Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019 ,

Ô tô vẫn là thứ được người dùng ưu tiên mua sắm nếu như họ trúng xổ số hay có một khoản thừa kế lớn. Không những vậy, phải là một chiếc xe thật xa xỉ và vận tốc. Nhưng từ ước muốn đến hành động thực tại là một quãng con đường khá xa.

Các hãng chế biến xe như Ferrari, nơi làm ra những chiếc xế hộp nổi tiếng nhất trái đất, đều có chiến lược biến những mẫu xe của chính mình thành duy nhất. Yếu tố đó có tức là chẳng phải bạn lựa chọn Ferrari, mà Ferrari mới có quyền lựa chọn bạn.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 1.

Trước đây, chúng ta đã bàn về những cạm bẫy ít khách hàng nào biết khi sắm và sở hữu siêu xe. Một trong những vấn đề đó chính là khi bạn đã hâm mộ Ferrari và có thừa tiền để mua một chiếc, nhưng bạn vẫn có kỹ năng bị hãng này bỏ rơi trong đắng cay.

Ngay cả với những chiếc xe thuộc dòng tiêu chuẩn, Ferrari thường yêu cầu xem lịch sử chiếm hữu trước khi cho phép khách sắm chiếc mới. Ví như bạn có một tiền sử xấu về việc tậu đi bán lại Ferrari thì cơ hội là vô cùng phong thanh. Thậm chí trước đây, một vài đại lý còn quay lưng với bất cứ người mua nào dưới 40 tuổi.

Còn với các phiên bản giới hạn của Ferrari, không cần thiết là bạn sở hữu 1 hay 20 chiếc trước đó. Nói với Wall Street Journal, nhà kiến tạo web 55 tuổi Bill Ceno cho nhân thức dù đã sở hữu 4 chiếc Ferrari version giới hạn trước đó, mỗi chiếc đều được anh tìm dạng "second-hand" nhưng gấp đôi giá bán, anh vẫn không bao giờ có cơ hội tậu mới chiếc LaFerrari Aperta, phiên bản mui è cổ của siêu xe LaFerrari.

Được hỏi tại sao, Ceno cắt nghĩa rằng anh không phật lòng. Anh thích tậu xe đã qua dùng hơn là phải ứng phó với những chế độ khi tìm mới Ferrari version giới hạn.

Chẳng thuận tiện gì để chạm tay vào chiếc LaFerrari Aperta. Đòi hỏi tối thiểu yêu cầu trước tiên là bạn cần có rộng rãi năm quan hệ với một đại lý Ferrari. Nhưng bạn sẽ mất điểm trầm trọng giả dụ chưa từng tới thăm nhà máy Ferrari ở Maranello, kể cả khi bạn là một người nhiều người biết đến nào đó.

Làm thế nào để tậu một chiếc Ferrari?

Đương nhiên, ngay cả khi bạn tự tín về cả 3 yêu cầu trên, vẫn chưa đủ. Hãy thử hỏi Preston Henn, cựu tay lái kiêm triệu phú 85 tuổi, người đã sưu tập xe Ferrari trong phổ biến thập kỷ nhưng vẫn không được quyền tậu chiếc Aperta. Cách đây 3 năm, ông đệ đơn kiện hãng vì việc này.

Henn, người sở hữu hơn 18 chiếc Ferrari khác biệt, bao gồm một trong 3 chiếc 275 GTB/C 6885 Speciale trên quả đât và một chiếc xe Công thức 1 do Michael Schumacher cầm lái, đặt hàng cực sớm cho chiếc mui trằn LaFerrari nhưng bị thoái thác thẳng cánh.

Thậm chí, Henn đã gửi thẳng tấm séc 1 triệu đô la cho Sergio Marchionne, chủ toạ của Ferrari, như một khoản đặt cọc, ông vẫn bị công bố là không đạt yêu cầu tậu Aperta.

Henn định kiện nhà đóng gói đòi bồi hoàn hơn 75.000 USD, nghĩ rằng Ferrari đã làm cho tổn hại tăm tiếng của ông. Nhưng đội pháp lý của ông sau cùng đã rút đơn kiện.

