Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019 ,

 Công trình 4 tuyến con đường ở Thủ Thiêm, ngay từ đầu TP.HCM đã sai khi vừa ký liên minh đồng vừa trả tiền BT để công ty hưởng lợi.

Giải trình can dự đến dự án Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, TP sẽ nghiêm chỉnh thi hành và chấp hành theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại công trình 4 tuyến tuyến đường giá 12.000 tỷ trong dự án BT do Đại Quang đãng Minh chấp hành, ông Võ Văn Hoan chỉ ra 2 cái sai của TP.HCM.

Làm 4 con đường 'dát vàng' 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm đã sai từ đầu
Các đoạn đường 'dát quà' trong dự án BT do Đại Quang Minh chấp hành

“Ngay từ đầu thi hành công trình BT này TP đã sai. Dự án BT phải trải qua 4-5 quá trình như đề nghị công trình, phân tích tiền khả thi, tìm hiểu khả thi và sau đó đơn vị thi công rồi mới tới thanh toán, quyết toán. Đương nhiên, TP lại đưa các ký hợp đồng tham gia nhập 1, bổ ích cho công ty hơn là TP.

Cái sai thứ 2 là TP kiến nghị cũng được Trung ương cho nhưng nhìn lại thì sai xót khi làm lợi cho công ty. Tức thị bản thân mình ký hợp đồng thanh toán BT ngay trong khoảng khi bản thân mình ký thích hợp đồng BT. Đây là cái sai rất lớn”- ông Hoan nhìn kiếm được.

Lý giải thêm, chỉ huy UBND TP nghĩ là, về nguyên lý, sau khi hoàn thành dự án thì thanh toán, quyết toán ra bằng tiền tươi rồi mới thanh toán BT cho doanh nghiệp. Dĩ nhiên, TP lại thực hiện ngay khi ký hợp đồng BT và giao đất cho doanh nghiệp.

“Như chúng ta biết, khi người ta mở con đường thì giá trị 10 đồng đã lên tới 100 đồng rồi. Điều này gây ảnh hưởng đến trị giá thay thế được cộng thêm nhưng TP không chiếm được”- ông Hoan phân tách.

Ông Hoan cho biết thêm, kết luận đòi hỏi phải xử lý khoản 1.500 tỷ có sai sót do Áp dụng tạo vấn đề kiện dễ dàng cho công ty như: Áp dụng giá nhân lực, máy móc, lợi nhuận mượn, lương bổng… theo giá cao. Việc này không có gì khó khăn, kiểm tra ứng dụng lại cho đúng để thu lại chênh lệch.

Làm 4 con đường 'dát vàng' 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm đã sai từ đầu
Ông Võ Văn Hoan - Ảnh: Thanh Tùng

Riêng khoản 1.800 tỷ, Chính phủ yêu cầu thu hồi, đây là sai sót của lãnh đạo TP.HCM. Khi công ty triển khai, kết dư 1.800 tỷ phải trả, nhưng TP lại cho tạm bợ giữ với ý định sẽ giao thêm một số việc sẽ làm cho. Kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải giải quyết thu hồi và TP đã làm cho việc với công ty để thu hồi.

Ông Hoan cũng cho biết, khi khiến cho việc với tổ chức về nội dung kết luận thanh tra họ căn bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bản chính thức gửi đơn vị yêu cầu thực hiện việc thu hồi khoản tiền theo kết luận thanh tra.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6/2019, qua thanh tra nhận thấy một vài khoản phê duyệt y không đúng luật pháp với tổng trị giá hơn 1.519 tỷ đồng ở dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu thị trấn mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự định thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ti Đại Quang quẻ Minh 1.800 tỉ đồng và lợi nhuận suất chậm trễ nộp trong khoảng khi nảy sinh tới nay.

TP.HCM đang tính toán thu hồi phần chênh lệch địa tô ở Thủ Thiêm

TP.HCM đang tính toán thu hồi phần chênh lệch địa tô ở Thủ Thiêm

TP.HCM sẽ tính toán giá đất bình quân 26 triệu/m2 cho các dự án BT ở Thủ Thiêm, chỉ định bán thương nghiệp các khu tái định cư Thủ Thiêm không qua đấu giá.

Tuấn Kiệt - Kim Diệu


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7