Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 ,

- Thành tựu học tập lý tưởng và bài luận rất dị về Thiền đã giúp Hà Việt Dũng giành được gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson - trường ĐH khai phóng uy tín của Mỹ với lịch sử hơn 200 năm.

Câu chuyện tập Thiền thuyết phục cả Hội đồng tuyển sinh

Trong thư chúc mừng trúng tuyển, Giám đốc Tuyển sinh của Dickinson cho biết Dũng được chọn vì giấy má của em tỏ ra vượt trội trong hàng nghìn giấy tờ ứng tuyển tham gia Trường. Dũng đạt điểm SAT 1470/1600, IELTS 8.0. Nhưng nhân tố gây tuyệt vời khác biệt với Ban Tuyển sinh Dickinson là bài luận kể về hành trình vượt qua những giới hạn của bạn dạng thân qua trải nghiệm độc đáo với Thiền của Dũng. Đối với Dũng, đó là một “hành trình đầy gian truân, với những chốc lát tôi chỉ muốn từ bỏ nhưng sau cuối lại biến thành chuyến du hành tuyệt diệu vào tâm trí bạn dạng thân”.

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ
Hà Việt Dũng, cựu sinh viên chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được gói cung cấp tài chính và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson.

Trong thư chúc mừng, Giám đốc Tuyển sinh của Trường Dickinson cho biết, hội đồng rất tâm đầu ý hợp với chia sẻ của Dũng trong bài luận: “Sức ép nhất thời và những thói quen xấu thật khó để vượt lên, nhưng hạn độ nào mà loài người luôn không dứt cố gắng một cách thức có tinh thần để xây dựng những thói quen chính xác cũng như kiềm dè bỉu trước những thói xấu, bộ não dần dần sẽ hành động theo vấn đề đúng”.

“Đối với chúng tôi, em không chỉ là một trong một vài trăm sinh viên được nhận tham gia học ở Dickinson niên khoá 2023. Em là một sinh viên khả năng và độc đáo, người sẽ có cơ hội để tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng của Dickinson và trong nhân loại bao la hơn ngoài kia”, thư chúc mừng viết.

Mong ước đeo đuổi tương lai giáo dục 

Đối với các thầy cô Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thành tích của Dũng ko phải là vấn đề quá bất ngờ khi cậu học trò từ lâu đã gây ấn tượng không chỉ bởi năng lực học tập tuyệt vời mà còn vì tư duy độc lập, tính bền bỉ khi theo đuổi mục tiêu và ý thức mê say học hỏi.

“Dũng luôn đam mê tróc nã cầu những tri thức mới mẻ. Em ấy luôn mua thời cơ để trao đổi với tôi về những nguyên lý học mới mà em tự khám phá và thử nghiệm, với mơ ước rằng một ngày nào đó em sẽ giúp những học sinh khác học tốt hơn. Vấn đề tôi thích nhất khi dạy Dũng là em không bao giờ sốt ruột phải phân trần ý kiến của mình cũng như luôn luôn kiếm tìm phản hồi từ người khác, cho dù là những nhận xét không mấy êm tai. Tôi không bao giờ e sợ khi đưa ra danh sách những điểm yếu trong các lập luận của Dũng, do vì tôi nhân thức em sẽ vẫn tràn đầy năng lượng và kiên định trong việc biên tập và hoàn thành các ý nghĩ đó của chính mình”, thầy È Văn Trung, thầy giáo chủ nhiệm năm lớp 11 và 12 của Dũng nhận xét. 

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ

Là sinh viên chuyên Anh, có nhị năm liên tục giành giải Ba kì thi Sinh viên nhiều năm kinh nghiệm Tiếng Anh toàn quốc (lớp 11 và 12), nhưng Dũng không “học lệch”, chỉ dồn vào một chỗ vào môn chuyên như lựa chọn của phổ thông bạn. Thầy Lê Mạnh Cường, giáo viên Vật lý vẫn nhớ về cậu học trò “dám đứng lên hỏi những câu tưởng như ngu ngốc chỉ để nắm bắt sâu thêm về bài học. Em không chấp thuận cách học truyền thống trong nhà trường là học thuộc công thức mà luôn yên cầu phải hiểu được thực chất của chúng. Trong phổ thông giờ học, tôi chứng kiến phương pháp Dũng bông đùa vui nhộn về vật lý để khuấy động không khí học tập. Rộng rãi bạn học của em từ từ đã thay đổi thái độ trong khoảng “học vì điểm” sang “học để làm cho chủ môn Vật lý”.

