Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

LTS: TS. Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Tập huấn và Tìm hiểu BIDV vừa báo cáo công bố tìm hiểu về ảnh hưởng của sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Chúng tôi xin đăng chuyên chở nguyên văn công bố để quý bạn đọc cùng theo dõi.

Diễn biến động thái leo thang bít tất tay thương mại Mỹ - Trung

Bất chấp việc Mỹ - Trung vừa kết thúc thảo luận tại Thượng Hải cuối bốn tuần 7 cách đây không lâu và sẽ tiếp tục hội đàm tại Washington tham gia đầu bốn tuần 9 năm nay, găng tay thương nghiệp Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau tuyên bố trên Twitter ngày 1/8/2019 của tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD còn lại đối với hàng hóa du nhập trong khoảng TQuốc từ ngày 1/9/2019 và mức thuế có thể tăng cao 25% sau này.

Việc áp thuế lần này đã được Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng ví như phía China trì hoãn hoặc không chấp hành các chắc chắn tăng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ. Như vậy, có thể nói, nếu như việc áp thuế lần này được thi hành, gần như tổng thể hàng hóa nhập khẩu từ China (khoảng 550 tỷ USD) bị phía Mỹ áp thuế trong khoảng 10% tới 25%.

Tính tới nay, khoảng 250 tỷ đô la Mỹ trị giá hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Trung Quốc đang chịu thuế suất 25%; trong đó, tư liệu sản xuất khoảng 117 tỷ đô la Mỹ, hàng tiêu xài và lương thực-thực phẩm 66 tỷ đô la, vũ trang công nghiệp 38 tỷ đô la, dụng cụ vận chuyển vận 20 tỷ đô la. Việc áp thuế 10% đối với phần hàng hóa còn lại nhập khẩu trong khoảng TQuốc lần này sẽ cốt yếu bao gồm hàng tiêu xài, laptop thiết bị cầm tay, máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về, đồ chơi, giày dép (danh mục hàng hóa chính thức sẽ bị áp thuế 10% này sẽ được công bố trong những ngày đến). TQuốc đã bộc bạch đã và sẽ sử dụng phổ thông biện pháp ứng phó giả dụ Mỹ phấn đấu áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Tác động đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam

Với nền kinh tế, chưa thể đánh giá hết tác động của động thái dự kiến áp thuế mới này đối với nền kinh tế quả đât cũng như Mỹ và Trung Quốc, nhưng cam đoan sẽ làm thương mại toàn cầu giảm đà tăng (trong khoảng mức 4,2% năm 2018 xuống dưới 3% năm 2019 và thấp hơn trong những năm đến).

Cùng với tác động tiêu cực tới góp vốn, cách biệt chuỗi trị giá và giả dụ China trả đũa bằng một số dụng cụ khác (đánh thuế đối với một phần hàng hóa du nhập trong khoảng Mỹ còn lại, giảm xuất khẩu đất hãn hữu sang Mỹ, tăng khó khăn đối với các tổ chức Mỹ tại TQuốc…); GDP thế giới có thể giảm 0,5 điểm %, GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5 điểm % và GDP của China cũng sẽ giảm khoảng 1,3 điểm % năm 2020 (theo Oxford Economics).

Theo Citibank, việc áp thuế mới này sẽ làm cho xuất khẩu của Trung Quốc giảm 2,7 điểm % và GDP China giảm 0,5 điểm % trong năm 2020. Tất nhiên, cũng có quan niệm chuyên gia nhà băng ING nghĩ là Trung Quốc có thể giảm tốc hiệp thương cũng như trả nủa nhằm gây tác động tiêu cực đối với khả năng thắng cử của Tổng thống D. Trump.

Theo đó, như chúng tôi đã phân tách trong Báo cáo về ảnh hưởng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung lên tiếng ngày 13/5/2019, xuất khẩu của Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn (thực tiễn kim ngạch xuất khẩu 7 bốn tuần đầu năm 2019 của vn chỉ tăng 7,5% so với mức tăng 16,5% cùng kỳ năm 2018), với động thái găng tay leo thang, tình hình xuất khẩu còn không dễ dàng khan hơn, chưa kể không may "đội lốt", ăn lận thương nghiệp đã và đang diễn ra.

