Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019 ,

Càng gần đến ngày lễ Quốc khánh 2.9, những gia đình làm cờ Giang sơn ở làng Từ Vân càng trở nên ton tả hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dập dồn, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã trở thành giai điệu quen thuộc của làng quê vòng quanh năm rợp bóng cờ hoa này.

Do yêu cầu của người tiêu dùng tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở nên “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, phổ biến xưởng may trong làng phải huy động thêm sức người để kịp thời đóng chai, cung ứng cho hoạt động mua bán.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Từ Vân tăng tả đóng hộp, phục vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo người địa phương trong làng, nghề may cờ Đất nước ở làng Trong khoảng Vân đã nức tiếng từ thời xa xưa. Nghề may khởi đầu trong khoảng những ngày đầu Cách mệnh 04 tuần Tám bùng nổ năm 1945. Thời điểm đó, không ít cư dân làng Trong khoảng Vân lên Thủ đô mở siêu thị sắm sửa các vật phẩm thêu, dệt, cờ may truyền thống trên xã Hàng Bông.

Chẳng những vậy, nhiều người may mắn còn được trực tiếp tham gia sản xuất tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ linh nghiệm may cờ Tổ Quốc dịch vụ Cách mệnh.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao quà, băng rôn, khẩu hiệu... được khách hàng đặt tậu gần như. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Từ Vân tự hào nói: Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người làm cờ phải thực sự khôn khéo, tẩn mẩn trong từng tuyến phố kim, mũi chỉ. May cờ không dễ dàng nhất là khâu đính sao vàng ở chính giữa sao cho bằng vận.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua rộng rãi quá trình như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Bên cạnh, việc duy trì làng nghề còn tạo điều kiện cho đa dạng bà con trong thôn có việc khiến kiếm thêm doanh thu, định hình cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề khiến cho cờ chỉ dành cho những người bình tĩnh, tỉ mỉ. Ảnh: Thái Hà.

Trao đổi với PV Báo Công tích, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Từ Vân, phường Lê Lợi cho nhân thức, hiện thời ở Trong khoảng Vân vẫn còn vài hộ mái nhà nối tiếp nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã khích lệ, khuyến khích các mái nhà nhân rộng diện tích sản xuất và giữ giàng nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, bây chừ, vật phẩm cờ đỏ sao quà của làng Từ Vân không chỉ cung ứng cho đông đảo các siêu thị trên phố Hàng Bông mà còn xuất đi phổ biến địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự phát hành của thời gian, cho đến nay nghề thêu và may cờ Đất nước ở thôn Từ Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng tần mần trong các thời kỳ hoàn thành item. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các sản phẩm ở Làng từ Vân được đóng chai cẩn thận, cung ứng cho phổ quát địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Công phu


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7