Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019 ,

Đất nền, biệt thự thô tại các công trình dở dang từ chục năm nay ở Thủ đô gần đây được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng người ấy khi tìm. 

Sắm 2 lô liền kề tại công trình Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, vừa qua anh Tuấn (Thanh Xuân, Thủ đô) rao bán quay về với mức giá cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Tất nhiên, anh không chắc có thể đàm phán thắng lợi bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng tin tức trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi tậu. 

Được khai triển từ khoảng năm 2008, đón đầu việc tạo dựng tuyến con đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải sắm chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô lục địa kề tại đây. Đương nhiên, không lâu sau công trình mở tuyến con đường này dừng khai triển vô thời hạn. Hoạt động mua bán BĐS cùng lúc đó rơi vào khủng hoảng, chủ đầu tư toá chạy khiến cho thanh khoản BĐS quanh co khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng nhiều khách hàng khác ủ ấp trái đắng khi dự án không có đàm phán, khi mà công trình xây dở dang mọc rêu mốc theo thời gian.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một công trình bỏ không ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Bí quyết dự án Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt công trình bỏ trống phổ quát năm, một số tháng nay được đa dạng môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa công đoạn đỉnh điểm. Khu biệt thự Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của chủ đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở dự án này (cuối 2010) có giá 42 triệu đồng. Sau phổ thông năm bị quên béng trên thị trường, giá hiện giờ được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán tham gia khoảng 18-20 triệu đồng mỗi m2. Các lô đất được rao bán tất cả có diện tích trên 200 m2, khách sắm đã thanh toán 70% trị giá. Dự án này có quy mô hơn 46 ha, được thiết kế toàn cục là biệt thự trên 200m2. Chủ đầu tư đã xây dựng được một vài hạng mục của công trình, sau đó bỏ không. 

Một loạt chủ đầu tư thứ cấp tại một công trình ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng mở đầu rao bán các lô đất nền vi la, có quy mô nghiêng ngả 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Phổ quát năm nay tôi không còn niềm nở tới lô đất này, hợp đồng cất tham gia két sắt. Đương nhiên, cách đây không lâu, thấy thị trường tốt hơn, vòng vèo dự án phổ quát nhà đầu tư lớn đang khai triển hoạt động mạnh mẽ. Tôi nghe nói chủ đầu tư dự án cũng rậm rịch khai triển trở lại sau 10 năm bỏ trống có thể làm cho người mua thân mật hơn nên quyết định rao bán", chủ đầu tư tên Quang đãng (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên gắn kết các đàm phán ở khu vực phía Tây cho biết khởi đầu nhận ký gửi các vật phẩm ở những dự án "đắp chiếu" trong khoảng cuối năm 2018 và phổ thông hơn là trong khoảng đầu năm 2019. Anh bình chọn thị trường khu vực này có những yếu tố khả quan về mặt cơ sở như tuyến con đường 70, Quốc lộ 32 được xây đắp, tăng cấp, mở rộng... 

"Dường như đó, hoạt động mua bán Thủ đô cũng thiếu những sản phẩm đầu cơ hấp dẫn, đặc biệt là các dự án đất nền, vừa túi tiền nhà đầu tư", anh Huy nói. Đương nhiên, môi giới này cũng cho nhân thức, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc vào cơ sở, quy mô, tỷ lệ hoàn thành cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những công trình đất nền có diện tích gầy, và chưa có xây thô thỉnh thoảng có người hỏi mua, song chốt được giao dịch mất nhiều thời gian, song song giá bị ép xuống phổ biến so với kỳ vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho biết từng nhận ký gửi vài vật phẩm ở các dự án bỏ trống nhưng rất khó đàm phán. Sau phổ quát lần đưa khách đến thăm công trình song không chốt được nên anh không đậm đà với thị phần này, dù vài người bán "treo giải" sẽ trả hoa hồng gấp đôi hoạt động mua bán.

"Những dự án khu vực này phần nhiều đều diện tích quá lớn, từ 200 m2 trở lên, có lô nền vi la còn rộng đến hơn 800 m2 hoặc đã có công trình đang xây dựng dở dang, bỏ hoang phổ thông năm. Cho nên, dù giá mỗi m2 đã giảm rộng rãi song vẫn khó khăn mua được khách tậu, khác lạ trong bối cảnh chính nhà đầu tư các dự án chưa có động thái chi tiết để tái khởi động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7