Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019 ,

Mua bán với ICTnews về thị trường nhân công CNTT vn, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search - Công ti tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc Navigos Group cho biết, theo dữ liệu của VietnamWorks , ngành CNTT luôn nằm trong top 10 ngành nghề nghề có ý định tuyển dụng đa dạng nhất, dĩ nhiên lĩnh vực này lại không nằm trong top 10 ngành có sự tăng trưởng cao trong nguồn cung công sức. Có thể thấy cán cân cung – cầu về nhân lực CNTT có sự cao thấp khác nhau nhất mực và sẽ còn thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này.

Navigos: Nửa đầu 2019, nhân lực có chuyên môn Blockchain và AI được đề nghị mức lương cao nhất, trung bình gần 2.000 USD/tháng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ti tuyển nhân viên nhân sự trung và cao cấp Navigos Search (Nguồn ảnh: Navigos)

Xu hướng đặc biệt trong ngành nghề CNTT có thể thấy là sự trỗi dậy của ngành nghề công nghệ dữ liệu bao gồm AI – trí mưu trí nhân tạo, Data Science - khoa học dữ liệu và Big Data - dữ liệu lớn đã sản xuất mạnh trong nửa đầu năm 2019 với số lượng đăng tuyển và số lượt xin việc tăng cao. Trong đó, về ý định tuyển nhân viên, AI dẫn đầu, tăng 46% so với 2017; theo sau là Data Science và Big Data. Blockchain từng tăng bỗng nhiên biến trước đó nhưng đang có thiên hướng giảm ở nửa đầu năm 2019. Về số lượng ứng tuyển, người tìm việc đang nhiệt tình phổ thông tới Data Science, với lượng tăng bỗng biến đến 137%.

Đáng lưu ý, đề cập đến tin tức mới được Đại học Bách khoa Thủ đô chia sớt: “60% kỹ sư ra trường chương trình CNTT Việt-Nhật của trường sang Nhật khiến việc ngay với mức lương bình quân 3.000USD/04 tuần, thậm chí đã có tổ chức kinh doanh trong ngành nghề trí não nhân tạo tuyển 12 học sinh của chương trình với mức lương 6.000 đô la Mỹ/tháng”, bà Nguyễn Phương Mai nghĩ là, đây là một yếu tố tích cực với nhân công trẻ Việt Nam, vì sau khi được huấn luyện tại Việt Nam họ lại có thêm cơ hội được đào tạo tại nước ngoài, cụ thể là Nhật Phiên bản. Nhân tố này sẽ đem lại thời cơ lớn cho các bạn trẻ trong việc tạo ra tri thức và kỹ năng của bản thân trong ngành CNTT. Về mức doanh thu trên, đây được xem là mức cao so với sinh viên mới tốt nghiệp làm việc tại vn, đương nhiên cũng phải để ý thêm về mức sống khác nhau tại các nước khác biệt.

Cũng theo bà Nguyễn Phương Mai, mức lương phổ biến của các kỹ sư CNTT tại Việt Nam là không giống nhau theo từng chuyên ngành, cấp bậc công việc, kinh nghiệm… Chi tiết, theo trải nghiệm, nhân viên có trong khoảng 2 – 5 năm trải nghiệm kiếm được mức lương trung bình hơn 800 USD/tháng, trong khoảng 5-7 năm trải nghiệm kiếm được 1.100 USD/tháng và 7-10 năm trải nghiệm là khoảng 1.200 đô la/ bốn tuần.

Một trong những xu hướng mà Navigos kiếm được thấy chính là lĩnh vực công nghệ dữ liệu trỗi dậy trong nửa đầu 2019. Nhân lực có chuyên môn Blockchain và AI tiếp diễn được bắt buộc mức lương cao nhất. Theo đó, mức lương đăng tuyển làng nhàng cho đội ngũ kỹ sư phát triển phần mềm can hệ đến Blockchain nhận mức lương làng nhàng là 2.186 đô la/04 tuần, hàng ngũ phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.856 đô la/bốn tuần. Mức lương đăng tuyển cho ngành Big Data nhàng nhàng là 1.690 đô la/tháng và cho ngành nghề Data Science là 1.652 đô la Mỹ/tháng.

