Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019 ,

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên đường Độc Lập, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động hơn 20 năm nay. Tuy nhiên, do có khoản mượn và mất tài năng chi trả tại ngân hàng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải thanh toán cho nhà băng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lãi.

Ngày 22/3/2019, Tổ chức kinh doanh đấu giá Phù hợp danh Miền Nam ở huyện 5 đã bán đấu giá tài sản là quyền dùng đất và của nả gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Thực hiện án dân sự TP.HCM phát mãi tài sản đảm bảo. Trước đây, năm 2014 tổ chức giám định giá là công ty E Xim, định giá khối của cải bị chấp hành án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Bên cạnh thực tại, các đối tác và đơn vị tham gia tìm bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng khiến số đông bệnh viện phản ứng. chậm triển khai là chưa kể, kê biên lại khuyết điểm phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu mức giá chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Yếu tố đáng nói, Tổ chức kinh doanh E Xim giám định giá của nả bệnh viện từ năm 2014 và dùng kết quả giám định này để đấu giá thời gian hiện tại là không đúng với chứng thư thẩm định. Theo chứng thư này giá thẩm định chỉ có hiệu lực trong thời gian 6 04 tuần với BĐS. Bởi vậy, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối bốn tuần 3/2019 cách đây không lâu, người trúng đấu giá khối của cải là hơn 273 tỷ đồng làm bệnh viện thiệt hại nguy hiểm.

Thanh tra Chính phủ tiếp thụ đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên của cải thiếu sót, đấu giá u tối và yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TPHCM tư vấn bệnh viện nhưng tới nay phía Cục này vẫn không báo cáo.

Theo bà È Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có phổ biến bất thường. "Công ti đánh giá giá E Xim đánh giá diện tích sàn hơn 2000m2, xây đắp 7 tầng, diện tích toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất có lí, bởi khi mà các doanh nghiệp thẩm định khác và tổ chức đòi tìm bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho nhân thức và đặt nghi ngờ có bất minh giữa giám định và doanh nghiệp đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá của cải khi tìm.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Hai của nả là nhị máy thiết bị phóng xạ trị giá 29 tỷ đồng không được kê biên khi giám định đấu giá

Giận dữ vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng 5 cách đây không lâu, Tổng Cục Chấp hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã đòi hỏi Cục Chấp hành án dân sự TPHCM rà soát, kiểm tra lại giai đoạn chấp hành án, đặc biệt là việc kê biên của nả, giám định giá và bán đấu giá. Dĩ nhiên, theo đại diện bệnh viện đa khoa Phú Thọ đến nay, cơ quan này vẫn không chấp hành và vẫn tiến hành thi hành án. 

"Quên mất" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo khám phá của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập từ Pháp và Hà Lan, tổng giá trị 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn gian nguy cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục Bình an bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để vấn đề trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có qui định nhân tố kiện sử dụng nguồn phóng xạ nguy hại cực kỳ nghiêm ngặt.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Nhóm thực hiện án có mặt tại bệnh viện để tiến hành cưỡng chế nhạo 2 vũ trang phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Đương nhiên, trong kê biên tài sản đánh giá và đấu giá, cơ quan công dụng đã "chẳng chú ý" hai nguồn phóng xạ nguy hại cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện chẳng thể tách rời, sự thiêú sót của Cục chấp hành án TPHCM đã gây thiệt thòi cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Thi hành an dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn đề xuất Cục Bình yên bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN cung cấp, phối thích hợp để có giải pháp bảo đảm an toàn cho việc di dời nhị nguồn phóng xạ nguy hiểm tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã có công văn yêu cầu Viện phân tích hạt nhân Đà Lạt, ở tỉnh Lâm Đồng lập phương án tháo tháo và đưa hai nguồn phóng xạ tham gia lưu trữ bình an, bảo đảm đúng pháp luật.

Tất nhiên, những kiến nghị của lãnh đạo BV đa khoa Phú Thọ chưa được để ý nhưng sáng nay, 15/8, hàng ngũ Chấp hành án đã bắt đầu thực hiện việc cưỡng dè bỉu hai nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ khiếp sợ khi chấp hành án 2 nguồn phòng xạ nguy khốn cao độ khi số của nả này chẳng thể dịch chuyển một cách thức tuỳ tiện, ví như có sơ sót phá vỡ niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Thây mặt Cục Chấp hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi làm việc đã thống nhất đưa các nguồn phóng xạ đến lưu trữ an toàn tại Viện tìm hiểu hạt nhân với sự phối thích hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Điều hành chung về an ninh bức xạ của bệnh viện cho biết: " Nhằm để đảm bảo bình an phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước duyệt y chương trình của Liên Phù hợp quốc về hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện cá nhân được thu nhận chương trình này. Hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, hệ thống khóa và hệ thống báo động và được theo dõi toàn cầu để bảo đảm an ninh, an toàn của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, nếu như như bệnh viện có bàn giao chuỗi hệ thống xạ trị này cho khách hàng nào thì bệnh viện vẫn phải khiến lên tiếng gửi tới các tập đoàn Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Hợp quốc. "Giả dụ họ có đồng ý cho mình bàn ủy quyền bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định từ họ, việc di dời hệ thống này chẳng phải đơn giản ngày một ngày 2 làm được" ông Hoàng thể hiện sự quan trọng.

Theo Lâm Trần

Tiền phong


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7