Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 ,

Mô phỏng đặc biệt

Được thành lập vào năm 1971 bởi Warren Eisenberg và Leonard Feinstein với chỉ một cửa tiệm tại New Jersey, chuỗi văn phòng phẩm khởi đầu với những sản phẩm phòng ngủ & phòng tắm, liên tiếp mở mang số lượng sản phẩm buôn bán và đổi tên thành "Bed Bath & Beyond" để biểu thị độ giàu có của bản thân.

Tính đến những năm cách đây không lâu, Bed Bath & Beyond vẫn đang tạo ra khỏe khoắn khi tăng số lượng khu chợ từ 241 tham gia năm 2000 lên tới 1.552 tham gia năm 2018.

Từ khi hiện ra trên hoạt động mua bán, BB&B đã vận dụng một mô hình hoạt động khá "lạ" trùng hợp kiến tạo phòng tậu hàng như các chuỗi tạp hóa khác. Thay tham gia đó, Điều hành siêu thị mới là người ra quyết định bổ sung loại hàng gì với số lượng bao nhiêu.

Những quyết định cá nhân kia giúp bách hóa BB&B sở hữu các item rất đặc thù, phù hợp với từng địa phương mà bản thân đang buôn bán.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 1.

Đối với đối tượng mua hàng, BB&B cực kỳ nổi tiếng với chính sách trả hàng "vô tư" và hàng loạt coupon giảm giá sinh ra khắp mọi nơi. Trong đó phải kể tới coupon 20% được gửi trực tiếp đến hàng nghìn nhà riêng của người tiêu xài.

Để bù đắp chi tiêu giảm giá, các điều hành BB&B được chỉ đạo phải "dành dụm tối đa", chả hạn như chơi cho viên chức sử dụng giấy ghi chú Post-it mà thay bằng giấy đã in sai một mặt.

Những chiến thuật trên đã phát huy hiệu quả khi liên tục "lôi kéo" đối tượng mua hàng và tạo điều kiện cho họ bán buôn phổ biến hơn dự định.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 2.

BB&B đã có một mở đầu như mơ, cũ kĩ phiếu của tập đoàn tăng nhanh trong khoảng 1,13 đô la vào năm 1992 lên đến kỷ lục 80,82 đô la vào năm 2014.

Vận hành dành dụm, phục vụ đối tượng mua hàng tốt, thích hợp với từng địa phương … theo nhà phân tích kinh tế Brad Thomas: "BB&B là cổ hủ phiếu tuyệt vời nhất mà tôi từng biết."

BB&B phát hành khỏe khoắn đến mức các kẻ địch phải đặt cho họ biệt danh "Kẻ hủy diệt lĩnh vực hàng", vì có hàng loạt đại văn phòng phẩm gần như có tất cả những gì khách hàng cần với giá thành cực kỳ cạnh tranh.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 3.

Trong khoảng phía bên trong, item thú cưng cho đến ngành nghề hàng điện tử, phần lớn thương hiệu đều phải "lo âu" trước sự bành trướng của BB&B, khác lạ khi chuỗi bách hóa này cam đoan giảm giá bằng rất nhiều kẻ thù giả dụ khách hàng nhận thấy chênh lệch.

Tham gia năm 2008, đối phương trực tiếp Linens 'n Things của BB&B đã nộp đơn xin vỡ nợ vì không duy trì được lợi nhuận.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có

Nhưng cũng vào năm 2008, BB&B mở đầu hình thành những khuyết điểm "chết người", đầu tiên là một website được đánh giá "quá phức tạp" khi đối tượng mua hàng không chỉ không dễ dàng mua được những thứ chính mình muốn mà còn phải thi hành hàng loạt bước để hoàn thành một đơn hàng.

Thêm tham gia đó, các siêu thị BB&B cũng bị ca cẩm "trình bày quá đà", một nhóm dò xét đã đếm được hơn 18 nhãn hiệu chảo khác biệt trong cùng một địa điểm.

Nhiều người dùng còn gọi chuỗi tạp hóa này với biệt danh "mê cung hậu sự rác".

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 4.

