Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019 ,

 Tại cuộc họp hôm nay với các đối tác ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Trung Quốc “áp giễu cợt” ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo cho nhân thức, ông hối thúc các bạn bè trong khu vực “duy trì cấm vận để thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên, để thông báo Đương Đầu sự áp giễu cợt của TQuốc ở Biển Đông”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc ‘áp chế’ ở Biển Đông
Các Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và ASEAN tự sướng bình thường. Ảnh: AP  
Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc ‘áp chế’ ở Biển Đông
Ảnh: AP

Theo hãng Reuters, ông Pompeo lấy làm nuối tiếc vì chẳng thể gặp mặt các đại diện của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ thể hiện sự quan trọng, Washington “sẵn sàng” nối lại các cuộc thương lượng phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng sau khi Triều Triên phóng thử tên lửa vừa mới đây.

Hãng AP đưa tin, trong cuộc họp trên, Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh phạm vi tham gia thích hợp tác  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được ASEAN chuẩn y. Ông Pompeo cho rằng, phạm vi này ủng hộ sự minh bạch, chủ quyền, lẻ loi tự dựa trên các luật pháp. 

"Hãy xem xem, chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đất nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nào phải chọn giữa Mỹ và TQuốc", AP dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) mở đầu sáng qua tại Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn vietnam tham gia hội nghị.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng thể hiện sự quan trọng tình hình Biển Đông diễn biến tinh vi, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, khác lạ là tàu điều tra HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vietnam, bắt đầu các hoạt động dò xét trái phép. 

Phó Thủ tướng chắc chắn, những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của vn theo Công ước Luật biển 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc mâu thuẫn trên biển.

Các cốt truyện này khiến cho xói mòn lòng tin, tăng thêm găng tay và tác động trực tiếp đến hoà bình, bất biến, an toàn, bình an, hòa bình hàng hài và hàng không ở Biển Đông, vi phạm Tuyên bố về xử sự của các đối tác ở Biển Đông (DOC) và đi ngược lại cam kết duy trì không gian tiện lợi cho đàm phán Bộ nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). 

Ông bắt buộc ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói tầm thường, tái chắc chắn các nguyên tắc và chắc chắn đối với hoà bình và bất biến, lên tiếng kêu gọi kiềm nhạo báng, không có các hành động đơn phương làm cho phương hại tiến trình hội thoại và hợp tác khu vực, ngăn cản hoạt động kinh tế hợp lí của các nước ven biển; và cố gắng xây dựng một COC hiệu lực, thực chất.

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh lực lượng tàu China vi phạm độc lập vietnam

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của vietnam.

Thái An


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7