Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019 ,

Hàng ngày, Chí Nguyên bắt xe bus hơn chục cây số tới trường. Thầy biến động viên Nguyên nên ở lại ký túc xá. Nhưng cậu không đồng ý vì “đi nặng nhọc một tẹo nhưng em được ăn cơm mẹ nấu”.

Sau 1 năm kể trong khoảng khi đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế ở Cộng hòa Séc, Nguyễn Văn Chí Nguyên, chàng thanh niên của Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã đổi màu huy chương chiến thắng. Cô Châu Phương là người từng có 4 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế trong các năm liên tục. Nhưng với Nguyên, cô vẫn bỏ ra cho cậu học trò một tuyệt hảo đặc biệT: “Phiên bản thân bản thân cũng phải học từ Nguyên gần như”.

Đổi màu huy chương thắng lợi sau 1 năm

Trong mắt của cô Mai Châu Phương (giáo viên dạy Hóa học, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Chí Nguyên là cậu học sinh có tư chất khác biệt. Tuyệt vời trước tiên của cô với Chí Nguyên - thủ khoa đầu tham gia lớp chuyên Hóa - là hình ảnh một chàng trai giản dị, hiền đức hòa.

Nguyên viết chữ rất chỉn chu. Cậu luôn tích cực lắng tai và chuẩn bị công nhận với cô những nhân tố chính mình chưa khiến cho được.

Luôn tha thiết với tri thức mới và cần mẫn mày mò những vẻ ngoài giải lạ, Nguyên lọt tham gia “tầm ngắm” của cô giáo chủ nhiệm đội tuyển.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế
Nguyễn Văn Chí Nguyên, chàng trai của Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã đổi màu huy chương thành công sau 1 năm. Ảnh: Thanh Hùng.

Năm lớp 10, cậu được chọn nhập cuộc và giành huy chương trong kỳ thi HSG các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Tới năm lớp 11, cậu bổ sung tham gia bảng thành tích học tập của bản thân mình với giải Nhất HSG giang sơn và Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic quốc tế môn Hóa học.

Với những cố gắng ấy, cuộc thi lần này đều được nhì cô trò đặt rộng rãi kỳ vọng.

“Giành tấm huy chương Vàng là mơ ước của em trong khoảng năm ngoái. Bởi vậy, lần thi này em cố gắng giải quyết được những nhược điểm của năm trước và phải đổi màu huy chương”, Nguyên cho biết.

Quyết tâm của Nguyên đã được đáp lại xứng đáng khi trong cuộc thi, cậu đạt 90,71/100 điểm, xếp thứ 36 trong tổng số 37 thí sinh có Huy chương Tiến thưởng của kỳ thi.

Vỡ lẽ òa trong thú vui thắng lợi, Nguyên cho biết, huy chương này chính là món vàng cậu dành cho sự ân cần hết dạ của thầy cô và bố mẹ trong suốt thời điểm mới đây.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế

Mái ấm, thầy cô, đồng đội tới chúc mừng Nguyên ngày trở về

Nguyên là con út trong mái ấm có 3 chị em. Ba má Nguyên vốn khiến nghề thuần nông ở phường Quảng Tâm, Thanh Hóa. Dù vấn đề kiện không mấy khá giả nhưng bác mẹ luôn là người đi cùng và cũng là nguồn động viên lớn nhất để cậu nỗ lực trong học tập.

Chị Nguyễn Thị Duyên, mẹ của Chí Nguyên cho biết, trong khoảng nhỏ bé Nguyên chỉ học trên trường rồi về nhà tự học chứ không đi học thêm ở đâu. Bản thân bác mẹ cũng làm cho nghề nông nên không chỉ bảo con được gì. Vấn đề độc nhất bố mẹ có thể cho Nguyên là sự động viên, khích lệ trên mọi chặng tuyến đường.

Hàng ngày, Chí Nguyên đều tự bắt xe bus hơn chục cây số tới trường. Thấy cậu chuyển di khó nhọc, các thầy biến động viên Nguyên nên ở lại ký túc xá. Nhưng cậu không đồng ý vì “đi khó nhọc một chút nhưng bù lại, em được ăn cơm mẹ nấu”.

Với chị Duyên, “Nguyên là một đứa trẻ ngoan và có nghĩa vụ với mái nhà”.