Dũng chia sớt: “Em luôn cảm thấy hệ thống giáo dục hiện nay làm cho phổ thông sinh viên bị lạc lối trong việc xác định chỉ tiêu đích thực của việc học tập. Có rộng rãi bạn đang học cho cha mẹ, cho nhà trường thay vì học cho chính mình. Em tin rằng sinh viên cần phải tạo ra tài năng tự ý thức và hiến đâng chứ không nên ỷ lại hoàn toàn tham gia giáo viên trong việc kiếm tìm động cơ học tập. Em tin rằng một môi trường giáo dục phù hợp phải là môi trường có thể động viên trí tìm hiểu và tinh thần sáng tạo.”

Lựa chọn ngôi trường theo mô hình giáo dục khai phóng, Dũng hi vọng bản thân mình sẽ có cơ hội được “mở rộng chân mây kiến thức, phá vỡ những giới hạn của bạn dạng thân để vũ trang cho bản thân những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, về nhân loại xung quanh”. Dũng tin rằng nền móng giáo dục khai phóng sẽ chuẩn bị cho em một hành trang để đeo đuổi tương lai xây dựng “ngôi trường trong mơ” cho người dùng trẻ vn, nơi họ sẽ được ươm dưỡng lòng ham mê hiểu nhân thức, óc thông minh, ý thức dẻo dai và khát khao học tập suốt đời cho mình và cho số đông.

Ngoài học tập, Dũng ham mê khiến phim. Trong mọi sự kiện của Chuyên Hà Tĩnh, trong khoảng các hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh cho đến các cuộc chiến bóng đá, Dũng luôn có mặt, quay phim rồi miệt mài dựng thành các clip để đăng vận tải lên chia sớt trên kênh Youtube của trường.

BÀI LUẬN GIÀNH HỌC BỔNG CỦA HÀ VIỆT DŨNG

I once googled the images of meditation and popped out were pictures of people sitting flat on the ground of the hills, the seashores or the grass fields with perfect postures. Sky's gradient beams of light were shining delicately, composing such peaceful, soothing scenery. Well, my meditation bore no resemblance to those pictures. Instead, it had been a hard-fought but immensely rewarding journey of exploration into the greater depth of my mind.

My first attempt to meditate occurred when I was twelve. Quietly sitting flat on the ground, I put my hand on my knees and counted my breaths. Somehow, I lost count usually around the twentieth inhales. The next thing I knew was that my thighs’ muscles began to sing a painful song. Time lasted to infinity, and as the pain climaxed, I had no other choice but to stop meditating. I looked at my watch: 3 minutes.

I withdrew from meditation for a few years because my wandering mind and my plumb body seemed unsuited for it. However, growing up in a Buddhist family, I gained enthusiasm for meditation once again when my father, mother and eventually brother started meditating. Having acknowledged the hardship of meditation, I asked for an experienced Buddhist to help me practice it every evening. I was excited, looking forward to the future with optimism.

After a few days, I couldn't regret my decision more. Sitting with my leg crossed and my back straightened, the pain traveled in my thighs like a goldfish swimming playfully from left to right, quickly then slowly. But as the goldfish gradually grew into a humongous whale, I just wanted to cry. I started to be afraid of meditation, yet I desired to challenge myself. Slowly, the duration of my meditation sessions was longer, from 15 to 20, then 25 minutes.

30 minutes, however, seemed out of my reach. But in one evening when I was struggling to earn an extra five-minute, my first insight into my mind was born. I remembered sitting with immense body tension, as if I had a feeble back of an old man and the pressured legs of Atlas, desperately wanting to give up. But amid the chaos of my body and mind, my brain, without my command, projected a crystal clear image of my legs uncrossing, tempting me with a heaven-like feeling. Suddenly, I realized that underlying my desire to give up situated a mechanic of my mind reacting to the pain, which suggested me what to do based on the senses' experience. At that moment, I smiled the most distorted, but the happiest smile of my life.

Like most animals, I averse being stung, beaten, or hurt, and thus avoiding the pain became my habit. Time after time avoiding it, that habit became an instinct ingrained into my brain. Slowly, I identified the suggestions of my mind as myself, unconditionally and unthinkingly following its direction. However, through the tranquility of meditating, I slowly separated myself from the operation of my body. I realized that the pain was not too severe after all; it was my body’s reactionary responses that intensified it.

My father used to tell me: “You have to defeat yourself.” It sounds cliché, but only now do I understand what it means. Immediate pleasures and bad habits are difficult to overcome, but as long as people consistently make conscious efforts to create the right habits and abstain from malicious ones, the brain will slowly act to their advantages. The key is to make them understand that desires are built from habits – the repetition of actions from the tiniest to grandest, and not from people themselves.

Now, as I google "meditation" again, I can't help laughing, because though my meditation was full of literal darkness, straining muscles and even tears, the light that shined in my mind was much more miraculous than any of those googled pictures could ever be. 

 Minh Châu

Nam sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế

- È Bá Tân (lớp 12 Trường THPT Chuyên Thủ đô – Amsterdam) đã ghi dấu ấn là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hiện trong một kỳ thi Olympic quốc tế.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7