Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019 ,

Cốt truyện quan trọng

Theo New York Times, vừa mới đây đồng Nhân dân tệ (NDT) của China đã vượt qua mốc tâm lí quan trọng 7 NDT đổi 1 đô la.

Đây là lần đầu tiên tỉ giá đồng NDT vượt lên mốc này trong hơn 1 thập kỉ qua, cho thấy sự nghiêm trọng ngày càng tăng thêm của chiến tranh thương nghiệp với Mỹ và yếu tố này cho thấy Bắc Kinh đang bắt đầu thi hành những chính sách mới nhằm tìm bí quyết trả nủa tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm nay (5/8), tỉ giá NDT được thương lượng ở China rơi tham gia khoảng 7,02 NDT đổi 1 USD, trong khi tỉ giá chỉ là 6,88 NDT/1 đô la Mỹ tham gia ngày 2/8. Nhân tố này biểu lộ rằng đồng NDT đã yếu đi. Lần sau cuối đồng NDT vượt chốt chặn 7 NDT/1 USD là tham gia năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra.

Việc thay đổi tỉ giá tuy không đề đạt trực tiếp mối quan hệ thương mại của Mỹ với China nhưng sự cô động này cho thấy một thời kỳ mới trong cuộc khủng hoảng kinh tế giữa nhì cường quốc.

Các quan chức Mỹ, bao gồm ông Trump, từ lâu đã chỉ trích Bắc Kinh với cáo buộc thao túng tiền tệ để giúp cho các nhà xuất khẩu China.

Nếu đồng NDT tiếp diễn yếu đi, chính quyền ông Trump có thể coi đây là đòn trả nủa mạnh khỏe đối với loạt quan thuế của Nhà Trắng.

"Đây có thể coi như cách Bắc Kinh giảm sút bao tay từ thương chiến. Tới thời gian này, đây là một đòn tấn công trả âm thầm tới trong khoảng TQuốc," Fraser Howie, một tác giả từng viết về chuỗi hệ thống ngân hàng của China, cho hay.

Đông đảo vấn đề sẽ phụ thuộc tham gia các cốt truyện tiếp theo.

Kịch bạn dạng xấu

Chính phủ China kiểm soát trị giá của đồng NDT rất nghiêm ngặt. Trị giá của NDT động dao trong ngưỡng được ngân hàng trung ương TQuốc đặt ra mỗi ngày. Vào ngày 5/8, nhà băng trung ương TQuốc đặt mốc trung bình là 6,9225 NDT/1 đô la.

Ví như ngân hàng trung ương nước này tiếp tục đặt ra mốc trung bình yếu hơn, đồng NDT có kỹ năng sẽ tiếp tục giảm giá so với đồng USD. Mặc dù mốc 7 NDT/1 USD không khiến tình hình vốn đầu tư đổi mới quá phổ thông so với ngưỡng 6,9 NDT/1 đô la, nhưng mọi sự sẽ biến động rất mạnh ví như đồng NDT yếu tới mức chỉ còn 7,5 NDT hoặc 8 NDT/1 đô la Mỹ.

"Giả dụ tiếp tục duy trì ngưỡng 7 NDT/ 1 đô la Mỹ thêm một ngày nữa, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã biến NDT thành tranh bị để cải thiện xuất khẩu của nước này giữa thời kì thương chiến," Andrew Collier, giám đốc quản lí tại Trọng điểm Nghiên cứu Phương Đông có hội sở ở Hong Kong, cho nhân thức.

Đồng NDT yếu đi sẽ giúp các tổ chức kinh doanh TQuốc giảm bớt chi tiêu quan thuế đang gia tăng. Giả dụ đồng NDT yếu thêm, chính quyền ông Trump có thể sẽ nhận định bằng cách thức nâng cao quan thuế nhằm gia tăng sức ép và buộc Bắc Kinh phải giải quyết được ký hợp đồng thương nghiệp.

Nhưng theo New York Times, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với phổ thông rủi ro giả dụ quyết định khiến suy yếu đồng NDT.

Chi tiết, đồng NDT yếu có thể sẽ khiến giới siêu giàu và giới đầu tư China chuyển tiền ra nước ngoài bởi không ai muốn giữ một loại tiền tệ đang mất trị giá. Vấn đề này có thể khiến suy giảm năng lực tiêu thụ của người địa phương TQuốc vào thời điểm Bắc Kinh cần người dân tăng cường tiêu xài để cải thiện vững mạnh kinh tế.

Ngoài ra, các tổ chức kinh doanh nội địa và nước ngoài ở China sẽ gánh thêm phổ biến sức ép bởi các khoản nợ trả bằng đồng USD. Một vài những đơn vị Trung Quốc khác cũng phải chịu tác động, ví dụ như những hãng hàng không sẽ thiệt thòi lớn khi sắm xăng dầu bằng đô la Mỹ.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7