Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Công trình đanh thép Thái Nguyên mở mang công đoạn 2 vẫn nằm đắp chiếu. Nếu như gánh nặng này không sớm được tháo bỏ, Công ti CP gang thép Thái Nguyên sẽ gặp đa dạng gian khổ.

Gánh nặng công trình dở dang

Dự án mở rộng chế biến thời kỳ 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) có vốn đầu cơ hơn 8.100 tỷ đồng. Dự án được khởi công trong khoảng tháng 9/2007 nhưng đã phải tạm dừng từ quý I/2013. Công trình dở dang do gặp gỡ gian nan trong việc thu xếp vốn khi dự án kéo dài và tổng mức đầu cơ nhân tố chỉnh tăng cao. Dường như đó, hợp đồng EPC ký kết giữa nhà đầu tư và nhà thầu China phát sinh tranh chấp chưa đáp ứng được.

Tại thời gian chuyển giao trọng trách xử lý 11 dự án yếu kém sang Ủy ban quản lý vốn cách đây không lâu, lên tiếng của Bộ Công Thương nêu rõ: Hiện chưa có hướng giải quyết xong điểm những nảy sinh mâu thuẫn, vướng bận rộn với nhà thầu MCC. Từ khi dừng kiến thiết tham gia bốn tuần 6/2012 tới nay, phía TISCO đã trải qua 12 lần dàn xếp với nhà thầu MCC.

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Một góc công trình gang thép Thái Nguyên mở rộng thời kỳ 2

Trong khi, theo Bộ Công Thương, việc thanh quyết toán với 14 nhà thầu phụ nội địa vẫn chưa hoàn tất do đa dạng khối lượng xây cất dở dang không đạt yêu cầu nghiệm thu, trả tiền theo thích hợp đồng đã ký 3 bên TISCO, MCC và nhà thầu phụ.

San sẻ với PV. VietNamNet về trạng thái dự án này, thây mặt Tổng công ti Thép vn (VnSteel) cho hay: Tổng số vũ trang đã lắp đặt ở công trình chiếm khoảng 20-30%, riêng lò cao đã lắp đặt được trên 60%. Những trang bị cụ thể hơn của dự án vẫn để trong kho bảo quản. Những vũ trang cần máy lạnh vẫn có để bảo quản. Nhân tố cần thiết là công trình này chưa nghiệm thu, chưa hoàn thành vì thế về cơ bản nhiều vũ trang vẫn chưa được nhà thầu bàn ủy quyền TISCO.

Công ti CP Đanh thép Thái Nguyên:

Công trình quá trình 2 vẫn dừng xây đắp và Thanh tra Chính phủ lên tiếng kết luận thanh tra, Công ty cảnh sát dò xét - Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt trợ thì giam một số nguyên cán bộ chỉ huy chuyên môn của TISCO và Vnsteel. Điều này đã tác động đến tư tưởng của đội ngũ, khiến giảm chừng tín nhiệm của đơn vị, ảnh hưởng thụ động tới việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất sản phẩm của công ti.

“Điểm khó nhất của dự án là thiếu vốn để tiếp diễn kiến thiết”, thây mặt VnSteel cho biết.

Một nguyên thứ trưởng Công Thương nghĩ là: Đây là công trình có tỷ trọng vay 90%, trong đó 45% mượn giảm giá của Nhà băng Tạo ra Việt Nam, còn lại vay thương nghiệp. Khi đã đi vay 90% thì dù gì đi nữa cũng phải tính chuyện trả vì không bạn nào trả thay cả. Ngân hàng là chủ nợ phải tính toán, giám định. Nếu dự án không hiệu quả, tài năng trả nợ kém thì họ không cho vay.

“Sau khi tính nhân tố chỉnh tổng mức đầu cơ lên 8.100 tỷ thì công trình vẫn được bình chọn có hiệu quả. Tổng công ti giải đáp xây đắp Việt Nam của Bộ Xây đắp giám định và đưa ra con số tính toán, cả 3 phương thức mượn đều cho thấy dự án có hiệu quả, tỷ trọng hoàn vốn nội bộ IRR từ 16-17,1%. Như vậy công trình có kĩ năng trả nợ”, vị này cho biết.

