Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Haruki Murakami là một tiểu thuyết gia tân tiến nhiều người biết đến của Nhật Phiên bản sinh năm 1949. Ngay trong khoảng những tác phẩm đầu tay, ông đã giành được rất nhiều sự xem xét về đẳng cấp truyện siêu thực của bản thân mình. Trong cả cuộc đời sáng tác xuất sắc của mình, Haruki Murakami đã để lại phần lớn cuốn tiểu thuyết nhiều người biết đến khắp thế giới như "Lắng nghe gió hát", "Biên niên ký chim vặn dây cót", "Kafka bên bờ biển", "1Q84"... Trong đó, "Rừng Na Uy" là tác phẩm để lại tiếng vang sâu và rộng nhất khi xuất bản lần đầu năm 1987, và trong phổ thông thập kỷ sau đó, nó không hoàn thành được dịch sang phổ quát thứ tiếng khác biệt, bao gồm tiếng Việt, và được ưu ái chuyển thể thành phim. Toàn bộ người gọi đây là "hiện tượng Murakami" khi ông được gắn với hàng loạt mỹ danh "nhà văn được yêu thích", "nhà văn best-seller", "nhà văn của tuổi teen"... trong văn học Nhật Phiên bản đương đại.

Công trình của Haruki Murakami chịu ảnh hưởng thâm thúy trong khoảng phong cách châu Âu và châu Mỹ. Nó khác với các tác phẩm mang bầu không khí khuất tất và nặng nằn nì sau chiến tranh trái đất của văn học Nhật thời bấy giờ mà hướng đến màu sắc vui nhộn và siêu thực có phần "bình dân". Thông qua thành quả của mình, ông có thể hiểu được cảm giác trống rỗng về vong hồn của thế hệ và khám phá ra tác động thụ động trong tâm lý loài người, phê bình sự suy giảm trong trị giá người thiếu phụ và thiếu niềm nở giữa nhân loại với nhau trong xã hội tư bạn dạng nước Nhật.

Haruki Murakami từng san sớt rằng: "Tới năm 29 tuổi tôi mới khởi đầu viết. Trước thời điểm đó tôi chẳng có gì để viết. Nhiều khi bạn phải sống thế cuộc của bản thân cho khôn cùng nồng nhiệt, rất mực thực bụng, sau đó bạn mới mua thấy một trị giá riêng." Trong những tác phẩm của chính mình, ông lưu lại trị giá của bản thân bằng 17 câu khác lạ, có sức ảnh hưởng lan rộng trong thanh niên, góp phần đổi mới lối tư duy của rất nhiều người sau đây.

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình - Ảnh 1.

1. "Tôi luôn cho rằng con người sẽ thủng thẳng già đi, nhưng không, chúng ta già đi trong một chớp mắt ngắn ngủi." - Nhảy dancing nhảy (1988)

2. "Ai sẽ thích sự cô độc chứ, chẳng qua họ không muốn trải qua bế tắc mà thôi." - Rừng Na Uy (1987)

3. "Quen ở trong ánh sáng thì làm sao hiểu bóng đêm sâu nhường nhịn nào." - Lắng tai gió hát (1979)

4. "Đơn độc một bản thân cũng chẳng sao, miễn sao tự yêu mình trong khoảng chính trái tim, cuộc sống sẽ được cứu rỗi." - 1Q84 (2009-2010)

5. "Người trầm cảm chỉ có thể mơ những giấc mộng trầm cảm, nếu như trầm cảm nặng hơn, muốn mơ cũng không dễ dàng." - Lắng tai gió hát (1979)

6. "Phải đối mặt với dĩ vãng, trở thành một nhân sĩ nhiều năm kinh nghiệm chứ ko phải thiếu niên thơ ngây dễ bị tổn thương. Đừng chỉ xem những thứ muốn xem, mà hãy nhìn tham gia những thứ yêu cầu phải nhìn. Ví như không, cuộc thế này bạn càng đi càng nặng." - Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương (2013)

7. "Vi phạm nguyên lý do mình đặt ra, dù chỉ một lần, rồi sẽ muốn vi phạm càng phổ quát hơn trong tương lai." - Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (2007)

8. "Tuổi càng lớn, càng ít có niềm tin để tiêu dùng. Giống như hàm răng vậy, không phải chúng ta tiến công mất, buông bỏ, không cần, mà chỉ là do thời điểm mài mòn mà thôi." - Xứ sở diệu kỳ tàn bạo và chốn tận cùng quả đât (1985)

9. "Cuộc sống chính là một quá trình mất mát liên tục. Những thứ rất quý giá với thế cuộc sẽ lần lượt tuột khỏi tay chúng ta, như chiếc lược rụng dần từng răng một. Thay vào đó, rơi vào bàn tay chỉ toàn là những thứ phế truất phẩm không đáng nhắc đến. Sức khỏe, kì vọng, mộng đẹp, tuyệt vời, niềm tin, ý nghĩa, hoặc giả những người mến thương, hết thứ này đến thứ kia, hết người này tới người kia, dần dà âm thầm mất tích." - 1Q84 (2009-2010)

10. "Đừng cảm thông với chính mình, vì đó là hành vi ti luôn tiện của những kẻ nhu nhược." - Rừng Na Uy (1987)

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình - Ảnh 2.

(Kafka bên bờ biển)

11. "Sau khi đã tìm kiếm, thương tổn và lạc hướng, chúng ta vẫn có thể tin vào tình ái như cũ chính là một loại can trương." - Rừng Na Uy (1987)

12. "Sự tầm thường giống như một vết bẩn trên áo trắng, đã ố lên thì không bao giờ tẩy được nữa." - Khiêu vũ nhảy dancing (1988)

13. "Mỗi người đều có một khu rừng của riêng bản thân mình, có lẽ chúng ta chưa bao giờ đi qua, nhưng nó đã ở đó và sẽ luôn ở đó. Người cần lạc sẽ lạc, người cần chạm mặt lại ắt sẽ gặp lại." - Rừng Na Uy (1987)

14. "Điều gì không quên thì dài lâu không quên, điều gì sẽ quên thì cố níu giữ cũng vô dụng!" - Rừng Na Uy (1987)

15. "Cuộc sống của tôi là của tôi, của bạn là của bạn. Chỉ cần bạn biết chỉ tiêu bản thân mình kiếm tìm thì cứ sống như cách bạn muốn. Những gì người khác nói chẳng can dự tới bạn." - Nhảy đầm khiêu vũ nhảy (1988)

16. "Nếu rơi vào bóng tối, vấn đề độc nhất bạn có thể làm là đợi đôi mắt của bản thân thích nghi với bóng tối." - Rừng Na Uy (1987)

17. "Chẳng hề đầy đủ mọi thứ đều mất tích trong dòng chảy của thời gian. Một niềm tin vững chắc và bền chí sẽ không bao giờ tan biến bất nghĩa." - Tazaki Tsukuru không màu và những năm bốn tuần hành hương (2013)

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7