Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 ,

Đúng 21h hôm đó, Bác giao lại chiếc phong bì to đựng các phiên bản thảo Di chúc và bạn dạng Chúc thư đã tấn công máy có chữ ký của Tổng bí thư Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ.

VietNamNet trưng bày một vài trích đoạn trong bài viết: “Bối cảnh lịch sử thành lập bản Di chúc của Chủ toạ Hồ Chí Minh" của tác giả È cổ Thị Thuấn, cán bộ Phòng S­ưu tầm - Kiểm kê - Tư­ liệu, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ toạ.

Ngày đầu tiên Chưng viết Di chúc

Trong cuộc đời hoạt động cách mệnh của bản thân mình, Bác đã viết phổ thông văn kiện cần thiết. Riêng những lời để lại trước khi giã biệt thế giới này, thời giờ Bác bỏ dành cho nó khá đa dạng.

Theo ông Vũ Kỳ (nguyên thư ký riêng của Bác), “Từ thời điểm 4 năm, trong khoảng 10/5/1965 - 19/5/1969, Bác đã để cả thảy 28 buổi, đa phần mỗi buổi nhị giờ rưỡi để viết Chúc thư.

Năm 1965, những dòng trước tiên của Di chúc đã được Bác viết từ 9-10h, thứ nhị ngày 10/5. Cũng tham gia giờ này của các ngày 11,12,13, Bác bỏ tiếp diễn viết Di chúc.

Ngày 14/5, trong khoảng 6-9h Bác đến thăm nông dân thị trấn Xuân Phương, huyện Trong khoảng Liêm, Thủ đô, gặt lúa chiêm. Gần 10h, Bác mới về đến nhà kịp tham gia họp Bộ Chính trị bàn về công tác huấn luyện cán bộ, nên ngày đó Bác bỏ đã không viết tiếp phiên bản thảo như giờ đã định.

Buổi chiều, trong khoảng 14-16h Bác viết tiếp tài liệu “Tuyệt đối kín đáo” và tự tay đánh máy. Đúng 16 giờ ngày 14/5/1965, Chưng tiến công ngừng bản Di chúc và cũng đến giờ Bác hứa hẹn Tổng bí thơ Lê Duẩn sang gặp gỡ.

Nhưng Chưng đánh máy dòng chữ "Thủ đô ngày 15/5/1965" trước chữ ký Hồ Chí Minh. Trong khi, phía trái là chữ ký chứng kiến của đồng chí Lê Duẩn”.

Tương tự, sự chứng kiến của Tổng bí thơ Lê Duẩn đã diễn ra trong khoảng thời điểm trong khoảng 16h tới trước 18h ngày 14/5/1965, vì đúng 18h Trung ương vào chúc thọ Bác 75 tuổi.

Khoảnh khắc Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Bác Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Sau đó từ 19h30, Bác bỏ đi dự mít tinh của thiếu nhi Hà Nội nhân thời điểm kỷ niệm lần thứ 24 ngày xây đắp Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và chúc thọ Bác bỏ 75 tuổi.

Đúng 21h hôm đó, về đến nhà sàn, Bác bỏ giao lại chiếc phong bì to đựng các bản thảo Chúc thư và bạn dạng Chúc thư đã tấn công máy có chữ ký của Tổng bí thơ Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ và dặn “Chú giữ chú ý, sang năm 10/5 nhớ đưa lại cho Bác”.

Sáng sớm ngày 15/5/1965, Bác bỏ đi thăm TQuốc, Liên Xô một bốn tuần. Ngày 15 ấy, Bác cũng lấy là ngày viết ngừng Chúc thư.

Có sự trùng thích hợp thiên nhiên của con số 15 (ngày 15/2/1965, Bác bỏ về thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn - Hải Dương) mà ông Vũ Kỳ cho là “Một mai các nhà viết sử có nhẽ phải dành phổ quát trang cho sự kiện tình cờ này”.

Năm 1966, trong khoảng ngày 10-15/5, trong khoảng 9-10h hàng ngày, Chưng vẫn bỏ ra thời gian viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Theo ông Vũ Kỳ, Chưng đã đọc rất chú ý trên từng câu, từng chữ bản Chúc thư Chưng đánh máy xong xuôi lúc 16h ngày 14/5/1965.

Chưng không viết gì thêm, chỉ ghi thêm một câu đặc biệt quan trọng “Phải có tình đồng minh yêu mến lẫn nhau” sau đoạn “Trong Đảng phải thực hiện dân chủ phổ quát, nhiều lần vac nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, là bí quyết tốt nhất để củng cố và phát hành sự hòa hợp và hợp nhất của Đảng”.

