Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019 ,

Mua phải công trình “ma”

Các dự án “bánh vẽ” này thường có vị trí đẹp, gần các tuyến con đường lớn, trường học, chợ… và khác biệt được rao bán với giá thấp hơn hẳn mức bình thường của hoạt động mua bán. Thậm chí, phổ biến tổ chức còn đơn vị dẫn khách đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã dàn cảnh người người chen nhau ký hợp đồng và thanh toán tiền trước mặt người đi xem đất, nhằm tạo niềm tin đây là đất công trình thật. Vài chỗ còn bạo gan hơn: làm cho giả thủ tục pháp lý của khu đất, thủ tục hài lòng cấp phép dự án của chính quyền...

Để hạn chế rơi bẫy các công trình “vịt trời”, người dùng và nhà đầu tư nhà đất cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực, ví như giá rẻ hơn quá phổ biến thì cần phải cảnh giác. Và đặc biệt, cần rà soát tính pháp lý của nhà đầu tư.

Theo trạng sư Phạm Thanh Sơn, Văn phòng luật sư Nam Hà Nội, nhà đầu tư nhà đất có thể ra UBND địa phương để tra cứu xem chủ đầu tư (CĐT) đã đích thực được cấp Quyết định đầu tư hay chưa. Dường như đó, phải tìm hiểu CĐT này có đáp ứng đủ các yếu tố kiện mở bán bất động sản (bất động sản) hay không. Chẳng hạn, với đất nền, họ phải làm dứt cơ sở; đối với phổ biến cư, yêu cầu phải dứt cốt 00. Khi chủ đầu tư chứng nhận mở bán, người dùng sẽ có thích hợp đồng, và phù hợp đồng đó có trị giá.

Ngoài các yếu tố pháp lý, người dùng đầu tư nhà đất phải chọn lựa CĐT có uy tín và có khả năng tài chính, bằng bí quyết dựa vào các công trình mà họ đã từng triển khai. Vì mặc dù ngừng cốt 00 và san lấp mặt bằng nhưng công trình vẫn có thể dừng thiết kế. Nhiều CĐT chỉ lập công trình để huy động vốn, nhưng sau đó không triển khai, “đắp chiếu” để đấy.

cac bay lua khien nguoi mua, nha dau tu mat trang khi gap phai

Trước hiện trạng tấp nập công trình đầu “ma”, chính quyền rộng rãi quận quận TP.HCM phải gắn biển cảnh báo. Ảnh: Khả Hòa, Báo Giới trẻ.


Đầu tư tậu nhà ở chưa có sổ đỏ

Bà H. (Hà Nội) sắm được mảnh đất giá hời ở thị xã Nam Từ Liêm. Dù nhân thức đất chưa có sổ đỏ mang lại phổ biến không may, nhưng với mong muốn bán sang tay sẽ được lãi cao, bà quyết liều tìm. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, hóa ra miếng đất bà H. sắm lại nằm trên khu đất bị đánh chiếm dọc bờ sông. Việc xâm chiếm đã xảy ra từ lâu, bởi vậy theo luật phải giữ nguyên trạng thái để chờ giải quyết.

Thực tiễn, những trường hợp ưng ý mua bán đất chưa có sổ đỏ như bà H. lại khá thông thường bởi mức giá của nó quá lôi cuốn. Phổ biến người kì vọng khi sắm ngừng sẽ thích hợp thức hóa được mảnh đất để thu về khoản giá trị lớn hơn, hoặc cũng có người không thông hiểu pháp luật nên lỡ mua phải loại đất này.

Đương nhiên, Luật Đất đai 2013 qui định, giao dịch mua bán nhà ở không có sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp, do thế mà các giao dịch này tiềm ẩn đa dạng rủi ro: Việc mua bán đất chưa có sổ đỏ chỉ có thể thi hành bằng viết tay nên không bảo đảm trị giá về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn tới hợp đồng mua bán vô hiệu; Đất không có sổ đỏ nên rất khó khăn xác minh được nguyên do, mang đến không may như đất đánh chiếm, đất đang có mâu thuẫn, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Cho nên, khách mua hay người đầu cơ nhà ở sẽ phải đối mặt với mâu thuẫn pháp lý bất cứ lúc nào.

Để hạn chế nhạo rủi ro, khách hàng cần tò mò thông tin xem bất động sản đó có hợp pháp không phê chuẩn cán bộ cáng đáng xây dựng, địa chính của UBND phường, phố nơi có đất. Với trường thích hợp lỡ tậu đất chưa có sổ đỏ, người dùng nên làm phù hợp đồng đặt chỗ và nội dung thích hợp đồng phải ghi rõ các chắc chắn của người bán, lao lý bồi hoàn bỗng nhiên thực hiện cam kết. Ngoài ra đó, người dùng nên yêu cầu làm thêm giấy ủy quyền quản lý, dùng, định đoạt để khi thửa đất có chứng nhận cấp sổ, khách hàng có thể tự chủ động thực hiện giấy tờ.

Mua BĐS đang có mâu thuẫn

Một trong những nguy cơ khiến cho khách hàng, đầu tư nhà ở dễ bị “trắng tay” là mua đất hay nhà đang có mâu thuẫn. Đôi khi, khách hàng chỉ thấy bất động sản chính mình sắm có đủ hồ sơ phù hợp lệ là đồng ý xuống tiền dù chưa mày mò kỹ càng đến yếu tố này.

cac bay lua khien nguoi mua, nha dau tu mat trang khi gap phai

Đất vùng ven thị trấn, nơi dễ bùng lên các cơn "sốt ảo".

Để xác minh nhà đất có đang mâu thuẫn, kiện cáo hay không, khách hàng nhà có thể chấp hành cách thức sau:

- Địa chỉ UBND địa phương nơi có nhà, đất để xem có bị niêm yết về việc phân chia di sản thừa kế hay không; hoặc có bị chặn lại việc khai di sản thừa kế hay không.

- Chạm mặt trực tiếp cán bộ tư pháp phố/xã để tìm hiểu nhà, đất có khách hàng nào đang gửi đơn giải quyết mâu thuẫn hay không.

- Địa chỉ tổ chức thực hiện án mày mò xem nhà đất có bị đòi hỏi chấp hành án bởi một bản án có hiệu lực quy định hay không.

- Địa chỉ phòng tài nguyên không gian, văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai địa phương để hỏi nhà ở có bị áp dụng giải pháp nguy cấp tạm thời thời của tòa án hay tổ chức thực hiện án hay không.

- Nhà ở dự định sắm phải có bạn dạng chính sổ hồng, sổ đỏ. Không bao giờ đặt cọc khi chỉ trông thấy bản sao dù có công chứng hoặc chứng thực sao y phiên bản chính. Vì phổ thông tài năng nhà đang bị thế chấp ngân hàng hoặc một nơi nào khác nên chủ nhà mới không đưa được bạn dạng chính.

- Rà soát quyền sở hữu của nả, người đứng tên trên sổ hồng, sổ đỏ để xác định đây là của nả riêng của một người, của hiền thê chồng hay đồng chiếm hữu của phổ thông người. Giả dụ trên sổ xác định chỉ một người đứng tên thì phải kiểm tra tình trạng hôn nhân hiện nay. Giả dụ chủ chiếm hữu ly hôn phải rà soát bạn dạng án có phân chia tài sản chung không. Trường hợp là đồng sở hữu, đồng thừa kế thì cần kiểm tra trên sổ có ghi thây mặt hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7