Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 ,

Ở một vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza - một khu vực riêng biệt của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), có một tập thể người được cho là sống thọ hơn bất kỳ ai trên Trái đất. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 tuổi rất thông thường, rộng rãi người hơn 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, ý thức sáng láng. Tuổi thọ trung bình của người địa phương lên tới 125, cao nhất nhân loại.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 1.

Đầu những năm 1970, tờ National Geographic đã xuất bản một loạt các bài báo dò la về  những trường phù hợp sống lâu trên khắp quả đât. Và người Hunza, sống ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan, cũng có tên trong số đó. Họ trở thành "mục tiêu" phân tích lôi cuốn cho các nhà khoa học để mua ra câu trả lời cho thắc mắc: Làm cho thế nào mà người Hunza lại có thể sống lâu tới vậy?

Người Hunza sống ở đâu?

Cư dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi những ngọn núi lớn và rất nhiều biệt lập với thế giới. Vùng đất này từng là một vương quốc bé bỏng độc lập với bất cứ non sông nào nhưng giờ đây nó là một vùng bờ cõi thuộc chủ quyền của Pakistan. Thung lũng này xung quanh biên cương của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, China và Kashmir.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 2.

Cư dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển.

Nguyên nhân của người Hunza

Người Hunza còn được gọi là Huznakuts, tiếng nói của họ rất khác so với các tiếng nói khác trong khu vực và người ta nghĩ rằng đó là sự pha trộn giữa tiếng Macedonia cổ điển và vài ngôn ngữ trong khoảng tiếng Hy Lạp cổ điển được nói trong đế giễu cợt Ba Tư. Bạn dạng thân người Hunza cho rằng họ là hậu duệ của phổ thông người bộ đội trong quân đội của Alexander Đại đế khi tới Ấn Độ. Các xét nghiệm DNA đã được tiến hành nhưng không có kết quả đúng mực sau cùng.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 3.

Người châu Âu biết đến bộ tộc khác biệt này tham gia khoảng những năm 1870 khi quân đồn trú của Anh diễn tả họ là một người có sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn so với các bộ lạc lân cận. Dân số ước lượng khoảng 8.000 người.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 4.

Người Hunza sống được bao lâu?

Phổ quát người từng được nghe nói về bộ tộc người Hunza có thể "quen" với những tin đồn rằng những người trong bộ tộc sống ẩn dật, tách biệt hẳn với trái đất này có tuổi thọ 120 năm, thậm chí vài người sống tới 150 tuổi. Ngoài ra đó, tuổi thọ nhàng nhàng ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ nhàng nhàng của người phương Tây là 70.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 5.

Cũng có những tài liệu nghĩ là không ai thực sự biết người Hunza sống được bao lâu. Vài chưng sĩ, nhà kỹ thuật đã tậu tới tận nơi để khám phá, họ không đưa ra con số đúng mực về tuổi thọ nhưng các lên tiếng đều đề cập rằng người Hunza có tuổi thọ làng nhàng cao, mạnh khỏe, chan chứa sinh khí và hầu như không bận rộn bệnh. Thực tế ấy vẫn còn đúng cho tới hiện nay.

Cho dù tuổi thọ của Hunza có bị thổi phồng hay không, thì có một điều cam kết là cuộc sống cô lập và cách thức ăn uống chính là lý do cho sự mạnh mẽ phi thường của họ.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 6.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 7.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 8.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 9.

Người Hunza không bận rộn các bệnh thời tân tiến như ung thư, bằng cách nào đó họ có hệ thống miễn dịch tự nhiên khỏi bệnh tim, tiểu tuyến phố. Cũng có lời cắt nghĩa nghĩ rằng chính môi trường sống ở một nơi cao, cách biệt hoàn toàn với nhân loại bên ngoài là nhân tố làm cho họ không bị bận rộn các căn bệnh lây truyền.

