Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019 ,

Trong đa dạng thập kỷ, các nhà chỉ huy của Hoa Kỳ luôn tôn thờ chủ nghĩa thương mại tự do. Nhưng vào năm 2016, Donald Trump, một người đại trượng phu coi thương mại là "một trò chơi có tổng bằng không" mà trong đó Hoa Kỳ luôn thua, đã thắng cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Sau khi nhậm chức, ông mở đầu một cuộc chiến thương mại diện rộng với các cuộc tiến công vào Châu Âu, Mexico, Canada, Nhật Bạn dạng và (khác lạ là) Trung Quốc. Mặc dù Trump đã có những bước khoan nhượng đối với các ký hợp đồng thương nghiệp hiện có, nhưng đối với Trung Quốc, ông đã tăng gấp đôi sự trừng trị và mới đây đe dọa sẽ áp đặt thêm quan thuế đối với giang sơn này.

Vậy đâu là tác động của Hoa Kỳ lên chủ nghĩa bảo hộ? Cho đến nay, bằng cớ cho thấy rất khó để kết luận những ích lợi kinh tế mà trận chiến này đem lại. Ví như trận chiến thương nghiệp đã giành thắng lợi nào đó, thì đó chỉ có thể trong các ngành địa chính trị và tinh thần hệ.

Thuế quan Trump áp lên TQuốc đem đến khoản tiền rất ít oi, khoảng 20 tỷ USD kể trong khoảng đầu năm 2018. Sự trả đũa của TQuốc đã tác động mạnh đến dân cày Hoa Kỳ, khiến Trump và Quốc hội phải cứu trợ. Các khoản thanh toán cho đến nay đã có tổng trị giá hơn 25 tỷ đô la Mỹ. Cho nên, về mặt vốn đầu tư, trận chiến thương nghiệp đối với Mỹ là một sự tổn thất.

Ai là bên chiến thắng trong cuộc chiến thương mại của Trump? Không một ai cho đến thời điểm này - Ảnh 1.

Tỷ trọng các trang trại phải đóng cửa đang tăng cao rõ rệt. (Nguồn: Bloomberg)

Ngoài ra đó, các gói tín dụng chẳng thể bù đắp cục bộ tổn thất mà phía Trung Quốc gây ra. Tỷ trọng vỡ nợ tại các nông trang đang tăng lên. Tuy nhiên, mục đích của chiến tranh thương nghiệp chẳng phải là để trợ giúp dân cày, mà là để cung cấp các nhà sản xuất nội địa. Nhưng sự trả nủa của Trung Quốc đã làm thương tổn các nhà chế biến như Boeing Co., Caterpillar Inc. và Deere & Co. Và thuế quan của Trump lên chất liệu đầu vào như thép và nhôm không rõ có giúp ích những tổ chức kinh doanh trong ngành này không, nhưng chắc chắn đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên các nhà trực tiếp sản xuất kinh doanh cao cấp tại Mỹ bởi chi phí bị nâng lên.

Dường như đó, tình hình đóng gói của Hoa Kỳ hầu như thường phát triển ngay trước cả khi Trump ra các quyết định, và thậm chí chưa quay lại vị thế đã đánh mất trước Đại suy thoái dù ít rộng rãi đảo ngược thiên hướng trong khoảng khi Trung Nước nhà nhập WTO.

Một điều mà thuế quan đã khiến được chính là làm cho chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tăng lên. Phổ biến nghiên cứu kinh tế đã kết luận rằng về cơ bản, gần như doanh thu hưởng lợi từ thuế quan đã "bốc hơi" khỏi túi cư dân Mỹ. Vì thế, về mặt kinh tế, chiến tranh thương mại của Trump là một mất mát trên mọi mặt trận.

Tyler Cowen đến trong khoảng Bloomberg Opinion đã chỉ ra rằng các cuộc chiến thương mại cũng là về sự ách thống trị địa chính trị và an toàn giang sơn. Dù rằng người tiêu xài Hoa Kỳ đã hứng chịu chi phí trong khoảng quan thuế, nhưng tác động tiêu cực lên phía Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn thế. Tăng trưởng của China, vốn đã chậm chạp lại từ đầu những năm 2010 và cho thấy sự chững lại thời điểm mới đây. Đầu tư chế biến tại Tổ quốc này đang giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến thương nghiệp khởi đầu tham gia giữa năm 2018.

Đồng thời với quan thuế của Trump, Hoa Kỳ đã tiến hành một trận chiến tranh thương nghiệp khác với China nhằm giảm sự thống trị của TQuốc lên các cấp kĩ nghệ đương đại. Các "tranh bị" trong trận chiến thương nghiệp thứ nhị này bao gồm các hạn chế trong việc xuất khẩu các vật phẩm công nghệ quan trọng cho các tổ chức kinh doanh China và hạn chế nhạo việc đầu cơ của TQuốc vào lĩnh vực công nghiệp kĩ nghệ Hoa Kỳ. Ảnh hưởng nhanh lẹ và tàn nhẫn của các hạn giễu cợt xuất khẩu đối với Huawei cho thấy hiệu quả của những đòn tiến công này. Vì thế, mặc dầu chủ nghĩa bảo hộ gây thương tổn cho Hoa Kỳ, nhưng nó thậm chí còn gây thiệt thòi nặng nài nỉ hơn cho chính kẻ địch của nó.

Liệu sự đánh đổi này có xứng đáng với chi tiêu đã bị mất đi hay không còn dựa vào vào quan niệm về địa chính trị và tầm cần thiết của quyền bá chủ Hoa Kỳ.

Về vĩnh viễn, trận chiến thương nghiệp có tác động quan trọng nhất có thể là tinh thần hệ. Một "con đập" tâm lý đã bị phá tan vỡ, và những gì từng được coi như một sự đồng thuận trong việc ủng hộ thương nghiệp tự do đã bị phá hủy. Ở cánh tả, ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren hiện đang ủng hộ đồng việc đô la yếu đi và mở mang sự cung cấp của chính phủ đối với các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ, cũng như tỏ thái độ không bằng lòng đối với các thỏa thuận thương mại trong mai sau. Ở cánh hữu, giới trí thức đang sôi sục bởi sự can thiệp của chính phủ thay mặt cho các đơn vị quản lý công nghiệp căn bản.

Những ý nghĩ đó mới này khó có thể được phản hồi một cách thuận lợi. Có quá đa dạng ý tưởnrg khác biệt cho chủ nghĩa bảo hộ và chế độ kĩ nghệ của chính phủ, và mỗi chiến lược sẽ phải được đánh giá dựa trên trị giá riêng của nó. Rộng rãi người đang thí điểm nhưng chưa được kiểm chứng. Nhưng có một vấn đề cam đoan đó là: sự kẻ thống trị về trí tuệ trong thương mại tự do của Hoa Kỳ đã xong xuôi.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7