Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019 ,

Nước Mỹ vốn nổi tiếng với nền giáo dục thuộc top đầu nhân loại không chỉ về chất lượng, mà còn... chi phí nữa. Học đại học ở Mỹ luôn là một trải nghiệm vô cùng đắt đỏ, trong đó trường càng tốt thì học phí cũng theo đó mà nhân lên.

Nổi tiếng nhất trong hệ đại học của Mỹ là các trường trong khối Ivy (Ivy League) - gồm 8 trường đại học top đầu, trong đó có cả Harvard, Yale, Princeton, Cornell, Columbia... Muốn trở thành sinh viên của trường không chỉ cần điểm số cao, bảng thắng lợi nổi trội, mà còn một khoản tiền cam đoan không nhỏ tuổi nữa.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 1.

Harvard - ngôi trường nổi tiếng về chất lượng và học phí tại Hoa Kỳ

Nhưng bạn biết không, Harvard, Yale hay bất cứ ngôi trường nào trong khối Ivy lại ko phải tiệm tạm hóa đắt đỏ bậc nhất Hoa Kỳ. Danh hiệu đó thuộc về ĐH Harvey Mudd ở Claremont, California - một ngôi trường nhỏ tuổi hơn, với gần 900 học sinh mà thôi.

Được biết, chi tiêu cho 1 niên học (bao gồm học phí, ăn ở, chi phí học tập...) tại Harvey Mudd rơi vào khoảng $72.288 (khoảng 1,66 tỉ đồng). Hay nói bí quyết khác thì sau 4 niên học, một học sinh sẽ tốn gần $300.000 - cả một gia tài với người tầm thường.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 2.

ĐH Harvey Mudd chuyên đào tạo ngành Khoa học, Cơ khí và Toán học - những lĩnh vực chuyên môn cao và tương đối đắt đỏ. Nhưng để so sánh, mức chi phí khi theo học tại Harvard "chỉ" rơi tham gia khoảng $67.580 (hơn 1,5 tỉ đồng) mà thôi.

Nhưng theo trang PayScale - một trang web của Mỹ chuyên cung cấp thông tin về doanh thu - thì đây cũng là một sự tấn công đổi, vì doanh thu của của học sinh sau khi tốt nghiệp luôn nằm ở top đầu. Qua một nghiên cứu trên 2646 trường đào tạo người tốt nghiệp đại học của nước Mỹ, thì các cựu sinh viên ĐH Harvey Mudd kiếm được trung bình mỗi năm $85.600 trong 5 năm đầu tiên, và nhàng nhàng khoảng $157.400 sau 10 năm làm việc.

Đây là những con số cực kỳ ấn tượng, chỉ đứng sau MIT nhưng xếp trên cả Stanford lẫn Harvard - những ngôi trường tiếng tăm hơn hầu hết.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 3.

Học sinh ra trường có mức thu nhập cao bậc nhất nước Mỹ

Cái giá phải trả thực ra... nhân văn hơn bạn tưởng

Dù chi tiêu công bố được xếp ở mức đắt đỏ nhất nước Mỹ, nhưng thực ra thực chi của các học sinh lại không tới mức như vậy. Theo báo cáo của trường, có chí ít 48% học sinh được hỗ trợ tài chính đủ với yêu cầu, và lên đến 73% chiếm được hỗ trợ dưới dạng học bổng, trợ cấp, quỹ mượn vay...

Học phí của học sinh sẽ được nhân tố chỉnh theo thu nhập của mái ấm - gia đình doanh thu thấp cũng thu được mức hỗ trợ cao hơn. Tuy thế, đa số các học sinh của trường đều tới trong khoảng các mái ấm người Mỹ trung lưu, với mức thu nhập làng nhàng rơi vào khoảng $145.000 (theo công bố của New York Times. Trong đó, 68% học sinh nằm trong các mái ấm thuộc top 20% có doanh thu cao nhất nước Mỹ.

Tìm hiểu: CNBC

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7