Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019 ,

Câu hỏi độc giả về việc mua bán đất đang thế chấp ngân hàng có nội dung như sau:

Vì chỗ thân mật lâu năm, bạn tôi bán mảnh đất 100 m2 đang thế chấp nhà băng cho tôi với giá chỉ bằng người yêu giá hoạt động mua bán. Tất nhiên, sổ đỏ của mảnh đất này đang bị thế chấp nhà băng để vay một số tiền lớn. Vậy xin hỏi, giấy tờ để trao đổi đất đang thế chấp nhà băng như thế nào? Khiến thế nào để bên tìm không chịu rủi ro? – Mạnh Phổ biến, Thủ đô.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Tổ chức kinh doanh Luật Bảo Ngọc, Thủ đô trả lời:

Theo nội dung pháp luật tại Khoản 5 điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: “Được bán, trao đổi, tặng cho của cải thế chấp chẳng hề là hàng hóa luân chuyển trong công đoạn chế biến, buôn bán, giả dụ được bên kiếm được thế chấp đồng ý hoặc theo pháp luật của luật”.

Vậy nên, nếu có sự đồng ý của ngân hàng, bạn và người bạn kia có quyền thi hành việc chuyển nhượng mảnh đất đang thế chấp ngân hàng này. Việc này được chấp hành dựa trên ký hợp đồng giữa các đối tác, không trái với quy định.

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Bên chuyển nhượng, bên kiếm được chuyển nhượng và nhà băng nhận thế chấp của nả có thể lập thỏa thuận 3 bên can dự đến nhân tố thanh toán tiền chuyển nhượng giữa bên bán và bên sắm, cũng như việc trả tiền nợ mượn của bên chuyển nhượng đối với ngân hàng. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bạn dạng và được công chứng theo luật pháp qui định.

Theo đó, ban sẽ phải nộp cho nhà băng một khoản tài chính tương ứng với số tiền (gốc và lãi) thanh toán số tiền phải thanh toán của bên bán. Nhà băng sẽ thi hành thủ tục xóa thế chấp và trả lại Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán. Bạn và người bạn kia sẽ tự thỏa thuận việc thanh toán khoản tài chính chuyển nhượng còn lại, sau khi đã trừ số tiền nợ đã trả cho ngân hàng.

Sau khi nhận Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, bên bán và bên tìm phải chấp hành tuần tự theo thứ tự các giấy má sau:

  1. Ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất tại Phòng công chứng
  2. Khiến hồ sơ sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp quận (hoặc Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường)
  3. Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà ở tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có BĐS đang giao dịch

lam sao de khong tien mat tien mang khi mua dat the chap ngan hang

Nếu như giấy má hoàn thiện, bạn sẽ được cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất mới mang tên bạn (hoặc ghi tên bạn vào trang 4 của Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất hiện tại, ở mục thay đổi người sử dụng đất).

Dường như, để phòng giảm thiểu rủi ro khi trao đổi đất đang thế chấp nhà băng, người dùng cần để ý:

  • Tìm hiểu kỹ tin tức về mảnh đất bản thân sắm
  • Các thỏa thuận ba bên đều phải thiết kế bằng văn phiên bản
  • Chỉ nhận chuyển nhượng khi đã xác thực sự đồng ý trong khoảng ngân hàng kiếm được thế chấp
  • Khoản tài chính kiếm được chuyển nhượng phải lớn hơn hoặc bằng với khoản tiền (cả gốc và lợi nhuận) của bên bán đang nợ Ngân hàng
  • Thi hành việc chuyển nhượng và kiếm được chuyển nhượng tại Phòng công chứng
  • Lưu giữ tổng thể các giấy tờ liên quan tới các thương lượng nộp tiền trong giai đoạn chuyển nhượng

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7