Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019 ,

Suốt từ thuở hồng hoang, nhân loại đã có ước mơ hoang dại là uống được nước biển. Chúng ta có sẵn một biển nước tương tự, thật phí phạm nếu không sử dụng triệt để được chúng. Có nhân tố, công nghệ chưa đủ tiến bộ để ta có được chu trình biến nước biển thành nước ngọt hiệu quả và chi phí thấp.

Tuy nhiên, tin mừng vẫn đến với nhân loại mỗi ngày. Tại một hạ tầng giải quyết nước mới được xây dựng tại Kenya, cơ quan phi lợi nhuận GivePower đang sử dụng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước sinh hoạt.

Bên bờ biển Kiunga, chuỗi hệ thống khử muối đã khởi đầu đi vào điều hành từ tháng Bảy năm rồi. Nó có khả năng lọc ra đến 75.000 lít nước ngọt mỗi ngày, đủ cho 25.000 người dùng.

Chúng ta cần phương pháp lấy nước ngọt trong khoảng nước biển, bằng một chuỗi hệ thống diện tích lớn và duy trì được mãi về sau”, chủ toạ của GivePower, ông Hayes Barnard nói với trang tin Business Insider.

Ông Barnard mong hệ thống mới có thể lớn hơn nữa, tạo dựng thêm những cơ sở xử lý nước vòng vèo quả đât, cung ứng nước ngọt cho những cộng đồng thiếu thốn. Tính trên thế giới, đến ⅓ dân số không có nhân tố kiện tiếp cận với nước sạch. Tới năm 2025, các chuyên gia UNICEF và WHO cảnh báo phải đến nửa kia dân số quả đât sống trong khu vực thiếu nước sạch. Ta đã khởi đầu thấy sự thực đáng bi tráng này hiện ra ở những khu vực đông dân như Ấn Độ, TQuốc hay Nam Phi.

Nhưng nước không chỉ để uống, mọi hoạt động cần nước sẽ đều gặp gỡ tác động

Năm 2013, Barnard phát động công trình GivePower, là một phần thuộc tổ chức kinh doanh năng lượng Mặt Trời SolarCity, công ty mà Elon Musk góp công thiết kế hồi năm 2006. SolarCity đã sáp nhập với Tesla năm 2016, và Hayes Barnard đã tách GivePower thành một công ty riêng trước thời điểm đơn vị về tầm thường một nhà với Tesla.

Chỉ tiêu lớn nhất của GivePower là phát triển hệ thống năng lượng Mặt Trời, cung cấp điện năng cho những nước đang sản xuất. Theo những gì họ tuyên bố, GivePower đã lắp đặt hệ thống năng lượng Mặt Trời tại 2.650 địa điểm, bao gồm nhà thờ, trạm xá và làng mạc, … trên khắp 17 giang sơn.

Thế nhưng điện chẳng hề yếu tố độc nhất vô nhị cho phép tuổi teen tiếp xúc với giáo dục, nước sạch cũng là một thành tố tối cần thiết. Thiếu phụ và con nít Lục địa Đen phải đi làng nhàng 6km mỗi ngày để lấy được nước ngọt, họ mất đi những khoảng thời điểm quý giá đáng lẽ có thể dành được cho việc học hành.

Vậy nên, chúng tôi nghĩ bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là mang nước sạch sẽ tới cho họ”, Barnard nói. “Ý tưởng hiện ra như vậy đó. Nhân tố gì sẽ xảy ra ví như chúng tôi có thể cung cấp cho người dân mộ nguồn nước sạch, giá rẻ? Thậm chí với diện tích lớn?

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 1.

Công nghệ khử muối đã sống sót trong khoảng lâu, nhưng vẫn tốn kém do lượng năng lượng cần để biến nước biển thành nước ngọt quá lớn. chậm triển khai là lúc GivePower rạng ngời, hệ thống năng lượng Mặt Trời mới của họ có thể phát hành tới 75.000 lít nước tinh khiết mỗi ngày. Họ tận dụng tối đa công nghệ lưu trữ năng lượng Mặt Trời mà Tesla đã sản xuất, bên cạnh một chuỗi hệ thống máy bơm Đồng thời chuẩn y chuỗi hệ thống chạy 24/7, ngay cả khi một máy bơm gặp mặt trục trặc.

