Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019 ,

Bank of America Merrill Lynch cho biết, giả dụ trường hợp này xảy ra, giá dầu thô sẽ chỉ còn 30 đô la Mỹ/cỗ ván. "Ngoài ra vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu là 60 USD/cỗ ván trong năm tới, chúng tôi phải thừa nhận rằng nếu như TQuốc đưa ra quyết định mua dầu thô Iran, đó có thể là căn do khiến giá dầu toàn cầu giảm mạnh. Thậm chí, nó có thể chỉ còn 20-30 USD/hòm", BofA cho hay.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã nạt dọa đưa ra các giải pháp trả đũa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% với 300 tỷ đô la hàng hóa nhập cảng của nước này. Ngay sau khi công bố, quyết định này đã làm hoạt động mua bán dầu hoả rung lắc dữ dội với giá dầu sụt giảm đến 8%, mức tồi tệ nhất trong 4 năm qua.

Các nhà phân tách dự báo cô động của dầu hoả có thể tăng quay về khi các hoạt động mua bán đang kì vọng bức xúc của Trung Quốc trước mối bắt nạt dọa thuế quan mới trong khoảng Mỹ. Một trong những biện pháp có thể sẽ được Bắc Kinh dùng chính là tậu dầu hôi Iran, tổ quốc đang bị Mỹ cấm vận.

"Quyết định này sẽ vừa làm cho suy yếu chính sách ngoại giao của Mỹ vừa khiến giảm những tác động bị động của thuế quan lên nền kinh tế TQuốc trong bối cảnh Mỹ tăng thuế với phần hàng hóa nhập khẩu còn lại", lên tiếng của BofA cho hay.

Các lô hàng dầu mỏ xuất khẩu của Iran đã giảm xuống 550.000 hòm/ngày tham gia 04 tuần 6 so với mức 875.000 hòm/ngày hồi tháng năm và 2,5 triệu hậu sự/ngày vào tháng 6/2018. Theo S&P Global Platts, người yêu số dầu tây xuất khẩu của Iran là tới Trung Quốc trong tháng 6 và 04 tuần 7 mới đây.

Tất nhiên, quyết định tìm dầu hôi của Iran bất chấp các lệnh trừng trị của Mỹ có thể là con dao hai lưỡi với TQuốc.

"Iran sẽ hoan nghênh bất cứ thời cơ nào để họ có thể gia tăng sản lượng dầu xuất khẩu, bất chấp nó có vi phạm các lệnh trừng trị của Mỹ hay không. Đương nhiên, chiến lược này có thể làm cho China phải phụ thuộc tham gia một công ty đối tác mà họ không có rộng rãi quyền giữ vững", Edward Bell của Emirates NBD cho hay.

Ông Bell cũng cảnh báo các đối tác khác có thể hướng đến tiêu chí thương nghiệp với Trung Quốc. Iraq hay Ả rập Xê út có thể sẽ chọn lựa phương pháp hạ thấp giá lượng dầu mà họ xuất khẩu sang TQuốc như là một bí quyết để chặn đứng Iran có thể có thêm nguồn tiền. chậm tiến độ sẽ là thảm họa với thị trường dầu hôi thế giới hay ít ra là các nhà xuất khẩu dầu tây.

Vấn đề này đang biến thành thực tế. Trong phiên đàm phán ngày 5/6, giá dầu đã giảm mạnh khi các chủ đầu tư đặt cược tham gia một viễn tượng hoạt động mua bán xấu đi. Trong khi, đợt quan thuế sắp đến của Mỹ có thể triệt tiêu yêu cầu với 250.000 tới 500.000 hòm dầu mỗi ngày. Nó khiến cho tăng thêm khiếp sợ về sự suy giảm, vốn đang thách thức lĩnh vực công nghệ dầu hoả.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7