Nhưng điểm đáng ngại nhất là đông đảo sản phẩm trên đều có mặt tại các chuỗi bán lẻ khác, khiến cho BB&B tiến công mất lợi thế cạnh tranh. Chẳng những thế, đa dạng đối tượng mua hàng còn biến BB&B thành một chỗ xem hàng trước khi đặt trên Amazon với giá rẻ hơn.

Hình như phổ biến chuỗi bán lẻ đã đưa tham gia thương hiệu riêng để gia tăng thu nhập cũng như phát triển giá trị cạnh tranh. Các điều hành siêu thị tại BB&B chỉ tập trung gia tăng sự chọn để tạo điểm tốt mà không ngờ rằng các địch thủ cũng dễ dàng sao chép được.

Thêm tham gia đó, coupon 20% đã trở nên quá thân thuộc với người dùng, làm số lượng khách hàng mới mà chương trình này mang đến quá khiêm tốn so với chi phí phải bỏ ra. Đương nhiên, do chiến lược trên đã ăn sâu vào tiềm thức của đối tượng mua hàng, làm BB&B không dám ngưng hạ thấp giá vì sợ người mua tẩy chay.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 5.

Đoàn kết với ban quản trị "già cỗi" với thời điểm tại nhiệm nhàng nhàng trên 15 năm, chi tiêu hoạt động của BB&B đã tăng hơn 55% kể trong khoảng năm 2011.

Các chủ đầu tư càng căm phẫn hơn khi bộ ba CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein đã chia nhau gần 313 triệu USD tiền thưởng trong khoảng thời gian trong khoảng 2003 – 2017.

Trong đó CEO Steven Temares đã kiếm được hơn 4 triệu đô la phúc lợi vào năm 2017, cao gấp 4 lần so với CEO của các địch thủ như Walmart, Target và Best Buy.

Không những vậy, các đồng sáng lập của BB&B còn bị cáo buộc "nhúng tay" tham gia rộng rãi vụ mua bán sáp nhập phi chính nghĩa. chả hạn như chi 87 triệu USD để mua lại buybuy BABY - thương hiệu Mẹ & ốm được kiến tạo bởi đàn ông chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein.

Hình như còn thương vụ 1 triệu USD sắm lại Chef Central – thương hiệu nhà bếp của đàn ông cùng thành lập Warren Eisenberg.

Kết quả

Kể trong khoảng năm 2013, lợi nhuận ròng của BB&B đã liên tục sụt giảm, đỉnh điểm là tham gia năm rồi khi chuỗi bách hóa này chính thức thua lỗ đến 137 triệu đô la.

Lên tiếng trên đã gây kinh ngạc toàn thể giới đầu cơ và người tiêu xài, vì kể trong khoảng khi chính thức hiện ra trên sàn chứng khoán vào năm 1992, BB&B chưa bao giờ hữu ích nhuận ròng ở mức âm.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 6.

Tham gia tháng 3 năm nay, một hàng ngũ đầu tư chủ động (Activist Investor) đang nắm trong tay 5% cũ rích phần của BB&B đã tiến hành một cuộc lật đổ chưa từng có, khiến cả CEO Steven Temares, cùng thành lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein phải từ chức.

Tính tới thời điểm hiện nay, BB&B vẫn đang trong thời kỳ tìm kiếm CEO mới và ra sức "thanh lọc" hội đồng quản trị. Nhóm đầu cơ chủ động cũng buộc BB&B phải "thanh lý" những thương hiệu không hiệu quả, tái kiến tạo địa điểm bán lẻ và ngày càng tăng tính hiệu quả của website.

Để tiết kiệm chi phí, BB&B cũng loại trừ hơn 7% nhân lực hiện có, trong đó có Chủ tịch điều hành, Phó giám đốc điều hành và phổ biến điều hành tại trụ sở chính New Jersey.

Không bạn nào có thể đoán được đợt "thanh trừng" này BB&B có giúp trở lại với công đoạn huy hoàng khi xưa hay không? Nhưng ví như BB&B vẫn không tạo ra sự khác biệt ngay trong khoảng hiện nay, ngày tàn của "kẻ hủy diệt ngành hàng" sẽ không còn xa.

Theo Thanh Sang

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7