Qua phân tích bản gốc, còn có thêm cụm trong khoảng  "dịch vụ Giang sơn" Bác bỏ viết ở bên lề để thêm tham gia sau cụm trong khoảng “phục vụ dân chúng” và Bác tạo dựng ngoặc “Tôi viết thêm H.C.M”.

Câu "phải có tình đồng minh yêu quý lẫn nhau” và cụm từ “dịch vụ Nước nhà” viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Ngoài ra, Chưng sửa vài lỗi chính tả do tấn công máy sai bằng bút bi màu mực xanh.

Nếu câu “lâu ngày cây đa dạng thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”, Chưng sửa chữ “tốt” thay cho chữ “lợi”.

Năm 1967, từ ngày 14/4, Bác bỏ đi công tác nước ngoài đến 30/6 mới về, nên tài liệu “tuyệt đối bí mật” được ông Vũ Kỳ cất vào một chỗ khác.

Năm 1968, từ ngày 10-19/5, ngày nào Chưng cũng bỏ ra một giờ, trong khoảng 9 - 10h, tiếp diễn viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Năm này, Bác bổ sung và sửa chữa đa dạng cho Di chúc và viết thêm 6 trang.

Trong khoảng ngày 10-18/5 năm ấy, Chưng viết và sửa Di chúc ở nhà sàn. Riêng ngày 19/5, Chưng viết ở nhà nghỉ Hồ Tây.

Vì 18h ngày 18/5, sau bữa cơm chiều Chưng đã kín đáo rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để giảm thiểu liên hoan chúc thọ sinh nhật Bác. Ngày sinh nhật Chưng năm ấy, Bác điềm nhiên sẵn sàng cho ngày ra đi của chính mình.

Cân nhắc từng ý, từng lời

Năm 1969, từ ngày 10-20/5, Bác vẫn đều đặn dành mỗi ngày 1 giờ, trong khoảng 9-10h, để xem lại và tu sửa Di chúc.

Riêng 10/5, do đi dự hội nghị Trung ương họp ở nhà khách Hồ Tây về tới nhà sàn đã hơn 9h nên lần đầu tiên trong 4 năm viết Chúc thư, Bác bỏ đã lùi thời gian trong khoảng 9h30 tới 10h30.

Ngày đó Chưng đã viết lại toàn cục phần mở đầu của Chúc thư tham gia mặt sau tờ cuối cùng của tập bản tin (tin tham khảo khác biệt)- số ra thứ 7 ngày 3/5/1969 do vietnam Thông tấn xã tạo ra.

Tập bản tin này gồm 15 trang, khổ A4, in rôneo. Bản viết này, Bác viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Những chữ sửa lại, viết thêm Bác bỏ dùng bút mực đỏ, những chỗ gạch chân, chữ số, Chưng sử dụng bút bi đỏ.

Và ngày 12/5, do buổi sáng Chưng đi dự họp Bộ Chính trị nên Bác chuyển giờ viết Chúc thư vào buổi chiều, từ 15-16h. Những ngày này Bác chính yếu dồn vào một chỗ vào tu sửa đoạn mở màn và viết thêm Chúc thư năm 1968.

Như vậy, phiên bản Di chúc đã được Bác bỏ khởi thảo từ ngày 10/5/1965 và ngày 20/5/1969 là ngày Chưng xem lại lần cuối cùng.

Trong khoảng 4 năm ấy cứ vào trung tuần tháng 5 hàng năm, phần nhiều mỗi ngày Chưng đều dành 1 giờ để xem lại, tu bổ, bổ sung những chỗ quan trọng, có khi viết thêm một số trang, hoặc tu sửa một số câu, có khi chỉ đổi mới một vài chữ trong Di chúc.

Với nghĩa vụ với hậu thế, Bác cân nhắc từng ý, từng lời, nhưng mỗi ý, mỗi lời đều giản dị, thực tình, trong sạch, tự nhiên như chính cuộc thế mà Bác đã sống.

Chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

San sẻ của Tổng bí thơ, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác bỏ Hồ chia xa

 Chúng ta không chỉ thắp hương tưởng niệm Bác mà từng người đến đây phải tự soi lại mình, tự học tập, đoàn luyện, gột rửa những điều chủ nghĩa cá nhân.

Trần Thị Thuấn


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7