu của các dòng biển trên thế giới, nên rác thải của loài người sẽ theo dòng và dồn vào một chỗ lại đó.

Ước tính, có khoảng 38 triệu mảnh rác đang ở trên đảo, và mỗi ngày có thêm 3.500 mảnh mới. Theo các chuyên gia, thảm kịch nằm ở chỗ dù chúng ta có kéo người lên đảo quét dọn, mọi chuyện vẫn đâu lại tham gia đấy do tác động trong khoảng thói quen xả rác trên lục địa.

"Chúng tôi thấy rác ở mọi nơi," - trích lời Jennifer Lavers, chuyên gia người Úc đứng đầu phân tích trên đảo tham gia tháng 7 cho nhân thức.

"Chai nhựa, hộp nhựa, ngư cụ... và chúng đến trong khoảng đa số nơi trên quả đât, bao gồm Đức, Canada, Mỹ, Chile, Argentina, Ecuador..."

"Thông điệp thực thụ ở đây là mỗi nước nhà đều phải có bổn phận cho câu chuyện này. Bảo kê môi trường ở giang sơn họ, cũng là bảo vệ các khu vực xa xăm hơn."

Lavers cho biết đảo Henderson nằm ở giữa hải lưu Nam Thái Bình Dương - một vòng xoáy chạy ngược chiều kim đồng hồ từ bờ Đông Úc đến bờ Tây của Nam Mỹ. Dòng hải lưu này vốn mang theo phần lớn dinh dưỡng cho vùng nước quành hòn đảo. Nhờ vậy, đảo Henderson chiếm hữu một hệ sinh thái hết sức nhiều chủng loại.

Nhưng sau 3 thập niên kể từ khi UNESCO trao tặng danh hiệu di sản trái đất, chính dòng hải lưu này lại nhấn chìm hòn đảo trong một biển rác. Theo tiến sĩ Lavers, cô đã đến đây lần đầu vào năm 2015, và khi đó nhận thấy phần đông rác nhựa với mật độ 700 mảnh/m2 - con số có thể coi là cao nhất ngay cả khi so với thế giới.

Chưa hết, những con sóng còn góp phần biến rác nhựa thành những mảnh lí tí, đầy đủ vô hình với mắt người. Yếu tố này khiến cho việc dọn dẹp bãi biển trở thành khó khăn hơn, dễ đưa nhựa vào chuỗi trái cây của chim và rùa biển, gây ra phổ biến hệ luỵ về sau.

04 tuần 6/2019, tiến sĩ Lavers chấp hành chiến dịch thu vén bãi biển trên đảo, qua đó tích lũy được 6 tấn rác trong vòng 2 tuần. Tất nhiên, họ không thể mang rác đi được vì không có chỗ giải quyết, nên đành phải gom lại và đặt ở nơi thủy triều không thể chạm tới.

 Phát hiện lượng rác nhựa khổng lồ tại hòn đảo thiên đường không người ở giữa Thái Bình Dương: 30 năm trôi qua trông vẫn như mới - Ảnh 2.
Và đau lòng hơn, ngay khi họ vừa dọn sạch một khu vực trên bãi biển, thì ngay hôm sau đã thấy rác trôi đến. Đáng để ý, số rác họ nhặt nhạnh có cả những đồ vật với niên đại trong khoảng 30 năm trước, mà giờ trông vẫn như mới.

Tấn sĩ Lavers cho biết, họ sẽ thực hiện các chuyến thực địa đến đảo Henderson trong năm 2020 và 2021. Tất nhiên, đó ko phải là biện pháp trong dài hạn. "Có quá phổ biến rác trên đại dương rồi. Chúng ta cần phải ngăn nhân tố đó xảy ra."

Đọc thêm: Daily Mail, Science ABC

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7