Người dân địa phương nơi GivePower đặt hệ thống lọc nước chỉ phải trả khoảng 58 VNĐ cho một lít nước sạch sẽ. Một cái giá rẻ không tưởng cho một kĩ nghệ tuyệt vời tới vậy.

Chuỗi hệ thống hiện ra vào lúc quả đât cần nó nhất

Trái Đất nóng lên, nước biển ngày một dâng cao, tỷ trọng nhiễm mặn thế giới sẽ chạm ngưỡng không dễ dàng tưởng. Đây không còn là tương lai u tối nữa, mà đã là thực tiễn nơi bờ biển Kiunga: theo GivePower dò hỏi, người dân khu vực này đã phải uống nước giếng nhiễm mặn từ đợt hạn hán năm 2014. Họ chỉ có nhì chọn lựa: đương đầu với nguy cơ hại thận trong khoảng nước mặn và tiếp tục sống, hoặc phải trong khoảng bỏ nhà cửa mua nơi ở mới.

Đồng đội nơi đây đương đầu với những vấn nạn nguy hiểm”, Barnard nói. “Con nít mang trên chính mình những vết thương gây ra bởi quần áo giặt nội địa muối”.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 2.
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 3.

Công trình trước tiên của GivePower là một nhà máy giải quyết nước biển tại Kiunga, với chi tiêu xây đắp 500.000 USD và chấm dứt chỉ sau một bốn tuần. GivePower hy vọng thu về 100.000 đô la trong năm trước tiên để có thêm nguồn lực vốn đầu tư và xây các cơ sở lọc nước tại những nơi khác nữa. Chỉ tiêu của họ là giảm chi phí xây đắp một cơ sở xuống chỉ còn 100.000 đô la Mỹ.

Trong thời gian hiện nay, GivePower đã hên chiếm được cung cấp từ những doanh nghiệp lớn và những khoản trong khoảng thiện trong khoảng các nhà hảo tâm. Rrong mai sau, chủ toạ Barnard mường tượng ra một chuỗi hệ thống lọc nước dễ lắp đặt hơn nữa: một cái bơm độc nhất vô nhị và 15 kilowatt điện lấy từ 3 hệ thống lưu trữ điện của Tesla, việc tăng quy mô công trình sẽ rất dễ nhờ việc lắp ráp dễ chơi.

Hàng ngũ tại GivePower đã đang hướng tới những dự án mới, lắp đặt nhà máy giải quyết nước tại những khu vực thiếu nước sạch sẽ khác. Ông Barnard hy vọng xong xuôi công trình tham gia cuối năm nay.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 4.

Một trong những trở lực họ đang chạm mặt phải: GivePower cần một hệ thống phân phối nước hiệu quả. Thời gian hiện nay, họ đang chờ mong tham gia những nhà bán từng cái, những công ty địa phương sẽ đứng ra tìm nước và bán lại cho cư dân. Ông Barnard còn nghĩ xa hơn thế chút nữa.

Tôi muốn tạo ra một quy trình tạo việc làm cho phụ nữ, như phương pháp người ta giao sữa tới tận cửa nhà hồi thập kỷ 60 vậy”, ông Barnard nói. “Nghe có vẻ ai oán cười, nhưng việc sử dụng nước sinh hoạt vốn vẫn thuộc về người thiếu nữ”.

Lấy ví dụ ngay tại Kiunga, rằng những nhà máy biến nước biển thành nước ngọt đã phát hành cả một nền kinh tế khép kì khôi. Một lực lượng phụ nữ địa phương thành lập ra dịch vụ giặt quần áo bằng nước sạch sẽ, có những người con trai đứng ra tìm nước và chở về những khu vực xa nha máy.

Sẽ tuyệt vời ra sao giả dụ thanh nữ địa phương có thể kiếm tiền trong khoảng nước sạch, để có thể cho con em họ đi học?”, ông Barnard nói.

Tham khảo Business Insider

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7