Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019 ,

Khắp vũ trụ này có khoảng 500 tỉ ngôi sao. Và bạn biết có bao lăm mảnh nhựa đang tồn tại trên biển hồ không? Gấp khoảng 10 lần con số đó!

Ước lượng mỗi năm có khoảng 8 - 14 triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương. Trong đó 40% là loại nhựa "single-use" - dùng 1 lần, tức thị chúng được đóng hộp rồi bị loại bỏ chỉ trong cùng 1 năm.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 1.

Thảm kịch nằm ở chỗ nhựa sẽ không bao giờ hoàn toàn bị phân hủy. Chúng vẫn ở đó sau hàng chục năm, hàng trăm năm, và chỉ bị rã thành những mảnh nhỏ nhắn hơn - còn gọi là microplastic hay hạt vi nhựa với kích cỡ bề ngang dưới 5mm. Các tìm hiểu cho thấy vết tích của hạt vi nhựa sống sót ở toàn bộ mọi nơi trên trái đất, từ nơi sâu nhất là rãnh vực Mariana, đến những dãy núi cao chót vót của châu Âu.

Để giải quyết câu chuyện về nhựa, phương thức trực diện nhất chính là phải cắt giảm sản lượng nhựa của quả đât. Nhưng còn số nhựa đang tồn đọng trên đại dương thì sao? Khiến thế nào để xử lý chúng? Thắc mắc này chẳng phải dễ trả lời, cho đến giai đoạn vừa mới đây với một phân tích mới được đăng tải trên tạp chí khoa học Matter.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 2.

Nhựa sẽ không thể phân hủy, mà chỉ bị rã thành những mảnh nhỏ dại hơn, gọi là vi nhựa - microplastic

Cụ thể trong phân tích, các chuyên gia từ Úc mô tả về một vũ trang mới áp dụng công nghiệp nano, hoạt động như những chiếc nam châm siêu bé. Khi đưa tham gia môi trường biển, các lõi nam châm này sẽ tiết ra hóa chất để phân giải vi nhựa dưới biển hồ một phương pháp vĩnh viễn, tạo ra CO2 và nước.

Theo Xiaoguang Duan - một trong những tác giả phân tích, thì công nghệ này hiện vẫn đang trong quá trình nguyên sơ, nhưng "đem lại tiềm năng giải quyết toàn diện câu chuyện về rác trên toàn cầu.

Những thỏi nam châm có thể ăn mòn cả nhựa

Phổ biến người tới đây sẽ thắc bận bịu rằng lẽ nào chúng ta giải quyết những mảnh rác nhựa bằng bí quyết đổ xuống biển những mảnh vụn khác có kích cỡ giống hệt. Nhưng đây là công nghệ nano - ám chỉ những khí cụ chỉ nhỏ nhắn bằng một phần tỉ mét, chưa dày bằng 1/2 sợi tóc người.

Trong phân tích, đội ngũ của Duan phát hành các ống nano làm bằng sợi carbon với dạng xoắn, giống như lõi của nam châm điện vậy. Bên ngoài ống được bọc nitrogen và mangan. Cả 2 sẽ phản ứng với lõi nano, sản xuất các phân tử có tính oxy hóa cao, có thể giải quyết vi hạt nhựa một cách thuận tiện.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 3.

Lõi nam châm nano - thứ sẽ giải quyết hạt vi nhựa một cách thức triệt để

Quá trình này biến những mảnh nhựa siêu nhỏ thành các phân tử muối vô hại, CO2 và nước.

Duan đã thử đưa lõi nano vào các mẫu nước nhiễm vi hạt nhựa và quan sát. Kết quả cho thấy, 30% - 50% số hạt vi nhựa đã biến mất trong vòng 8h đồng hồ. Bên cạnh, lõi nano sau đó có thể thu lại thuận tiện để tái sử dụng vào lần kế tiếp.

Theo Duan, công nghiệp này sẽ cần tới phổ thông thể nghiệm nữa, nhưng về dài hạn là hoàn toàn có hạ tầng.

Ngày một nhiều nhà công nghệ quan tâm tới nhựa

Có thể khẳng định nhựa là một cơn khủng hoảng ở phạm vi thế giới bây chừ. Nhưng Duan và nhóm nghiên cứu của ông không hề là những người duy nhất đưa ra được các phương pháp giải quyết nhựa tiềm năng nhất.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 4.

Năm 2013, Boyan Slat - một thương nhân đã khởi động công trình The Ocean Cleanup khi mới 24 tuổi. Dự án của anh hướng tới việc dọn sạch các "hòn đảo rác" khổng lồ trên Thái Bình Dương - thứ được phân thành nhờ rác trong khoảng khắp mọi nơi theo dòng biển tụ họp tới, có độ lớn gấp 2 lần tiểu bang Texas.

Và họ làm cho vậy bằng một trang bị gom rác đặc biệt, dài khoảng 600m. Thiết bị này từng được khởi động vào năm 2018, nhưng không thành công, và giờ Slat quyết định tái lắp đặt nó vào bốn tuần 6 vừa rồi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 5.

Một biện pháp khác cũng tương tự như ý tưởng của Duan, nhưng đến từ Fionn Ferriera - một cậu học trò 18 tuổi sống tại Hạt Cork, Ireland. Fionn nhận rằng ví như câu kết dầu với một hóa chất mang trong khoảng tính và đưa tham gia nước, chúng ta có thể tách đến 90% lượng vi nhựa có trong nước ra ngoài.

"Tôi tin rằng mọi biện pháp cần được cân nhắc và cổ vũ, nhất là ở quá trình này," - Duan phấn chấn nói.

Tuy nhiên, ông thể hiện sự quan trọng rằng biện pháp gì đi nữa cũng sẽ không có giá trị, ví như như thường giảm được nguồn cung nhựa. Có nghĩa, nhân loại cần cắt giảm lượng nhựa đóng gói, nếu như không muốn bi kịch xảy ra.

Tham khảo: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7