Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019 ,

Sáng 10/8, phóng viên Tiền Phong xuất hiện tại khu vực dãy hàng quán bên cạnh tiệm tạm hóa Biển Đông (thị xã Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Tại một quán nước ở phía cuối, chúng tôi kéo ghế ngồi và gọi café, nước uống. Lúc này quán khá vắng người, chủ quán tỏ ra khá quan tâm. Tới khoảng 9h30, bất thần chủ quán bước ra lớn tiếng yêu cầu khách lùi sát bàn ghế lại vì sắp đón khách. Nữ chủ quán cho nhân thức: bằng hữu cảm thông, có đoàn khách TQuốc sắp đến. Quần chúng ngồi gọn lại giùm.

“Thông cảm, khách TQuốc cô mới đổi quà được. Ngày ni chưa được chỉ quà nào”, nữ chủ quán nhanh tay thu vén, vừa lau bàn vừa nói. Một nhân viên khác, ra quát túa yêu cầu các phụ huynh có con bé không để các cháu chạy khiêu vũ sẽ vướng chân khách và viên chức dịch vụ. Các em gầy bị bắt ép ngồi lên ghế tròn xoe mắt không biết chuyện gì. Hình như người lớn tỏ ra khá giận dữ với thái độ cũng như cách hành xử của chủ quán và nhân viên.

Khoảng 10 phút sau một đoàn khách TQuốc mặc đồng phục xanh bước từ xe khách xuống, chủ quán và viên chức tháo ra mời gọi du khách vào quán. Dừa trái, kem, café… là những món hàng đoàn khách Trung Quốc ưa thích nhất. Điều đáng nói, du khách tậu hàng thanh toán không bằng tiền Việt Nam đồng mà thay tham gia đó là những đồng Dân chúng tệ đủ mệnh giá.

Do vốn tiếng TQuốc hạn chế giễu nên chủ quán và nhân viên phải liên tục khua tay, chỉ trỏ tham gia những tờ tiền trên tay để du khách nắm bắt. Thậm chí, khách còn phải rải tiền ra trên mặt kính tủ lạnh để đếm. Việc thương lượng diễn ra sức khai, rầm rĩ. Chủ quán sau hơn 30 phút mời chào, bán hàng thu về một xấp tiền Quần chúng. # tệ trên tay, miệng cười tươi vì “trúng mánh”. Cạnh đó, chỉ dẫn viên ngồi ngay tại quán nước vẫn ngó lơ, ko phải có sự nhắc nhở nào đối với du khách.

Ngày 14/8, chúng tôi xuất hiện tại chợ Hàn (thị xã Hải Châu) một trọng điểm sắm sửa nhiều người biết đến ở Đà Nẵng. Tầm 9 giờ tới 11 giờ là thời gian du khách đến sắm sửa rộng rãi. Trong số đó, có rộng rãi đoàn du khách Trung Quốc. Cảnh mua bán, chào mời tại các gian hàng quà bánh, hải sản khô, đồ trang sức, thời trang… diễn ra sôi động. Theo ghi kiếm được của phóng viên, vài chủ sạp hàng vẫn nhận ngoại tệ khi thương lượng với khách, trong đó có đồng Nhân dân tệ. Thậm chí có chủ siêu thị còn cầm cả xấp tiền Dân chúng tệ để mời chào du khách.  Trong vai người tậu mối sắm hàng cho một đoàn khách nước ngoài sẵn sàng đến Đà Nẵng, phóng viên hỏi một vài chủ sạp có nhận ngoại tệ không? Một số chủ sạp gật đầu và cho nhân thức: cứ việc dẫn khách tới, ngoại tệ đều kiếm được hết.

