Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 ,

Ở Việt Nam, có doanh nghiệp đạt năng suất công lao khoảng 230.000 đô la Mỹ một người một năm. Thế nhưng, tính tầm thường phương diện quốc gia, Việt Nam lại vẫn nằm ở nhóm cuối bảng của Đông Nam Á.

Người Việt không kém

Trước thông tin “Năng suất công lao: Mỗi lao động Việt khiến cho ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore”, và đứng top cuối ở ASEAN, một chỉ đạo doanh nghiệp nghĩ rằng: Năng suất công trạng là nhân tố khá phức hợp. Nếu lấy GDP chia cho số công tích thì năng suất công tích vietnam thực thụ rất thấp so với các nước trong khu vực.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Năng suất công sức vietnam còn có sự không bằng nhau lớn giữa các ngành nghề. Ảnh: Lương Bằng

Thế nhưng, vị này cho rằng: Thực tại người lao động của Việt Nam với người công tích của nước khác trong cùng một DKCSVC thì không chênh nhau là mấy. Sự đặc biệt về năng suất công huân biểu hiện ở chỗ ứng dụng kĩ nghệ vào chế biến.

“Ngay trong một nhà máy chả hạn ví như có đa dạng robot hoặc máy tự động thì năng suất sẽ cao. Năng suất công phu dựa vào nhiều tham gia công cụ, máy móc, kĩ nghệ chứ không chỉ kỹ năng loài người. Giả dụ nói năng suất công phu thấp rồi bảo phải tăng cường huấn luyện thì chỉ đúng một phần bé nhỏ”, vị lãnh đạo DN này san sẻ.

Trên thực tại, qua rộng rãi cuộc mua bán với phóng viên, giám đốc đảm đương nhân lực của vài DN có vốn đầu cơ nước ngoài, khi hỏi về chất lượng và tài năng của công trạng vn trong nhà máy, thì đông đảo đều đưa tay biểu lộ biểu tượng “like”.

“Khi chúng tôi cung cấp người công huân Việt Nam đi thi tay nghề trái đất, thì công huân vietnam luôn đạt thứ hạng rất cao, kể cả là giải vàng”, chỉ huy một DN FDI kể.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần nhấn mạnh, chỉ số năng suất công trạng thấp không có tức là người vn không siêng năng bằng các nước hay người nước ngoài làm cùng một việc nhanh hơn. Có những lĩnh vực của vn năng suất rất cao và một số nước tìm cách hạn dè bỉu các sản phẩm Việt xuất khẩu sang.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Công tích kỹ năng cao của vn vẫn sản xuất năng suất không thua kém các nước.


Nhưng vì sao thứ hạng năng suất công huân vẫn thấp?

Tại hội nghị về cải thiện năng suất lao động do Thủ tướng Chính phủ chủ trì vừa qua, ông Lê Đăng Dũng, Quyền chủ tịch HĐQT Công ty Kĩ nghệ - Viễn thông quân đội (Viettel) “khoe”: Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao nên năng suất công tích tuy nhiên rất cao. Năng suất công lao của chúng tôi khoảng 230.000 đô la Mỹ một người một năm.

"Với vietnam, nếu so sánh từng cá nhân thì không phải là người Việt Nam chẳng hề không khéo léo, không siêng năng. Tất nhiên, từng cá nhân tốt nhưng trong một đồng đội, đơn vị, chúng ta lại kém. Chính yếu tố này khiến cho năng suất công trạng vietnam kém", Ông Lê Đăng Dũng giải nghĩa.

Đống ý rằng năng suất công phu can dự kĩ nghệ mới – kĩ nghệ cũ, năng lực quản trị, nhưng lãnh đạo Viettel nghĩ là còn một yếu tố khác quan trọng hơn. chậm tiến độ là quy hoạch lại ngành nghề nghề, quy hoạch lại địa phương và quy hoach doanh nghiệp.

“Nhân tố cần thiết nhất là phải quy hoạch lại. Đầu tiên là quy hoạch ngành nghề nghề, xem người vn thích hợp với ngành gì thì quy hoạch phát triển. Ví dụ người vn rất phù hợp với công nghiệp tin tức, phần mềm, dịch vụ…”, ông Lê Đăng Dũng nói, giảm thiểu tình trạng “người nào cũng coi lĩnh vực mình là nhất”, hạn chế hiện trạng lĩnh vực mũi nhọn lên đến hàng chục, hàng trăm”.  

Với quy hoạch địa phương và quy hoạch đơn vị, đại diện Viettel cho rằng không nên dàn trải, không nên địa phương nào cũng quan trọng mà cần dồn vào một chỗ đầu tư cho một số địa phương dẫn đầu, trên hạ tầng đó kéo cả nước đi lên. Doanh nghiệp cũng cần có những doanh nghiệp dẫn đầu, khiến cho nền móng dẫn dắt các DN khác đi lên.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương nghĩ là: Năng suất công tích thấp chẳng hề do người vn lười, ko phải người Việt Nam không khéo léo. Nhưng năng suất công lao vẫn thấp, có nghĩa GDP (tổng item quốc nội) được phát triển không bởi chỉ lao động, mà còn được tạo ra bởi những thứ khác nữa.

“Năng suất dựa vào tham gia đi lại hiệu quả các nguồn lực vào những sản phẩm, lĩnh vực, lĩnh vực có giá trị tăng thêm cao nhất. Có nghĩa phải mua và xóa bỏ các khó khăn để nguồn lực chuyển động tham gia đó. 3 sự cản trở chính là năng lực của người lao động, quản trị của DN, cuối cùng là năng lực thể chế giễu và quản lý ở tầm vĩ mô.

Về năng lực thể chế và quản lý ở tầm vĩ mô, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, chúng ta phải chuyển mạnh sang nền kinh tế hoạt động mua bán, theo đúng tinh thần thị trường là một trong những yếu tố cần thiết quyết định việc phân bổ nguồn lực. 

Theo lên tiếng của Tổng cục Báo cáo, năng suất công tích của vn thời gian qua tiếp diễn cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là quốc gia có tốc độ tăng năng suất công tích cao trong khu vực ASEAN.

Với mức phát triển kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, năng suất công sức toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước lượng đạt trên 102 triệu đồng/công phu (tương đương 4.521 đô la Mỹ/công trạng). Tính theo giá so sánh, tăng 6% so với năm 2017.

Tính theo PPP 2011, năng suất lao động của vietnam năm 2018 đạt 11.142 USD, chỉ bằng 7,3% mức năng suất của Singapore, 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan, 44,8% của Indonesia và bằng 55,9% năng suất công phu của Philippines.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá năng suất công lao của Việt Nam vẫn thua xa phổ thông nước ASEAN. Tính theo giá so sánh năm 2010, năm 2018 năng suất công huân của Việt Nam bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất lao động của Thái Lan, 13% năng suất công lao của Malaysia, 44% năng suất công trạng của Philippines

“Dù dùng thước đo nào đi chăng nữa thì năng suất công lao của vn vẫn còn thấp xa so với các nước trong khu vực”, Bộ LĐ-TB&XH nhận định. 

Lương Bằng 

Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Mỗi lao động Việt khiến ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Dù dùng thước đo nào thì năng suất công lao của vietnam vẫn thấp xa so với các nước trong khu vực. 


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7