Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019 ,

Phổ biến, sau khi thức dậy, chúng ta chỉ kịp mặc quần áo, chuẩn bị đồ đạc, ăn sáng rồi hối hả đi khiến. Tuy nhiên, mở màn ngày mới theo kiểu này sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hơn trong phổ quát tiếng sau đó.

Theo các chuyên gia về sức khỏe tinh thần và các HLV đời sống, chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để làm cho những điều này, bạn sẽ có một ngày làm việc năng suất và hăng hái hơn số đông.

2 phút trước tiên: Suy nghĩ hăng hái và không sử dụng máy tính bảng

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 1.

Phần đông người trong số chúng ta đặt báo thức trên laptop. Chuyện này hoàn toàn chung, miễn sao bạn đừng đọc bất kỳ tin nhắn hay email nào ngay sau khi thức dậy. Bạn không nên bị xao nhãng trong khoảng thời điểm này.

"Những giây trước tiên sau khi bạn thức dậy là cần thiết nhất, bởi vì đó là lúc bạn quyết định ngày mới của bản thân sẽ ra sao", Jacqueline Pirtle - HLV chánh niệm, tác giả cuốn 365 Days of Happiness: Because happiness is a piece of cake - cho biết. "Bạn nên mở màn bằng những suy nghĩ như ‘Hôm nay sẽ là ngày hoàn hảo nhất’ hoặc ‘Tôi khỏe khoắn mạnh, thắng lợi và vui vẻ’ hay ‘Thế cục thương yêu tôi’..."

Những suy nghĩ này không thiên nhiên mà đến, bởi vậy bạn hãy tập nghĩ về chúng trước khi đi ngủ từ đêm tối trước.

5 phút tiếp theo: Kỹ thuật chánh niệm và thở sâu

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 2.

Tiếp theo, hãy dùng một vài kỹ thuật chánh niệm để khiến tâm tưởng thông suốt. Bạn có thể thiền, nguyện cầu hoặc phân bua lòng hàm ân.

"Tôi luôn khuyên phần lớn bệnh nhân của bản thân nên thiền hoặc nguyện cầu vào buổi sáng", Nicole Bernard Washington - bác sĩ tâm lý tại Elocin Psychiatric Services - cho nhân thức. "Nhờ đó, họ sẽ cảm thấy đầu óc được nối liền và có thể bắt đầu ngày mới một cách thức giấc táo hơn."

"Ngoài ra, bạn có thể phân trần lòng hàm ơn để phát động ngày mới", Washington nói. "Với cách này, bạn cho phép phiên bản thân tập trung vào những mặt hăng hái của cuộc sống. Trong một thế giới đầy tiêu cực như bây chừ, nghĩ suy tích cực có thể cải thiện tâm trạng của bạn."

Ngoài ra đó, bạn có thể câu kết các bài tập thở để giúp đầu óc tỉnh giấc táo hơn.

"Khi bạn nằm trên giường, hãy hít vào bằng mũi, giữ trong vòng 5 giây sau đó thở ra bằng mồm", bác sĩ Erlanger "Earl" Turner - trợ lý giáo sư tâm lý học tại ĐH Houston-Downtown - chỉ dẫn. "Lặp lại như thế một số lần sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc và cơ thể."

5 phút sau đó: Ghi chép

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 3.

Lúc này, bạn sẽ muốn sử dụng máy tính bảng hoặc laptop, nhưng hãy cố chờ thêm 5 phút nữa. Hãy cầm bút lên và khởi đầu biên chép.

Theo Christie Tcharkhoutian - một chuyên gia sản vấn trị liệu về hôn nhân và mái nhà, việc "biên chép sau khi thức dậy" sẽ đem đến hầu hết lợi ích.

"Vài tìm hiểu cho thấy thói quen này giúp kích thích phần não can hệ tới kỹ năng tiếng nói và thông minh", bà cắt nghĩa. "Hãy viết ra những yếu tố hăng hái - chẳng hạn như 3 điều bạn cảm thấy hàm ân, hoặc một dự kiến hăng hái trong ngày. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng trong nhiều tiếng sau đó.

Giả dụ bạn không thích biên chép, hãy đọc thật to những lời khích lệ phiên bản thân, thu âm chúng rồi nghe lại mỗi sáng.

"Ví như những thông điệp tích cực này được bật đi bật lại vào mỗi sáng, chúng sẽ tiến công bại những nghĩ suy bị động đang len lỏi trong tâm não để phá hoại một ngày của bạn", Tcharkhoutian cho biết.

Dành thêm 5 phút nữa để viết ra những việc cần thiết cần làm cho trong ngày

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 4.

Sau khi làm cho chấm dứt những việc trên, bạn có thể bắt tay tham gia chấp hành các việc cần làm cho trong ngày. Dĩ nhiên, trước khi bạn trở thành quá bận rộn, hãy dành 5 phút để xem đâu là những dành đầu tiên bậc nhất trong ngày.

"Đừng chỉ viết ‘kiểm tra email’, hãy ghi chi tiết ‘rà soát 20 email trong vòng 30 phút trong khoảng x giờ đến y giờ", Stephanie Lincoln - trả lời viên về sức khỏe tinh thần, CEO của Fire Team Whiskey - hướng dẫn. "Chúng ta có cả trăm việc cần làm mỗi ngày. Vậy nên việc này sẽ giúp chúng ta tậu ra 5 thứ quan trọng nhất, nhờ đó chúng ta sẽ không cảm thấy bị quá vận tải."

"Hãy tìm xem đâu là việc bạn ghét nhất trong danh sách và coi đó là ưu tiên số 1. Hãy thi hành việc đó trước tiên bởi đó thường là việc cần thiết nhất", Lincoln bổ sung.

Mỗi lần bạn thực hiện hoàn thành việc cần làm, hãy gạch bỏ nó đi, để sau đó bạn có thể thu giãn cảm giác thỏa mãn vì đã kết thúc nhiệm vụ.

10 phút cuối: Dành thời điểm cho gia đình (bao gồm thú cưng)

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 5.

Bạn đã tiêu tốn hết 17 phút để sẵn sàng cho bản thân chính mình. 12 phút còn lại bạn nên bỏ ra để hưởng thụ khoảng thời điểm vui vẻ bên mái ấm.

"Hãy bỏ ra ra khoảng 10 phút cho mái nhà", tiến sĩ tâm lý học Forrest Talley khuyên. "Các mái nhà có con bé sẽ rất ngại khiến cho việc này, bởi họ còn bận rộn chuyện sẵn sàng áo quần, hộp cơm cho con. Đương nhiên, với các mái ấm có con đã trưởng thành hoặc con trẻ trong nhà ở xa, đây là một khoảng thời gian hoàn hảo để gắn kết với nhau trước khi bị bủa vây bởi áp lực."

Nếu như nuôi thú cưng, hãy dành cả thời điểm cho chúng.

"Thú cưng thường rất gắn bó và mang đến nguồn vui vẻ lớn lao cho chủ", Talley cho nhân thức. "Cho nên, hãy dành thời gian cho thú cưng của bản thân mình tham gia sáng sớm để cả nhì đều cảm thấy được ân cần."

Sau cùng, bạn chỉ còn lại 2 phút. Lúc này, bạn có thể dễ chịu sử dụng điện thoại của chính mình.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7