Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Phổ quát hãng bay trong khoảng bỏ

Sau khi vn được Cục Hàng không Hoa Kỳ duyệt y năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT-1) tham gia bốn tuần 2 cách đây không lâu, câu chuyện bay thẳng Việt - Mỹ lại tiếp tục nổi lên. Khác biệt, hãng hàng không Bamboo Airways, tổ chức phối phù hợp với Hội kỹ thuật và Công nghiệp hàng không doanh nghiệp tọa đàm này) không giấu tham vọng sẽ bay thẳng tới Mỹ vào 04 tuần 1/2021.

Nói về cơ hội trong khoảng đường bay thẳng tới Mỹ, Phó Chủ toạ Hiệp hội Ngao du Vũ Thế Bình cho hay, lượng khách Mỹ đến Việt Nam đang tăng cường. Chi tiết, năm 2018, khách Hoa Kỳ tới Việt Nam đạt gần 700.000 lượt người (tăng 11% so với năm lúc trước. Ở chiều ngược lại, khách tham quan Việt tới Mỹ khoảng 100.000 lượt người. 80% khách Mỹ đến vietnam là Việt kiều với mục đích thăm thân. Vì vậy, theo ông Bình điều đặt ra là phải tăng khách Mỹ đến Việt Nam thì việc thành lập tuyến phố bay mới đạt hiệu quả.

Còn ông Trằn Gia Huy (thuộc Hội Công nghệ và Kĩ nghệ Hàng không) cho nhân thức, thực tại, có 2 hãng hàng không Mỹ đã từng bay thẳng Mỹ - Việt. Trước tiên là tham gia năm 2007, hãng hàng không United Airlines đã bay đến TPHCM, nhưng sau 5 năm phải dừng khai thác. Sau đó, hãng Delta Airlines cũng bay thẳng đến TPHCM, nhưng rồi cũng phải dừng sớm. Về phía vn, trong khoảng năm 2008, Vn Airlines đã phân tích các con phố bay thẳng tới Mỹ, thu nạp và khai thác 2 dòng tàu bay thân rộng là B787 và A350. Hãng này đặt kế hoạch dự định khai thác trong khoảng cuối năm 2018, nhưng hiện nay chưa chấp hành. Còn các hãng khác cũng có chiến lược thành lập các con phố bay này, song chưa sở hữu phi cơ thân rộng đáp ứng được nhân tố kiện bay tới Mỹ.

“Các con phố bay tới Mỹ yên cầu chi tiêu lớn, qui định phức hợp, lãi thấp. Thành ra, sự cẩn trọng của các hãng hàng không là cần thiết. Thời điểm đầu doanh nghiệp mở tuyến phố bay có thể lỗ và hãng phải dùng lợi nhuận từ các tuyến phố bay khác để bù đắp. Theo chỉ đạo Vietnam Airlines, tuyến đường bay thẳng vn - Mỹ có thể lỗ 5-10 năm đầu. Còn lãi phải nhìn vào thời điểm lâu dài sau đó”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, việc mở con đường bay thẳng sẽ gặp mặt một số khó khăn, khi phải khó khăn với các đường bay gián tiếp, với giá vé rẻ hơn trục đường bay thẳng. song song, Mỹ có nhiều hãng hàng không lớn, tạo nên sự khó khăn khốc liệt.

Chỉ Bamboo Airways tin sẽ có lãi?

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết, giả dụ bay đến Mỹ có thể tạo dựng đường bay thẳng (không dừng), hoặc dừng khoa học để tiếp nhiên liệu ở 1 nước thứ 3 (qua một vài nước Đông Bắc Á). Ví như bay thẳng không dừng, theo ông Cường, hiện không còn vướng mắc sau khi vn được cấp CAT-1. Trường thích hợp bay qua nước thứ 3, hiện còn một vài vướng bận bịu, nên tập đoàn nhà nước tiếp tục phải thương lượng thêm.

