Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 ,

Mày mò một "con hào kinh tế"

Hãy nhớ rằng ưu thế cạnh tranh về cơ bản là bất cứ nhân tố nào cho phép công ti cung cấp hàng hóa hoặc phục vụ tương tự các tình địch cạnh tranh, nhưng đồng thời vượt bậc so với kẻ thù về lợi nhuận thu về. Một chả hạn điển hình về lợi thế cạnh tranh là ưu điểm chi tiêu thấp, chả hạn như việc thu mua nguyên liệu thô với giá rẻ. Các chủ đầu tư thắng lợi như Buffett đã rất giỏi trong việc tìm kiếm các công ti có con hào kinh tế vững bền nhưng giá cổ lỗ phiếu ở mức tương đối thấp.

Đương nhiên, một trong những nguyên tắc căn bản của nền kinh tế học hiện đại đó là theo thời gian, sự khó khăn sẽ làm cho xói mòn bất cứ ưu điểm cạnh tranh nào mà một công ty chiếm hữu. Hiệu ứng này xảy ra do vì một khi một công ti tạo ra ưu thế khó khăn, các hoạt động vượt bậc của nó đem lại lãi vượt bậc, cho nên thúc đẩy khỏe mạnh các tổ chức kinh doanh kẻ thù sao chép cơ chế hoạt động của công ty hàng đầu hoặc tậu ra nguyên lý tốt hơn.

Một minh chứng rõ ràng

Hãy trở lại Chẳng hạn về ưu điểm chi tiêu thấp. Giả sử bạn quyết định kiếm tiền bằng bí quyết tạo dựng một quầy bán nước chanh. Bạn nhìn thấy rằng nếu bạn tìm số lượng lớn chanh mỗi tuần một lần thay vì mỗi buổi sáng, bạn có thể giảm 30% chi phí và nhân tố đó chuẩn y bạn hạ giá bán nước chanh so với các quầy hàng đối thủ. Mức giá thấp sẽ làm cho lượng tiêu thụ nước chanh tại quầy hàng của bạn tăng lên (chứ chẳng hề tại quầy của kẻ thù cạnh tranh). Kết quả là, bạn thấy sự ngày càng tăng về lãi. Tất nhiên, có nhẽ sẽ không mất rộng rãi thời điểm để các địch thủ cạnh tranh để ý đến bề ngoài của bạn và dùng nó. Do vậy, trong một khoảng thời gian ngắn, lãi lớn của bạn sẽ giảm dần và lĩnh vực công nghiệp nước chanh địa phương sẽ quay về vấn đề kiện chung.

Đương nhiên, ví thử bạn phát triển và được cấp bằng sáng nhạo báng một công nghiệp ép chuẩn y bạn lấy thêm 30% nước từ số lượng chanh nhàng nhàng. Nhân tố này sẽ có tính năng tương tự trong việc làm giảm chi phí nhàng nhàng của bạn cho mỗi ly nước chanh. Lần này, đối thủ sẽ không có bí quyết nào để sao chép cách thức của bạn nữa vì lợi thế khó khăn của bạn đã được kiểm soát an ninh bởi bằng sáng nhạo báng. Trong ví dụ này, hào kinh tế của bạn chính là bằng sáng chế nhạo mà bạn nắm giữ trên công nghệ độc quyền của bản thân. Nếu như tổ chức kinh doanh nước chanh của bạn là một công ty dân chúng, cũ rích phiếu của bạn có thể sẽ có ưu thế dài hạn hơn so với địch thủ.

Như bạn thấy, con hào kinh tế của một công ti thây mặt cho một phép đo định tính về kỹ năng giữ khoảng phương pháp với các kẻ địch khó khăn trong một thời điểm dài. Vấn đề này được chuyển hóa thành lợi nhuận kéo dài trong tương lai. Các con hào kinh tế rất không dễ dàng biểu hiện định lượng vì chúng không có trị giá tiền nong rõ ràng, nhưng là một yếu tố tiên quyết trong việc quyết định sự thành công hay thất bại dài hạn của công ty và trong việc lựa chọn cũ rích phiếu của chủ đầu tư.