Hình như đó, góp vốn và thị trường BĐS kĩ nghệ sẽ hưởng lợi do thiên hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư từ các công ty China (kể cả Hồng Kông) cũng như công ty nước ngoài tại China. Dĩ nhiên, việc sử dụng triệt để được ưu điểm này còn dựa vào hồ hết vào năng lực tiếp thụ và chắt lọc đầu tư của vn.

Với diễn biến như trên, các đơn vị quốc tế lớn (như WB, IMF) dự đoán kinh tế vietnam trong năm 2020 vẫn tăng khá, nhưng sẽ thấp hơn so với năm 2019 (tăng 6,5-6,6% so với mức tăng 6,7,-6,8% năm 2019).

Ảnh hưởng đối với hoạt động mua bán vốn đầu tư, tiền tệ thế giới và vietnam

Với thị trường nguồn vốn, tiền tệ; sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống D. Trump, các hoạt động mua bán vốn đầu tư trên quả đât có những giận dữ bị động, rõ nét nhất là các chỉ số chứng khoán lớn giảm mạnh (trên 1%), hoạt động mua bán hàng hóa (bao gồm giá dầu) đi xuống khi mà quà tăng nhanh khi các nhà đầu tư tìm kiếm khí cụ phòng phòng ngừa không may.

Tại hoạt động mua bán Mỹ, tính đến hết ngày 1/8 (giờ Mỹ) và 15h chiều 2/8 (giờ vietnam), chỉ số Dow Jones giảm 1%, các chỉ số chứng khoán tại Châu Á giảm mạnh (0,7-2,1%) (Hình 1); trong đó, nhiều cổ lỗ phiếu của các công ti thương nghiệp và các hãng bán từng cái lớn đều hạ thấp giá trong khoảng 2% đến 7%. Hoạt động mua bán chứng khoán vietnam (chỉ số VNIndex) giảm nhẹ 0,6% ngày 2/8.

Diễn biến mới leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam? - Ảnh 1.

Bất định thị trường chứng khoán 3 ngày qua (%). Nguồn: Bloomberg

Đối với thị trường ngoại hối, chỉ số đồng Dollar (DXY) giảm khoảng 0,2%, đồng Dân chúng tệ (CNY) mất giá 0,65% ngày 2/8, giá quà tăng nhanh đến 2,22% ngày 1/8 và tiếp tục tăng 0,33% đến 15h00 ngày 2/8; khác biệt giá dầu Brent giảm mạnh tới 7,17% ngày 1/8 và bình phục quay về (tăng 1,85%) ngày 2/8. Trong bối cảnh đó, tỷ giá đô la Mỹ/VND về căn bản khá ổn định (VND hạ thấp giá nhẹ 0,1% tính tới 15h ngày 2/8).

Diễn biến mới leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam? - Ảnh 2.

Cô động thị trường dầu, quà và tỷ giá ăn năn đoái 3 ngày qua (%). Nguồn: Bloomberg

Qua phân tích tình tiết nêu trên; có thể thấy ảnh hưởng của giải pháp thuế quan mà Tổng thống D. Trump tuyên bố ngày 1/8/2019 đến nền kinh tế, thị trường vốn đầu tư, tiền tệ Việt Nam ở mức thấp hơn so với các hoạt động mua bán khác tại Châu Á.

Dù rằng vậy, không may, thách thức trong khoảng cuộc chiến thương nghiệp này là rất khó khăn lường; đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp Việt Nam luôn bám sát, theo dõi, phân tách, dự báo và đưa ra các kịch phiên bản ứng phó thích hợp. Cơ hội cũng có, nhưng cần quyết liệt cải thiện không gian đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực khó khăn và thu nạp để hạn dè bỉu không may, thúc đẩy xuất khẩu và tỉnh giấc táo gạn lọc dự án, dòng vốn góp vốn, tránh hệ lụy lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp diễn theo dõi, cập nhật, đánh giá và khuyến nghị chính sách kịp thời.

TS. Cấn Văn Lực và Hàng ngũ tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7