Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019 ,

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ước đến cuối 04 tuần 6/2019 là 1,91%, giảm mạnh so với mức hơn 2% tại thời gian cuối quý I/2019, cùng lúc đã đạt mục tiêu mà NHNN đề ra là đưa nợ xấu về dưới 2% trong năm nay.

Xử lý nợ xấu: Những vướng mắc cần sớm được tháo gỡ - Ảnh 1.

Nhờ quyết liệt giải quyết, tới nay nợ xấu của Vietcombank ở mức thấp nhất hệ thống


Khác lạ, việc xử lý nợ xấu theo Quyết nghị 42 tiếp tục được cải thiện. Lũy kế trong khoảng 15/8/2017 đến cuối tháng 6/2019, toàn chuỗi hệ thống TCTD ước đã xử lý được 264,06 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Quyết nghị 42, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 127,641 nghìn tỷ đồng.

“Tới hiện giờ tổng nợ xấu toàn hệ thống đã đưa về mức 5,3- 5,4%. Cố gắng trong năm nay đa số các số tiền phải thanh toán xấu tiềm ẩn không về nợ xấu sẽ nỗ lực đưa về mức 5% như mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Xa hơn, nỗ lực tới năm 2020 đưa nợ xấu toàn chuỗi hệ thống về dưới 3%. Dù thời điểm qua toàn hệ thống đã rất cố gắng nhưng để thực hiện được mục tiêu trên phải quyết tâm quyết liệt và tập trung xử lý trong thời điểm tới”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Chỉ tiêu trên theo đánh giá của giới chuyên môn có thể giải quyết được thậm chí có thể cán đích sớm hơn nếu các vướng mắc về hình thức trong khai triển Nghị quyết 42 được túa gỡ kịp thời. Bởi theo san sẻ của các nhà băng, trong giai đoạn triển khai Quyết nghị 42, họ đang chạm mặt phải phổ biến gian khổ do các luật pháp chồng chéo khi xử lý TSBĐ. Dường như đó, hoạt động thu hồi nợ xấu của VAMC và các TCTD phụ thuộc đa dạng vào vận tốc giải quyết TSBĐ.

Một chỉ huy ngân hàng trong khu vực TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước khi Bộ Luật dân sự năm 2015 có hiệu lực thực hiện thì các TCTD căn cứ qui định tại Bộ Luật Dân sự năm 2005 và Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm. Trong đó Điều 63 của Nghị định 163 đòi hỏi bên giữ TSBĐ phải giao tài sản đó cho TCTD; ví như bên giữ TSBĐ không giao của cải thì TCTD có quyền thu giữ TSBĐ mà không đề nghị trong nội dung Hợp đồng bảo đảm phải có luật pháp về quyền thu giữ TSBĐ.

Đương nhiên, khoản 2 Nhân tố 7 Quyết nghị 42 lại luật pháp TCTD có quyền thu giữ TSBĐ của số tiền phải thanh toán xấu khi đáp ứng hoàn toản các vấn đề kiện trong đó có nhân tố kiện: Tại hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên đảm bảo đồng ý cho TCTD, chi nhánh nhà băng nước ngoài có quyền thu giữ TSBĐ của khoản nợ xấu khi xảy tốt nghiệp phù hợp giải quyết TSBĐ theo luật pháp của quy định. Vì vậy, khi đối chiếu các hợp đồng bảo đảm tại ngân hàng đã ký kết trước đó nếu thích hợp đồng nào không có nội dung ký hợp đồng quyền thu giữ TSBĐ thì nhà băng “chịu chết”, không thể áp dụng được quyền thu giữ để giải quyết.

“Nếu như muốn đạt yêu cầu vận dụng quyền thu giữ TSBÐ theo luật pháp trên, các TCTD phải hội đàm với bên bảo đảm, bên giữ tài sản ký lại phù hợp đồng sửa đổi bổ sung Thích hợp đồng bảo đảm. Thực tại việc trao đổi (ý kiến) cực kì gian khổ”, vị chỉ đạo nhà băng trên cho nhân thức.

Thực tế cũng đã xảy tốt nghiệp hợp nhà băng kiên quyết thi hành quyền thu giữ của nả theo qui định tại Khoản 2, Ðiều 7 Quyết nghị 42 khi bên bảo đảm không tự nguyện bàn giao TSBÐ; chủ tài sản bất hợp tác, chống đối hoặc không có mặt theo báo cáo và TCTD lập biên bạn dạng thu giữ TSBÐ có sự chứng kiến và ký biên bản của thây mặt UBND cấp phố nơi bắt đầu thu giữ TSBÐ.