Kiến lập một "con hào kinh tế"

Một công ti có thể kiến lập một "con hào kinh tế" cho phép nó hữu ích thế đáng kể so với các đối thủ khó khăn bằng đa dạng cách thức không giống nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tò mò một số các phương pháp thông thường nhất.

Ưu thế chi tiêu: Như đã bàn bạc trong ví dụ về nước chanh, một ưu thế chi phí mà các đối thủ khó khăn chẳng thể sao chép có thể là một con hào kinh tế rất hiệu quả. Các công ty bổ ích thế chi phí đáng kể có thể hạ trị giá item của bất kỳ tổ chức kinh doanh kẻ thù nào nỗ lực thâm nhập tham gia lĩnh vực, khiến họ đề xuất rời khỏi ngành hoặc chí ít là cản trở sự tăng trưởng. Các tổ chức kinh doanh bổ ích thế chi phí bền vững có thể duy trì phân khúc rất lớn trong ngành nghề bằng phương pháp vứt bỏ bất kỳ địch thủ khó khăn mới nào cố gắng tiến tham gia.

Lợi thế diện tích: Tổ chức với diện tích lớn có thể coi là đang chiếm hữu một con hào kiên cố. Ở một kích thước khăng khăng, một tổ chức kinh doanh được công nhận là đạt được quy mô về kinh tế. ngừng thi côngĐây là khi phổ thông hàng hóa hoặc dịch vụ được chế biến ở diện tích lớn hơn với chi phí đầu tham gia thấp hơn. Điều này giúp giảm chi phí đầu tư trong về nguồn vốn, quảng cáo, đóng gói,... Các tổ chức kinh doanh lớn khó khăn trong một lĩnh vực thường có khuynh hướng choán lĩnh phân khúc cốt lõi của lĩnh vực đó, khi mà những game thủ nhỏ xíu hơn đề xuất rời khỏi ngành nghề hoặc chiếm đoạt lĩnh tỉ trọng nhỏ tuổi.

Chi phí biến đổi cao

Là con cá lớn trong ao luôn có phổ biến ưu điểm khác. Khi một công ti có vị thế vững bền trong ngành nghề công nghiệp, các nhà cung ứng và khách hàng có thể phải chịu chi tiêu chuyển đổi cao nếu họ chọn lựa phù hợp tác với một tổ chức kinh doanh mới trong ngành nghề. Các đối thủ khó khăn có một thời điểm rất gian truân giành lấy phân khúc ra khỏi những đơn vị đầu lĩnh vực vì những chi tiêu chuyển đổi rườm rà.

Trị giá vô hình

Một kiểu "con hào kinh tế" khác có thể được sinh ra phê chuẩn của cải vô hình của một công ty, bao gồm các sản phẩm như bằng sáng chế giễu, nhận diện nhãn hiệu, giấy phép của chính phủ và các loại khác. Nhận diện thương hiệu mạnh cho phép item của họ có điểm tốt nổi bật so với hàng hóa của tình địch khó khăn khác, từ đó giúp tăng lãi.

Nhân tố mềm

Vài nguyên do làm một tổ chức kinh doanh có thể có một con hào kinh tế khó xác định hơn. Ví dụ, lợi thế mềm có thể được sản xuất bởi tài năng quản trị hoàn hảo hoặc văn hóa đơn vị lạ mắt. Dù rằng không dễ dàng miêu tả, một chỉ đạo và không gian Tổ chức tốt có thể đóng góp một phần vào chiến thắng vĩnh viễn của một tổ chức.

Các con hào kinh tế nói tầm thường rất khó xác định đúng mực tại thời điểm chúng bắt đầu hiện ra. Tác động của chúng dễ ợt được quan sát hơn khi công ty đó đã vươn lên tầm cao mới. Trong khoảng quan niệm của một chủ đầu tư, thật hoàn hảo để đầu tư tham gia các công ty đang sản xuất ngay trong khoảng khi họ mở đầu gặt hái hiệu quả trong khoảng một "con hào kinh tế" hoành tráng và bền vững. Trong trường hợp này, yếu tố cần thiết nhất là tuổi thọ của con hào. Một công ty có thể chiếm được lợi nhuận càng lâu thì ích lợi cho chính nó và cho các cũ kĩ đông của nó càng lớn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7