Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019 ,

Tại Việt Nam, giữa tháng 7 mới đây, NHNN cũng đã cắt giảm 0,25% lợi nhuận suất tín phiếu, từ mức 3% về mức 2,75%. Động thái này được phổ quát nhà đầu tư bình chọn là một động thái nới lỏng tiền tệ. 

Tất nhiên, theo quan niệm của đội ngũ phân tích chứng khoán Bảo Việt BVSC, động thái này, mặc dầu về lý thuyết, có thể phần nào giúp động viên các nhà băng đẩy mạnh cho mượn phổ quát hơn, giúp tăng cung vốn (do sắm tín phiếu ko được lợi lãi cao như trước) nhưng tác động về mặt thực tiễn sẽ không lớn. 

Khác với NHTW các nước phát triển, việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam thiên nhiều về nai lưng lớn mạnh nguồn vốn vay và phát triển M2 chứ không vấn đề tiết gián tiếp phê chuẩn lợi nhuận suất. Cách thức lan truyền trong khoảng lãi suất liên nhà băng ngắn hạn tới lợi nhuận suất cho mượn trên thị trường cũng rất hạn giễu cợt. 

Chưa kể thanh khoản chuỗi hệ thống, dù dôi thừa (biểu lộ qua lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp) nhưng không thây mặt cho toàn thể chuỗi hệ thống. Thanh khoản giữa các ngân hàng hiện vẫn đang phân hóa mạnh, dẫn đến lãi suất huy động sẽ tiếp diễn neo ở mức cao. 

"Với các tình tiết hiện tại, chúng tôi cho mặt bằng lợi nhuận suất ở vietnam có thể được nhân tố chỉnh giảm ở một vài lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên không dễ dàng xây dựng được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn hiện nay", BVSC nhận định. 

Ghi kiếm được vừa mới đây, kể từ ngày 1/8, các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đều sẽ giảm lãi suất 0,5%/năm cho một số lĩnh vực dành đầu tiên. Chính sách giảm giá lãi suất tùy thuộc vào từng ngân hàng. 

Đội ngũ ngân hàng TMCP cũng thi hành rộng rãi chương trình khuyến mại cho mượn với lợi nhuận suất thấp, các gói cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng như ACB, MBBank, Techcombank,...

Diệp È

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7