Dĩ nhiên, do Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa qui định yếu tố giấy tờ đạt yêu cầu biến động quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu của cải gắn liền với đất trong trường thích hợp TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBÐ theo pháp luật tại Ðiều 7 Quyết nghị 42 để giải quyết của nả thế chấp, nên đa dạng văn phòng đăng ký đất đai không bằng lòng biên bạn dạng thu giữ TSBÐ và khước từ việc đăng ký cô động cho người mua của nả thế chấp...

Một nhân tố nữa là việc áp dụng giấy má rút gọn đối với tranh chấp về bổn phận giao TSBÐ, mâu thuẫn về quyền giải quyết TSBÐ của số tiền phải thanh toán xấu. Mặc dầu được kỳ vọng giúp bớt nhà băng giảm thời điểm và chi phí trong việc đeo đuổi giải quyết tranh chấp can dự tới TSBĐ tại Tòa án, nhưng việc áp dụng theo hồ sơ rút gọn rất hạn chế nhạo. Theo kiểm tra sơ bộ, tới nay vẫn chưa có vụ án nào được ứng dụng trong thực tại theo hướng dẫn giấy tờ rút gọn.

Duyên do chính dẫn tới việc này được chỉ đạo một ngân hàng đưa ra danh sách, đó là sự lờ lững trễ của Tòa án Nhân dân tối cao sau gần một năm Quyết nghị 42 có hiệu lực tổ chức này mới ban hành Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐTP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2018) hướng dẫn vận dụng các quy định của Quyết nghị 42. Khi có Quyết nghị 03 rồi việc hoàn thiện các hồ sơ theo yêu cầu của Tòa không dễ.

Điển nghe đâu việc xác thực công nợ, tài liệu về nơi cư trú của người bị kiện. Khi vướng nợ nần, phần lớn khách hàng trốn tránh, không phù hợp tác với TCTD để phối hợp xử lý, nên việc xác nhận này rất khó khăn chấp hành. Hình như, tòa án cấp dưới chưa mạnh bạo triển khai chấp hành thủ tục rút gọn vì đây là việc chưa có tiền lệ nên cán bộ bị tâm lý sợ sơ sót trong thời kỳ xét xử.

Những vướng bận rộn nêu trên theo bình chọn của TS. Cấn Văn Lực đang là yếu tố nổi cộm nhất trong công đoạn xử lý nợ xấu của các TCTD. Cho nên, TS. Lực kiến nghị, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý cần nhanh lẹ, chủ động, tích cực dỡ gỡ các vướng bận bịu trên, nếu chỉ riêng ngân hàng chẳng thể đáp ứng được. Những vướng bận bịu trên nếu như sớm được túa có thể tạo bước đột phá trong hoạt động xử lý nợ xấu, nhờ đó dòng vốn mới với lãi suất hợp lý sẽ chảy phổ quát hơn vào nền kinh tế.

Chủ toạ HĐTV VAMC Nguyễn Tiến Đông nghĩ rằng, để lộ trình xử lý nợ xấu nhanh, hiệu quả hơn tới cuối năm 2019 cần đánh giá lại 2 năm khai triển Quyết nghị 42 để tính tới việc Luật hóa giải quyết nợ xấu. Hiện tại, VAMC đã tập thích hợp lại phần lớn những vướng mắc trong giai đoạn triển khai Quyết nghị 42 để thông báo Thủ tướng.

Bên cạnh, chỉ huy doanh nghiệp này đang hy vọng sớm thi công trung tâm trao đổi nợ xấu và đưa các khoản nợ được VAMC “gắn mác” chứng nhận đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường. Tham vọng trở thành trung tâm trao đổi nợ xấu được VAMC cụ thể hóa tại kế hoạch kinh doanh và đầu cơ phát hành 5 năm công đoạn 2019-2023 với lộ trình mục tiêu cụ thể.

Trong năm 2019, VAMC cũng sẽ nghiên cứu, đề nghị Đề án xây đắp hoạt động mua bán mua bán nợ xấu dồn vào một chỗ trong đó VAMC là trung tâm thúc đẩy sự tạo ra của hoạt động mua bán, trình cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn và khai triển thi hành ngay trong năm 2020. song song phân tích, yêu cầu mô phỏng, khung khổ pháp lý về đại lý phân phối nợ xấu để xây dựng, điều hành đại lý phân phối nợ xấu trong năm 2020 - 2021…

Theo Nguyễn Vũ

Thời báo ngân hàng


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7