Theo đó, các tàu bay bây giờ vẫn phải nhân tố chỉnh giảm số ghế để chở thêm nhiên liệu mới bay thẳng được đến Mỹ.

“Các hãng hàng không của vn đã có rộng rãi phân tích về hoạt động mua bán và tính toán các phương thức mở tuyến phố bay thẳng đến Mỹ. Bộ GTVT và các doanh nghiệp trong ngành đều xác định cần sớm thành lập con đường bay Việt - Mỹ, dù điều kiện về hoạt động mua bán thời điểm đầu chưa đích thực dễ ợt”, ông Cường nói. Gian truân trong việc mở tuyến đường bay tới Mỹ, theo vị này, do lượng khách hiện còn ít. Phần nhiều khách đến vietnam là thăm thân, và theo mùa vụ, nên xác định điểm tới là việc rất khó khăn để bảo đảm hiệu quả khai thác.

Tuy thế, trong các hãng hàng không Việt Nam hiện có, Bamboo Airways đang phân bua tham vọng bay thẳng đến Mỹ, thậm chí sẽ bay vào bốn tuần 1/2021. Chủ toạ HĐQT Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết còn thông báo các tính toán chi phí bay đi Mỹ và khẳng định kế hoạch này khả thi. Theo đó, bay Việt - Mỹ phải dùng phi cơ B787-9, mỗi bốn tuần phải trả các chi tiêu gồm: Tiền thuê máy bay hết 23 tỷ đồng, nhiên liệu hết 61 tỷ đồng, chi tiêu công nghệ khoảng 16 tỷ đồng, chi phí phi trường khoảng 1 tỷ đồng, chi tiêu khác khoảng 6 tỷ và vài chi phí can dự. Tổng chi phí sẽ hết 113 tỷ đồng/bốn tuần.

Tàu bay B787 có 310 ghế, nhưng để tăng nhiên liệu đáp ứng cho chặng bay dài, tăng ghế hạng doanh nhân, nên phải giảm còn 240 ghế. Giả dụ giá vé khứ hồi 1.100 đô la/khách, sẽ lỗ 14 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, ví như tăng giá vé khứ hồi lên 1.300 USD/khách sẽ lợi nhuận 8,4 tỷ đồng.  Còn giả dụ dùng máy bay A350, số ghế có thể tăng cao 280 ghế, lãi sẽ còn lớn hơn.

“Thuở đầu có thể khuyến mại để thu hút khách, sau đó có thể tăng giá vé lên. Dù giá vé có tăng lên 1.300 đô la/vé khứ hồi vẫn rẻ hơn giá vé đang bay đi Mỹ của các hãng hàng không của Nhật Bản, Hàn Quốc. Yếu tố đó rõ ràng là có tiềm năng, cơ hội”, ông Quyết nói. Dự kiến, vào tháng 10 đến Bamboo Airways sẽ kiếm được máy bay B787-9 trước tiên.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành từng san sớt về đường bay thẳng đến Mỹ hồi tháng năm vừa mới đây rằng, hiện hãng này đang chuẩn bị về nhân tố thương nghiệp, hoạt động mua bán, pháp giễu cợt, bình an, chống khủng bố… cho việc thành lập con đường bay thẳng Việt - Mỹ. Ðồng thời, hãng này cũng kỳ vọng vào các thế hệ tàu bay tiếp theo để phục vụ được yếu tố hiệu quả khai thác. “Mỹ chẳng hề là hoạt động mua bán tiềm năng về lợi nhuận store không, nhưng trong thiên hướng Việt Nam hội nhập, các con phố bay thẳng sẽ là cây cầu kết nối du lịch, kĩ nghệ, xuất khẩu hàng hoá… Ðể phục vụ đủ điều kiện tạo dựng được tuyến phố bay này, ví như với tốc độ cao cũng phải 1-2 năm nữa”, ông Thành nói.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7