Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019 ,

Giá đất bình ổn sau khi thoát “vòng kim cô"

Theo ghi nhận, nhiều chủ đầu tư đã "ôm hàng" từ thời gian trước vẫn chưa thể thoát hàng. Còn người mua có tâm lý thận trọng hơn đầy đủ trước quyết định xuống tiền tìm đất đầu cơ. Năm 2018, trước cơn sốt đất nền tại 3 khu vực dự kiến sẽ thành đặc khu kinh tế tương lai là Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), chính quyền tại đây đề nghị ra "lệnh" dừng thương lượng và liên tục cảnh báo các chủ đầu tư.

Cơn sốt đất đã góp phần đẩy giá đất thổ cư, đất vườn, đất rừng… tại 3 đặc khu này tăng chóng mặt 30-50% chỉ trong một thời gian ngắn. Chính cho nên, khi được giao dịch quay về, giá đất đã được đưa lên mức cao. Lên tiếng của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho thấy, dù rằng là chưa chính thức biến thành đặc khu, song do sức hot, đất nền tại các dự án của Vân Đồn nao núng trong khoảng 20-50 triệu tiền việt/m2, tăng khoảng 5-6 lần trị giá so với hai năm trước.

Còn tại Phú Quốc, hoạt động mua bán BĐS vẫn cốt truyện rất tinh vi. Giá đất tại Phú Quốc liên tiếp tăng nhanh đến 10-20 lần chỉ trong thời gian ngắn. Có lô đất giá 800 triệu tiền việt, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng. Ghi nhận trong khoảng các sàn giao dịch bất động sản cho thấy, tại khu vực Vân Đồn, giá đất dọc trục các đoạn đường chính ở thị trấn Vân Đồn như tuyến đường 334 đàm phán ở mức 22-26 triệu đồng/m2, khu Thống Nhất là 25-45 triệu tiền việt/m2 (đều tăng 4-10 triệu tiền việt/ m2)…

Tại Vân Phong, đất tái định cư khu vực Hải Triều được chào bán 14-14,5 triệu tiền việt/m2, tái định cư Đại Lãnh giá 7-10 triệu đồng/ m2… Phổ biến lô đất lớn ở Vạn Ninh, trong đó có một phần đã được lên thổ cư, giá chào bán 3-4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá chào bán 2-3 triệu tiền việt/m2…

giao dich bat dong san dac khu giam nhiet

Sau khi thoát “vòng kim cô", giá đất những khu vực đặc khu bình ổn quay về

Là dấu hiệu đáng mừng?

Thây mặt một vài sàn phân phối bất động sản như Phú Quý Land, Địa ốc 24 tại Vân Đồn cho biết, sau phổ thông tháng trợ thời dừng giao dịch đất, phổ quát sàn giao dịch đã bắt đầu tạo dựng cửa trở lại phục vụ nhu cầu của các đối tượng mua hàng. Tuy nhiên, số lượng khách tìm mua đất đã giảm mạnh, chủ quản tới để mày mò tin tức. Các đàm phán bất động sản lúc này chủ công các chủ đầu tư hoàn thành giấy má mua bán lúc trước đã bị dừng. Số còn lại là dân địa phương đến giải quyết việc tách thửa cho các thành viên trong mái ấm hoặc các hộ dân tại địa phương có nhu cầu tìm ở thực.

Về giá bán, chi phí hiện đã giảm hơn so với lúc sốt khoảng 7-10%. Đối với những thửa đất chưa đủ giấy má pháp lý thì mức giảm sâu hơn 15-20%. Tại Phú Quốc, các sàn giao dịch BĐS cho biết, hoạt động mua bán nhà đất diễn ra trầm lắng. Các nhà đầu tư "cá mập" hiện vẫn đang nắm giữ đông đảo hàng vì vậy chưa có động thái muốn gom hàng. Các thửa đất đàm phán được tại thời gian này đều là đất thổ cư, có sổ đỏ. Các khu đất vườn, đất rừng gần như không có đàm phán. Đối với các thương lượng đất thương nghiệp dịch vụ, đất công trình được các tổ chức chính quyền giám sát chặt.

Nhận định về yếu tố này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Kinh doanh nhà ở Savills Thủ đô nghĩ là, cơn sốt đất nền tại các đặc khu kinh tế thời gian trước chỉ là cơn sốt ảo do các chủ đầu tư cùng đổ xô đi "lướt sóng". Dường như, đất tại các khu vực này cơ sở vật chất nghèo nàn, du lịch chưa sản xuất, cư dân địa phương còn nghèo. Cho nên, khi đầu cơ vào khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong phải nhìn đầu cơ trung và dài hạn.

"Tôi bình chọn cũng nhờ các chính sách từ phía chính quyền mà trạng thái "cò đất", "cò cọc" đã được hạn dè bỉu một cách tối đa. Như vậy, việc hoạt động mua bán BĐS Phú Quốc có tín hiệu chững lại cũng được xem là một dấu hiệu đáng mừng nhằm tạo ra tính bất biến cho hoạt động buôn bán tại đây", ông Hiển thể hiện sự quan trọng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7