Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019 ,

Tới hứa lại lên, hàng năm cứ đến mùa hè là các lãnh đạo cấp cao hàng đầu Trung Quốc lại có mặt tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển ở Bắc Đới Hà, bí quyết Bắc Kinh 200km. Nhưng năm 2019 có nhẽ là năm không khí bao tay nhất trong nhiều năm trở lại đây với những rủi ro ngày một gia tăng ở cả trong và ngoài nước, mà mới nhất là thuế quan mới được Tổng thống Trump đưa ra chỉ 1 bốn tuần sau khi Mỹ - Trung quyết định đình chiến sau hội nghị G20 ở Osaka.

Cú sốc thương mại "đổ thêm dầu" vào một mùa hè vốn đã "rực lửa" với những câu hỏi nổi cộm về cách thức khiến cho thế nào để giúp nền kinh tế lớn thứ nhị thế giới đứng vững trong bối cảnh lớn mạnh quý II cách đây không lâu ở mức yếu nhất kể trong khoảng năm 1992. song song những cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng đang khiến các chỉ huy China phải đau đầu.

"Kịch phiên bản TQuốc đưa ra các giải pháp đối phó cứng rắn đang ngày một trở nên rõ ràng, cả về nhân tố Hồng Kông và yếu tố thương mại", Suisheng Zhao - tổng giám đốc Trung Tâm thích hợp tác Mỹ - Trung tại ĐH Denver phản hồi. "Trung Quốc sẽ mong muốn điều tốt nhất, nhưng ngày càng có ít khả năng họ sẽ thỏa hiệp, khác lạ là dưới áp lực lớn như bây chừ. Tập Cận Bình không phải là người dễ thỏa hiệp", ông nói.

Mặc dầu các cuộc họp ở Bắc Đới Hà có sự góp mặt của cả những lãnh đạo đương chức và các chỉ huy thế hệ trước, sự kiện này vẫn rất bí hiểm tiếng. Người ta chỉ phán đoán rằng cuộc họp đã khởi đầu vì các chỉ đạo cấp cao không hiện ra trên dụng cụ truyền thông nhà nước.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, lần gần nhất cuộc họp ở Bắc Đới Hà diễn ra, ông Tập đã hoàn toàn vắng bóng trên trang nhất tờ Quần chúng. # Nhật báo trong suốt 15 ngày từ 31/7 đến 17/8.

Năm nay, lần cuối cùng ông Tập hình thành trên truyền thông là cuộc chạm mặt với Tổng thống Colombia Iván Duque Márquez hôm thứ 4 ở Bắc Kinh. Băt đầu trong khoảng thứ 5 không có thông tin gì về ông.

Điều đó có tức thị có thể cuộc họp ở Bắc Đới Hà đang diễn ra khi ông Trump tuyên bố sẽ tiến công thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Các nhà chỉ huy cấp cao nhất của TQuốc sẽ đàm luận về các chiến lược đối phó với chiến tranh thương mại, nỗ lực cô lập Huawei của Mỹ, bất ổn ở Hồng và những thách thức khác, theo đánh giá của các chuyên gia phân tích Michael Hirson, Paul Triolo và Jeffrey Wright tại Eurasia Group.

Cuộc họp lạ mắt ở Bắc Đới Hà được chủ xướng trong khoảng thời Mao Trạch Đông, khi các chỉ đạo của Đảng Cộng sản China thường bơi dưới biển với hàng ngũ cận vệ luôn túc trực ở bên cạnh. Bên bờ biển Bắc Đới Hà, TQuốc đã đưa ra quyết định thi hành chiến dịch Đại Nhảy đầm Vọt phổ quát bàn cãi năm 1958. Cuộc họp này là cơ hội để các nhà chỉ đạo China đi đến đồng thuận trước khi Đại hội Đảng diễn ra tham gia mùa thu trong đại lễ trục đường ở Bắc Kinh.

Ở thời điểm hiện nay, China đang phải đối mặt với một nước Mỹ khó khăn đoán có thể quay ngoắt thái độ chỉ sau 1 đêm. Chỉ 1 04 tuần trước, ông Trump và ông Tập đã bắt tay nhau ở Nhật Bạn dạng và hợp nhất sẽ trợ thì dừng trận chiến tranh thương nghiệp đã kéo dài hơn 1 năm.

Không chỉ áp thuế, Tổng thống Mỹ còn có một động thái đáng kinh ngạc khác mà chắc chắn sẽ khiến các nhà chỉ đạo China không vui: gắn mác "đảo chính" cho các cuộc biểu tình đã kéo dài 9 tuần ở Hồng Kông.

Ông Tập Cận Bình hiện đang phải đương đầu với những rắc rối ở cả trong và ngoài nước, với "thù trong giặc ngoài" - hoàn cảnh mà trong lịch sử đã khiến không ít triều đại của China phải sụp đổ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7