Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019 ,

Chủ toạ UBND Kiên Giang đề nghị lập quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế, thay vì hy vọng Luật Đặc khu đang bị hoãn xem xét. 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn thể phát triển kinh tế - phường hội đảo Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế cho tới khi Luật tổ chức hành chính - kinh tế khác biệt (còn gọi là Luật Đặc khu) được Quốc hội duyệt. Đồng thời, lãnh đạo địa phương đề xuất chuẩn y tỉnh giấc dùng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch cục bộ phát triển kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc theo hướng biến thành Khu kinh tế Phú Quốc.

Một góc huyện đảo Phú Quốc, nơi có rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Ảnh: UBND tỉnh Kiên Giang

Một góc huyện đảo Phú Quốc, nơi có phổ quát dự án BĐS nghỉ ngơi đang được khai triển. Ảnh: UBND tỉnh Kiên Giang

Trước đây, bốn tuần 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho phép tỉnh giấc Kiên Giang lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo xác định phương hướng trở thành đặc khu kinh tế. Quận đảo này được xác định phương hướng tạo ra môi trường các khu chức năng, vùng sản xuất thành phố, môi trường vùng phát triển khu tinh vi du lịch, dịch vụ và dân cư, môi trường vùng phát hành nông nghiệp và lâm nghiệp, môi trường vùng đặc biệt với trường bay, Hoa phượng đỏ biển, khu phi quan thuế.

Dựa trên chủ trương này, UBND tỉnh Kiên Giang đã thi hành một số giấy má lập quy hoạch. Tất nhiên, theo chỉ đạo tỉnh, đến nay Quốc hội vẫn chưa đưa trở lại Công trình Luật Đặc khu vào chương trình xây dựng quy định sau khi hoãn xem xét tham gia cuối năm 2018. Bởi thế, việc quy hoạch thức giấc gặp vướng bận bịu khi chưa xác định cơ sở vật chất pháp lý, lớp lang thủ tục, nội dung quy hoạch và lập hội đồng thẩm định.

Tỉnh giấc Kiên Giang cũng cho nhân thức, đề án phát hành toàn cục đảo Phú Quốc tới năm 2010 và góc nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng phê phê duyệt từ năm 2004 tới nay đã không còn phù hợp với thực tiễn phát triển huyện đảo Phú Quốc.

Ngoài ra, theo Luật Quy hoạch, việc xây dựng quy hoạch cấp quận sẽ được tích hợp vào quy hoạch thức giấc nhưng phổ quát mục tiêu, tiêu chí kinh tế phố hội của đảo Phú Quốc hiện đã vượt quy hoạch được chuẩn y. Vì vậy, nếu chờ quy hoạch thức giấc được lập theo Luật Quy hoạch sẽ khó khăn cho Phú Quốc trong xác định phương hướng các mục tiêu, phương hướng phát triển, ngăn cản quá trình thu hút kêu gọi đầu cơ. 

Theo Nghị định 29/2018, Khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế cá biệt với môi trường đầu tư và kinh doanh khác biệt dễ dàng cho các chủ đầu tư. Một khu kinh tế phải có diện tích tối thiểu là 100 km2, có vị trí địa lý thuận lại cho sản xuất kinh tế khu vực (có Hoa Phượng đỏ biển nước sâu hoặc gần trường bay), gắn kết thuận lợi với các trục giao thông huyết quản của nước nhà và quốc tế...

Khu kinh tế cũng thừa hưởng một số khuyến mãi về thuế, lĩnh vực nghề dành đầu tiên, song mức ưu đãi thấp hơn so với những dự định triển khai với đặc khu kinh tế. Chả hạn, công trình đầu tư buôn bán bất động sản, tại khu kinh tế không được hưởng khuyến mãi. Mức thuế doanh thu đơn vị phải đóng với các dự án này là 20%. Còn tại đặc khu mức thuế là 17% trong 5 năm đầu. Về thuế tiêu thụ khác biệt, đối với dịch vụ kinh doanh casino, trò chơi có thưởng, phục vụ buôn bán đặt cược, tại khu kinh tế mức thuế được tính là 30 - 35%. Tại đặc khu, mức thuế được khuyến mãi là 15% trong 10 năm.

Bây giờ, vn có một vài khu kinh tế như Chu Lai, Vũng Áng, Dung Quất, Nhơn Hội, Đình Vũ - Cát Hải...

Công trình Đặc khu kinh tế là định hướng của Bộ Chính trị, dự kiến khai triển tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7