Sau những ngày đi thi ở Pháp, bữa cơm mẹ nấu cũng là vấn đề khiến cho cậu “thèm” nhất. Bởi vậy, từ bữa qua, chị Duyên đã ton tả đi chợ để chuẩn bị những món ăn Nguyên thích nhất khi nam nhi đi về.

“Cô giáo cũng học trong khoảng Nguyên rất nhiều”

Nguyên cho nhân thức, trong kỳ thi lần này, phần thực hiện khiến cậu cảm thấy tâm đầu ý hợp nhất.

“Nội dung thực hành của đề thi năm nay khá thu hút. Cuộc tranh tài được tổ chức ở Pháp nên đề bài đề cập gần như đến rượu chát Pháp. Đề yêu cầu thí sinh phân tách hàm lượng các chất có trong rượu. Em thấy yêu thích với yếu tố này vì đó cũng là thứ tự giúp người ta kiểm tra chất lượng rượu ở trong thực tế”.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế
Nguyên cùng cô giáo Châu Phương. Ảnh: Thanh Hùng.

Cô Châu Phương là người từng có 4 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế trong các năm liên tục. Nhưng với Nguyên, cô vẫn bỏ ra cho cậu học trò một ấn tượng khác lạ.

“Phiên bản thân mình cũng phải học trong khoảng Nguyên phần nhiều”, cô Phương nói.

Theo cô Phương, Nguyên có vốn kiến thức phú quý nhưng cậu xoành xoạch biết lắng tai, kể cả những phần cô giáo nghĩ rằng khá đơn giản.

“Kể cả phần thực hành để thi sinh viên giỏi giang sơn vốn không khó khăn so với năng lực của Nguyên nhưng em vẫn xin cô cho đi học. Khi học, Nguyên rất chu đáo và chỉn chu trong từng khâu. Nguyên có một đôi bàn tay khéo và tư duy mạch lạc, linh động. Chính vì vậy, em sắp xếp các thể nghiệm và thao tác thực hành rất gọn ghẽ”.

Kết quả Nguyên giải quyết được, theo cô Phương là nhờ vào hai nhân tố: kĩ năng – vốn là vấn đề bản thân Nguyên sẵn có đoàn kết với đam mê luôn luôn không bao giờ cạn.

Tin cẩn tham gia Nguyên, vấn đề duy nhất cô Phương căn dặn học sinh: “Em chẳng thể lệ thuộc tham gia trí não của người khác mà phải chủ quyền trong tư duy. Chỉ có sự nỗ lực tự thân, em mới có thể giải quyết được thắng lợi lớn”.

Cùng với niềm tin vào năng lực của phiên bản thân và nỗ lực bản thân có thể làm được phổ biến hơn thế nữa, Nguyên đã hoàn hảo khiến cho được nhân tố mà một năm trước cậu đã rất mơ ước.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế

Nguyên cùng 3 người bạn giành giải cao trong Kỳ thi Olympic Hóa học Thế giới

“Không để sinh viên đơn lẻ trên con đường học tập”, trong thời kỳ học, khi tìm ra được một điều gì mới, cô Phương đều đưa cho Nguyên cùng tìm hiểu.

Nhì cô trò luôn coi nhau như đôi bạn để cùng sắm tòi và mua bán. Ý kiến của Nguyên khi thu nạp nhân tố gì đó luôn là phải thực sự hiểu. Cho nên, có những lúc cô giáo gọi điện cho Nguyên hỏi “Em đang khiến gì đấy?”. Khi ấy Nguyên đều trả lời “Em đang đọc lại phần lúc trước em chưa hiểu”.

“Với Nguyên, thuở đầu chính mình là thầy, sau đó là bạn và đến giờ, bản thân mình luôn sẵn sàng hỏi Nguyên việc tư duy điều. Cô trò bản thân mình đều học tập từ nhau. Nguyên cũng giúp cho mình giỏi hơn và bản thân cung cấp Nguyên kiểm tra tri thức cam đoan hơn.

Nhân tố bản thân học được của Nguyên là sự miệt mài trong công tác, không ngại khó khăn, quyết đoạt được mọi thách thức. Với Nguyên giờ học là không có giới hạn”.

Thúy Nga

Học sinh Yên Bái đầu tiên có huy chương Olympic quốc tế

Sinh viên Im Bái trước tiên có huy chương Olympic quốc tế

- Giành được Huy chương Bạc ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019, Nguyễn Đình Hoàng (lớp 12 Hóa Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) là học sinh đầu tiên mang về một huy chương quốc tế cho tỉnh Yên ổn Bái.


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7