Nói về lý phân vân án chưa thể chấm dứt, vị này nghĩ rằng: Nhân tố chủ quan là năng lực Ban quản lý dự án kém. Bên cạnh, sau khủng hoảng tài chính năm 2007, mặt bằng giá đổi mới, giá vật tư nguyên liệu lên mặt bằng mới. Những luật pháp liên quan đến tiền lương, tỷ giá ngoại tệ,... cũng đổi mới. Sau khi nhân tố chỉnh tổng mức đầu tư, công trình vẫn không thu xếp được vốn nên phải trợ thời dừng.

"Trong khi, tổng thầu China tại công trình này có phổ quát điểm rất không ổn", vị này cho hay.

Cách thức duy nhất: Thoái hết vốn nhà nước khỏi TISCO 

Ngoài dự án mở mang công đoạn 2 đang đắp chiếu, TISCO vẫn tiếp diễn hoạt động sản xuất.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức kinh doanh CP Đanh thép Thái Nguyên cho thấy, dù đang phải mang trên vai gánh nặng từ dự án mở mang công đoạn 2 nằm đắp chiếu, nhưng 6 bốn tuần đầu năm TISCO vẫn đạt thu nhập gần 5.500 tỷ đồng, nộp ngân sách 115 tỷ đồng. Lợi nhuận thích hợp nhất 46 tỷ đồng.

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Bên trong kho chứa vũ trang chưa lắp đặt của dự án.

“Trong vấn đề kiện công trình quá trình 2 chưa có tiến triển, ngân hàng Vietinbank bán nợ của TISCO sang Tổ chức kinh doanh điều hành tài sản của các tổ chức nguồn hỗ trợ vn (VAMC), tình hình nguồn vốn chạm chán phổ biến khó khăn do các nhà băng chuyển hàng ngũ nợ đối với công ti. Công ty tiếp tục chủ động làm cho việc với các ngân hàng, các đối tác cung cấp nguyên vật liệu và nhà phân phối, lập mưu hoạch chế biến đảm bảo có hiệu quả trong từng quá trình để lo vốn phục vụ thực hiện thao tác kinh doanh”, báo cáo của TISCO cho biết.

Thây mặt Tổng công ty Thép Việt Nam cho hay, hiện TISCO vẫn giữ được chế biến và tiêu thụ, 4 năm qua đóng gói và tiêu thụ đều phát triển. Thị phần sắt đá chiếm giữ khoảng 8-10%. Họ vẫn bảo đảm lương bổng làng nhàng 8,5 triệu tiền việt cho gần 5.000 công phu, đóng góp ngân sách.

“4 năm qua tổ chức kinh doanh đều có lãi. 6 bốn tuần đầu năm nay cũng lãi mấy chục tỷ đồng”, chỉ huy VnSteel cho nhân thức.

Nói về lối thoát của công trình này, lãnh đạo VnSteel nghĩ là: Thoái vốn là giải pháp tốt nhất cho dự án. Khi đã thoái vốn thì theo luật pháp quy định, duyệt y đấu giá, đảm bảo tính thị trường, công khai, minh bạch và công bình cho phần lớn.

Giả dụ Gang thép Thái Nguyên không thoái vốn với tốc độ cao thì gian khổ càng thêm chồng chất. Mặc dù TISCO đang đóng hộp có lãi nhưng gánh nặng trong khoảng dự án mở mang thời kỳ 2 đắp chiếu khiến việc vay vốn ngắn hạn càng thêm khó. Chưa kể, lãi mẹ đẻ lãi con ở công trình mở mang công đoạn 2 sẽ khiến TISCO càng để lâu càng mất thêm tiền.

“Thoái vốn sớm có nhà đầu tư mới tham gia, có khả năng tài chính, bơm nguồn tài chính vào vừa giải quyết công trình vừa nâng cao chế biến”, thây mặt VnSteel đánh giá.

Phương thức giải quyết dự án mở rộng sắt đá Thái nguyên công đoạn 2 theo Đề án ban hành theo Quyết định 1468 ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Công ty CP Đanh thép Thái Nguyên. Trường hợp phương án này không thắng lợi sẽ xem xét chọn các phương thức: Một là bán dự án; nhị là kêu gọi doanh nghiệp, chủ đầu tư đầu tư đầu tư công trình.

Lương Bằng

Khám xét dinh thự của cựu Chủ tịch HĐQT Gang thép Thái Nguyên

Khám xét dinh thự của cựu Chủ tịch HĐQT Sắt đá Thái Nguyên

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khám xét nhà ông Trần Văn Khâm, cựu Chủ toạ HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Sắt đá Thái Nguyên, tại tổ 13, xã Trung Thành, TP Thái Nguyên.


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7