Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019 ,

Mối thấp thỏm về an ninh nước nhà

Các tổ chức liên bang Mỹ có 5 tuần để đào thải hoàn toàn camera giám sát mà China sản xuất nhằm vâng lệnh lệnh cấm do Quốc hội vận dụng tham gia năm rồi, trong nỗ lực chặn đứng nguy cơ điệp báo viên từ Trung Quốc. Dẫu vậy, hàng ngàn thiết bị hiện vẫn còn hoạt động và phổ quát khả năng sẽ không thể loại bỏ trước hạn chót là ngày 13/8.

Màng lưới tinh vi của chuỗi logistics và các điều kiện cấp phép đã được phê duyệt làm cho việc xác định một chiếc camera giám sát có thực thụ được đóng hộp tại Trung Quốc hoặc chứa những linh kiện có thể vi phạm pháp luật của Mỹ là yếu tố tất cả không thể.

Luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) có một đoạn sửa đổi cho năm tài khoá 2019 nhằm bảo đảm các cơ quan liên bang không tìm camera giám sát của TQuốc. Việc sửa đổi, bổ sung chỉ rõ các công ti mà họ không được sắm đó là Zhejuang Dahua Technology, Hangzhou Hikivision Digital Technology, cả nhì đều là mối sợ hãi về bình yên và ngành công nghiệp giám sát của Mỹ.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 1.

42% cổ lỗ phần của Hikivision được chính phủ TQuốc giữ vững. Năm 2017, Dahua đã bị công ty bình an mạng ReFirm Labs phát hiện thiết đặt cửa sau kín đáo, cho phép những tư nhân bên ngoài xâm nhập và gửi tin tức về TQuốc. Dahua cho nhân thức tại thời gian đó rằng họ đã khắc phục điều và lên tiếng một văn phiên bản về lỗ hổng này. Hiện tại, chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc thắt chặt quy định hơn nữa, bằng phương pháp cấm cả 2 tổ chức kinh doanh sắm công nghiệp của Mỹ.

Dahua chối từ bình luận về lệnh cấm này. Trong một tuyên bố của tổ chức kinh doanh, Hikvision cho biết họ vâng lệnh hồ hết các luật và qui định hiện hành và đã cố gắng bảo đảm các item của bản thân mình đều là bình an.

Một phát ngôn viên của công ti giới thiệu thêm rằng chính phủ Trung Quốc không đáp ứng đến các hoạt động hàng ngày của Hikvision. Người này phát biểu: "Tổ chức kinh doanh độc lập đối với các cũ kĩ đông trong việc kinh doanh, hoạt động quản lý, tài sản, công ty và nguồn vốn."

Không phổ biến công ty có thể xác định được nguồn gốc camera

Dù hạn chót mà NDAA đưa ra đã tới gần, nhưng chí ít 1.700 chiếc camera của Hikvision và Dahua vẫn hoạt động ở những vị trí trong danh sách cấm, theo Forescout Technologies. Katherine Gronberg, phó chủ toạ gánh vác các nhân tố chính phủ tại Forescout, cho nhân thức con số thực tiễn còn có kỹ năng cao hơn rộng rãi, do vì chỉ có 1 số nhỏ xíu các văn phòng của chính phủ thực thụ nhân thức nguyên cớ của các camera họ đang sử dụng. Bà nói thêm, các công ty sử dụng ứng dụng để theo dõi các vũ trang kết nối với mạng lưới của họ có thể đáp ứng được qui định và đào thải camera trước hạn chót.

Một số năm trước, Bộ Bình yên Nội địa đã yêu cầu các cơ quan liên bang phải bảo mật mạng lưới của họ bằng cách thức theo dõi mọi trang bị được kết nối. Tính tới bốn tuần 12, chỉ có 35% tập đoàn trong đó tuân thủ trọn vẹn, theo thông báo năm 2018 của Tập đoàn Giải trình Nghĩa vụ Chính phủ (GAO). Bởi thế, phần nhiều các cơ quan liên bang Mỹ vẫn không biết có bao nhiêu hoặc các vũ trang nào được gắn kết với mạng của họ, hiện tại vẫn cố gắng xác định từng camera theo phương pháp tay chân.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 2.

Những tổ chức có trong danh sách phải tuân thủ kiếm được thấy việc này còn tinh vi hơn rộng rãi so với việc tắt hầu hết các camera dán nhãn Hikvision hay Dahua. Không chỉ là các camera của Trung Quốc được dán nhãn một hãng nào đó của Mỹ, mà gần như thiết bị, trong đó có vũ trang Hikvision đóng chai còn có thể cũng chứa một phần nào đó tới trong khoảng Huawei - công ti đang nằm trong "tầm ngắm" của chính phủ.

Hikvision là nhà cung ứng phục vụ camera giám sát lớn nhất thế giới, họ đóng hộp những chiếc camera được lắp đặt tại các doanh nghiệp, ngân hàng, phi trường, ở dọc đường, căn cứ quân sự và văn phòng chính phủ Mỹ. Camera của hãng này có thể trích xuất những hình ảnh sắc nét, màu sắc sống động trong sương mù hay vấn đề kiện thiếu sáng, sử dụng AI và hình ảnh 3D để phục vụ chuỗi hệ thống kiếm được dạng khuôn mặt trên quy mô lớn.

Đóng chai ở Trung Quốc, nhưng nhãn mác, bao suy bì lại của hãng khác

John Honovich, người thành lập của trang đoạn ghi hình giám sát IPVM, cho hay, khi "đặt chân" đến Mỹ, một số camera của Dahua và Hikvision đã được gửi đến kho của họ ở Mỹ. Số khác thì đến các nhà đóng chai trang bị như Panasonic hay Honeywell và được bán dưới tên những nhãn hiệu đó. Sau đó, các camera được những bên trung gian tìm lại, ví dụ như các công ti bình yên, tiếp tục bán cho các cơ quan chính phủ và tổ chức cá nhân.

Trên thực tiễn, 2 camera chạy firmware của Hikvision có thể mang nhãn mác và bao suy bì hoàn toàn không giống nhau. Yếu tố này có nghĩa là việc xác định hàng nghìn camera lắp đặt trên toàn đất nước này có đích thực được đóng hộp bởi TQuốc hay không là nhân tố phần đông không thể. Đại diện phát ngôn của Honeywell thậm chí cũng cho biết công ty không thể theo dõi các item đã được dán nhãn lại như thế này. Panasonic không tư vấn đòi hỏi bình luận.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 3.

Chuỗi cung cấp phức tạp đã làm cho các cơ quan chính phủ cảm thấy hoảng sợ về việc khiến thế nào để thực thụ tuân thủ đúng qui định. Một nhân viên chính phủ làm cho việc tại Bộ Năng lượng cho nhân thức: "Chúng tôi đang cố gắng nắm bắt rõ điều này lớn tới mức nào. Tôi không nghĩ chúng tôi có đủ kĩ năng để xác định bao lăm camera đến trong khoảng TQuốc đang hoạt động ngoài kia."

Bạn dạng thân luật pháp này cũng rất mơ hồ về việc nó có tức là các công ty phải đào thải camera hay chỉ dễ chơi là hoàn thành gia hạn cho những hợp đồng hiện có với các bên cung ứng. Một đội ngũ các quan chức chính phủ và các chuyên gia sẽ họp vào tuần tới để phân tách quy định mới này. Hiện tại, Hikvision có khoảng 50.000 công ty và các đối tác đang lắp đặt trang bị của họ, tất cả đều băn khoăn rằng khiến cho thế nào để luật pháp mới có thể được cắt nghĩa cụ thể hơn.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7