Navigos: Nửa đầu 2019, nhân lực có chuyên môn Blockchain và AI được đề nghị mức lương cao nhất, trung bình gần 2.000 USD/tháng - Ảnh 2.

CEO Navigos Search Nguyễn Phương Mai phản hồi, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên trong các ngành kĩ nghệ cao sẽ ngày càng tăng lên hơn trong 5 năm tới (Ảnh minh họa: VNG).

Phân tách về các nguyên nhân chính đưa tới việc yêu cầu nhân công CNTT tại vietnam tăng nhanh những năm vừa mới đây, bà Nguyễn Phương Mai nghĩ rằng, một trong những lý do là nguồn vốn FDI đầu tư vào ngành công nghiệp ứng dụng có tốc độ vững mạnh tốt và ổn định. Việt Nam trở thành điểm hot về đầu cơ trong lĩnh vực này. Nhân công CNTT tại Việt Nam hầu hết, trẻ, có phổ thông lợi thế như chuyên cần, cần mẫn, có sự nhạy bén, có tài năng học hỏi và tự học hỏi cao.

Cùng với đó, trong bối cảnh chuyển giao sang nền công nghiệp 4.0 và xu hướng số hóa phát hành khỏe khoắn, không riêng gì các tổ chức can hệ đến Kĩ nghệ mới cần kỹ sư công nghiệp, mà bất cứ công ty nào có sử dụng những công cụ, hoặc item dịch vụ có can dự tới nền móng công nghệ, họ đều cần một hàng ngũ Kỹ sư công nghiệp để duy trì, sản xuất, bảo mật... cho công ti.

"Đáng kể đến, phổ thông lĩnh vực hiện nay đã bắt đầu Áp dụng những công nghiệp mới để chuyển hóa dần sang Tự động hóa, nên họ cũng cần một hàng ngũ Kỹ sư công nghệ cao, chúng tôi ghi nhận hiện nay đã sinh ra những địa điểm tuyển nhân viên rất mới như "Kỹ sư biến đổi sang mô phỏng 4.0". Trong mai sau gần, việc ứng dụng Trí não nhân tạo tham gia Đóng chai cũng là một yếu tố rất tiềm năng", bà Nguyễn Phương Mai xem xét.

Dự đoán về sức hot của hoạt động mua bán nhân công CNTT trong khoảng 3-5 năm đến, thây mặt Navigos cho hay, theo báo cáo về Triển vọng nghề nghiệp và Khuynh hướng kỹ năng của VietnamWorks, có đến 89% ý kiến của các chuyên gia nhân sự nghĩ rằng "hàng ngũ ngành máy tính & kĩ nghệ" sẽ tạo ra mạnh. Nhân tố nay cho thấy, yêu cầu tuyển nhân viên các ứng viên trong ngành kĩ nghệ cao sẽ ngày một tăng lên hơn trong 5 năm đến.

Mặt khác, vietnam cũng có những chương trình và chế độ để phát hành lĩnh vực này, đơn cử như những sáng kiến xúc tiến thành lập công ty để khởi nghiệp công nghệ, kêu gọi đầu cơ nước ngoài tham gia lĩnh vực công nghiệp. Dường như đó, các trường đại học, cao đẳng cũng lưu tâm vào đào tạo những lĩnh vực công nghệ mới như khoa học dữ liệu hay ngày một nâng cao chất lượng đào tạo hiện nay.

"Bởi vậy, theo chúng tôi, ngành nghề CNTT sẽ tiếp tục phát triển nóng trong tương lai để phục vụ được ý định từ cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0", thây mặt Navigos nhấn mạnh.

Theo MT

ICTnews


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7