Bí mật sống lâu của người Hunza

Sự niềm nở của nhân loại đối với người Hunza khởi đầu tham gia giữa thế kỷ 20. Khi đó, các nhà khoa học quan tâm đến những người bí ẩn sống lâu trăm tuổi và muốn nhân thức bí mật của họ về cuộc sống vĩnh viễn và mạnh khỏe. Cho nên, họ mở màn điều tra phương pháp sống, văn hóa, lề thói và không gian sống của người Hunza.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 10.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 11.

Những cô gái dễ thương người Hunza.

Nước là nguồn sống quý giá

Thung lũng Hunza nằm ở một khu vực bóng gió, hoang sơ của miền bắc Pakistan, nên người ta phải tự trồng thức ăn và dùng nước ở các dòng sông băng (giàu khoáng vật, tinh khiết) chảy từ dãy Himalaya để uống và tắm.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 12.

Tấn sĩ Henri Coanda (người Rumani) - phụ vương đẻ của phân tích về động lực học chất lỏng và là người giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã bỏ ra 6 thập kỷ để nghiên cứu nước ở thung lũng Hunza nhằm xác định xem thứ gì trong nước này gây ra những ảnh hưởng hữu dụng tương tự cho thân thể của người Hunza. Ông phát xuất hiện rằng nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác nhau.

Tiến sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng bắt đầu tìm hiểu. Họ nhận thấy nguồn nước ở đây có phổ biến ích lợi cho sức khỏe mà các loại nước uống khác không thể có.

Quả mơ là tiến thưởng của người Hunza

Bị cô lập khỏi các khu dân cư đông đức nên người Hunza không tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm chế biến nào. Cơ chế ăn của họ rộng rãi rau, sữa, ngũ cốc và quà bánh, khác lạ là quả mơ.

Quả mơ là một loại lương thực chính đối với người Hunza. Họ không bị ung thư là vì thu nhận vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ. Chế độ thưởng thức của họ cũng bao gồm đa phần là hàng điểm tâm và rau sống, và số lượng làm thịt ít hơn.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 13.

Quả mơ được nếu như là tiến thưởng của người Hunza.

Chẳng vậy mà người ta ví "quả mơ là quà của người Hunza". Những vườn mơ được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Hunza và sự bất biến kinh tế của một mái nhà được đo bằng số lượng cây họ đang trồng. Họ ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Họ xay nhuyễn quả mơ khô và trộn chúng với tuyết để làm cho kem. Món kem này không cần các con phố vì quả mơ đã có vị ngọt thiên nhiên.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 14.

Người Hunza chỉ ăn nhị lần một ngày, bữa sáng vừa đủ, phong phú vào sáng sớm và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Họ ăn để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được đóng chai dễ chơi, thực phẩm tự nhiên, tươi, cội nguồn sản xuất, chẳng hề bảo quản theo chu trình phức hợp.

Cơ chế ăn uống của họ chủ yếu được khiến trong khoảng ăn uống tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê, đào và mơ), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt, như quả phỉ, hạnh nhân. Sữa, sữa chua và phô mai, và không quá phổ quát giết.

Tập thể dục nhiều lần

Nói là tập thể dục nhưng không phải người Hunza nhiều lần đạp xe hay chạy bộ. Môi trường mà người Hunza sống là miền núi và có địa hình cực kỳ hiểm trở. Các ngôi làng bị cô lập và thường được xây dựng tựa tham gia vách đá. Có một vài làng đã hơn 1.000 năm tuổi. Người Hunza không có chọn lựa nào khác ngoài việc biến những lối đi khấp khểnh và những rặng núi dốc thành con đường mòn cho bản thân.

Đất nông nghiệp cũng ko phải lúc nào cũng nằm ngay cạnh nhà, có khi phải mất đến 2 giờ đi bộ mới tới được cánh đồng.

(Tổng thích hợp)

Theo L.T

Helino


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7