Vi phạm quá rõ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Ngao du TP Đà Nẵng, cho nhân thức: Theo luật pháp du khách không được phép dùng ngoại tệ để giao dịch mua bán khi đến vietnam. Sở đã tuyên truyền để người địa phương, du khách biết và tuân thủ qui định của luật pháp. Sở cũng thường xuyên phối thích hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra một vài địa điểm, nếu nhận thấy sai phạm sẽ giải quyết. Riêng đối với các công ty lữ khách, Sở có báo cáo để các công ty hướng dẫn du khách thực hiện quy định. Dĩ nhiên, thẩm quyền xử lý việc du khách dùng ngoại tệ là của Ngân hàng Nhà nước. “Công đoạn rà soát, ví như phát hiện trường hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Nhà băng Nhà nước xử lý”, ông Bình cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Võ Minh (Giám đốc Nhà băng Nhà nước Việt Nam - Tiệm Đà Nẵng), cho nhân thức: Việc người địa phương và du khách sử dụng ngoại tệ để giao dịch mua sắm là không được phép và vi phạm pháp luật của quy định vietnam. Trên các công cụ tin tức quần chúng, Nhà băng Nhà nước đã phổ quát lần khuyến cáo cư dân về việc này. Đương nhiên, vì thấy có lợi nên phổ thông người vẫn bất chấp quy định, cố ý vi phạm

“Theo luật pháp của quy định Việt Nam, trên bờ cõi vn chỉ được dùng đồng vn, không được dùng bất cứ đồng tiền của bất kỳ nước nào để giao dịch bán buôn nếu như không được cấp phép. Hành vi của các hộ buôn bán, người làm ngao du nhận tiền ngoại tệ trong đó có Quần chúng. # tệ của China là vi phạm, phải bị xử lý nghiêm. Ví như Ngân hàng Nhà nước phát hiện trường hợp người địa phương vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật của qui định”, ông Minh cho nhân thức.

Ông Minh tin tức thêm: Tại Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước đã giải quyết vài trường phù hợp vi phạm kiếm được thanh toán bằng đồng USD (Mỹ).  Tất nhiên, việc thương lượng bằng đồng Nhân dân tệ của China tới nay chưa nhận thấy trường hợp nào. Bây giờ, có hơn 300 phòng thương lượng của các nhà băng thương nghiệp trên khu vực TP Đà Nẵng đều có dịch vụ đổi tiền ngoại tệ cho du khách sang vietnam đồng. Tây riêng nhân không được phép đổi tiền ngoại tệ. Chỉ trường hợp nào có giấy phép của Nhà băng Nhà nước mới được phép giao dịch, đổi tiền cho du khách và người địa phương.

Việc khách tiêu xài bằng ngoại tệ trên cương vực vn theo ông Minh là không tôn trọng chủ quyền tổ quốc khi tới nước ta và tác động tới đồng tiền của Việt Nam. Người dân vì hám lợi kiếm được tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này. Gian nguy hơn, việc đưa ngoại tệ vào thị trường sẽ ảnh hưởng đến phẳng phiu tiền tệ của tổ quốc, tác động đến lạm pháp và phổ biến hệ lụy.

“Luật đã có và thông tin tuyên truyền đã nhiều nhưng cư dân vẫn cố chấp, không thực hiện quy định của nhà nước, khiến sai, khiến cho ẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, ông Minh cho nhân thức.

“Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người địa phương. Đây là ý thức tôn trọng độc lập chủ quyền tổ quốc, chủ quyền tiền tệ giang sơn. Đây là điều lớn”, ông Minh cho biết.

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một tiểu thương tại chợ Hàn vừa nhận tiền ngoại tệ của du khách tìm hàng Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Minh, để làm cho tốt và điều hành chặt việc sử dụng ngoại tệ, các cấp tác dụng có quyền kiểm tra giấy phép, công an, quản lý hoạt động mua bán, cơ thuế quan phải vào cuộc. Giả dụ phát hiện trường thích hợp sử dụng ngoại tệ có thể lập biên phiên bản tại chỗ, sau đó chuyển cho Ngân hàng Nhà nước để xử phạt nghiêm minh.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7