Ferrari, như bao đời nay, chối từ bình luận về vụ kiện và những tiêu chí mà người dùng phải phục vụ để được quyền tìm xe phiên bản khác lạ của hãng. Số lượng đúng đắn của mẫu LaFerrari Aperta còn không được lên tiếng cho đến khi bị Gordon Ramsay mách nhỏ trong chương trình Top Gear đầu năm 2016.

Lúc đó, sự sống sót của mẫu xe còn chưa được hãng chắc chắn nhưng Ramsay tuyên bố chỉ có 150 chiếc được chế biến và ông là một trong số ít người được chọn tậu.

Nghe có vẻ trái khoáy khi khi so sánh với các mô hình kinh doanh thông thường: ví như nhu cầu cao tới vậy thì tại sao Ferrari không đóng hộp đủ và bán cho bất cứ người nào đủ tiền mua? Trái lại, hãng phủ kì dị bức màn bí mật lên item để tăng sức hot và bảo đảm mỗi mẫu xe đều được bán với số lượng có lí.

Phụ thuộc vào version khác biệt?

Ước tính, 10% tổng doanh thu của Ferrari là tới dòng xe version giới hạn, cho thấy hiệu quả của hệ thống. Sự cá biệt này giúp các chiếc xe cũ có thể tăng gấp đôi, gấp ba, như trường hợp của Ceno. Ferrari thậm chí còn có một lao lý trong hợp đồng trao đổi của LaFerrari Aperta, cho phép tổ chức kinh doanh có quyền sắm lại chiếc xe nếu người bán quyết định chuẩn y trong vòng 18 bốn tuần kể từ khi sắm.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 2.

Nếu bạn đủ hên để có được một cái, đừng mê say kiếm lời bằng cách thức bán lại quá sớm. Bởi có tin đồn rằng, Ferrari lập danh sách đen những người bị nghi vấn nỗ lực kiếm lời từ xe của họ. Bất kỳ bạn nào bị phát hiện làm cho tương tự sẽ bị cấm tìm Ferrari dài lâu.

Một hãng khác là Aston Martin sử dụng chiến thuật tương tự, dùng lợi nhuận trong khoảng các phiên bản đặc biệt để cung cấp cho các dòng xe tầm thường. Porsche thì khiến cho ngược lại, họ bán các mẫu xe căn bản như SUV để lấy tiền đóng chai phiên bản khác biệt. Nhưng với Ferrari, đây là sự pha loãng chẳng thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng đến nhãn hàng của họ.

Đối với những chiếc xe giới hạn, Ferrari thường tự chọn lựa khách hàng đưa họ đến trụ sở để nghe ý tưởnrg chi tiết về những mẫu xe sắp mở bán. Cục bộ các mẫu xe thi thoảng thường được bán hết hàng bốn tuần trời trước khi đại chúng hay biết, như trường phù hợp LaFerrari Aperta.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 3.

Tầm thường, các hãng có danh sách khoảng 500 người sẽ nhận được các cuộc gọi yêu cầu nhập cuộc tìm phiên bản đặc biệt mới nhất. Khách hàng nào không có trong danh sách thì không bao giờ nhân thức, và sẽ bị làm khó khăn dễ ví như cố bước chân vào.

Một số người nghĩ rằng Ferrari đã và đang bị phụ thuộc vào các phiên bản khác biệt. Bí quyết khiến này sẽ không vững bền ở định dạng hiện tại nếu hãng muốn đạt mục tiêu doanh số tăng thêm. Họ nghĩ rằng chọn lựa độc nhất vô nhị là phát triển đa dạng phiên bản giới hạn, làm hạ thấp giá trị tương đối của chúng.

LaFerrari Aperta sẽ thu hút hơn nếu được sản xuất 500 hoặc 600 chiếc thay vì 150 chiếc siêu độc quyền? Chỉ có một yếu tố cam kết bạn còn lâu mới tìm được từ từ nhà sản xuất nếu như chỉ có tiền, dù bạn có thể sắm với giá gấp 2 gấp 3 ở tại các đại lý xe cũ.

Theo Thế Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7