Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Ngày 6/7, Tập đoàn Cảnh sát dò xét Bộ Công an (C01) đã bắt tạm bợ giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm phát hiện rộng rãi sai phép xảy ra tại Tổng công ti này trong giai đoạn ông Lê Tấn Hùng điều hành.

Trong phổ thông sai phép, công ty thanh tra TP.HCM xác định Sagri có phổ thông sai phạm trong những dự án đầu tư dùng quy mô đất "khủng" nhưng không xin ý kiến của UBND thành phố hoặc chưa được hài lòng giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất như: dự án cụm công nghệ Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) sử dụng hơn 89 ha đất; nhị công trình đầu cơ khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 452 ha (thị trấn Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (phố Phạm Văn Nhì, Củ Chi).

Trong đó, đáng chú ý là những thương vụ hợp tác đầu cơ của Sagri có liên quan tới Tổ chức Trung Thuỷ - một cơ quan bất động sản có tiếng trên thị trường địa ốc, được quản lý bởi ông Nguyễn Trung Tín (còn được nhân thức đến là chồng của hoa hậu Thu Thảo - pv).

Sai phạm tại Dự án nông nghiệp công nghệ cao 650ha tại Củ Chi

Theo kết luận của công ty điều hành, nhiều dự án can dự đến quỹ đất công lên tới khoảng 1.900ha do Sagri thi hành có sơ sót, chuyển nhượng đất dự án với giá rẻ mạt, trái luật, nguy cơ gây thất thoát vốn Nhà nước.

Một trong những thương vụ đáng xem xét mà Kiểm toán nhà nước liệt kê sai phép tại Văn bạn dạng số 386/TB-KTNN ngày 15/8/2018, đó là việc xây đắp pháp nhân mới CÔng ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri để thi hành Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, với tổng diện tích đất 650ha và tổng mức đầu cơ 820 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 1.

Tổ chức kinh doanh này có vốn yếu tố lệ 164 tỷ đồng, trong đó Trung Thuỷ góp 104,96 tỷ đồng tương đương 64% vốn yếu tố lệ, Sagri góp 59 tỷ đồng tương ứng 36%. Theo thoả thuận, Trung Thuỷ cho Sagri mượn toàn thể số tiền góp vốn mà ko kể lãi trong 3 năm kể từ ngày xây đắp công ti. 

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có quyết định bằng lòng đầu tư công trình Khu đóng chai nông nghiệp kĩ nghệ cao cho Trung Thuỷ Sagri. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Tp.HCM thì việc Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Bò Sữa TP.HCM (thành viên của Sagri) bàn giao đất và của nả trên đất cho Trung Thủy Sagri 140 ha khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm quy định qui định hiện hành (vi phạm Nhân tố 175, Luật Đất đai năm 2013).

Việc này là không đúng pháp luật của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền dùng đất cho Công ti TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. 

Bởi vậy, Kiểm toán nhà nước đã đề xuất Sagri thanh lý phù hợp đồng với Trung Thuỷ Group về việc đầu tư xây dựng pháp nhân mới là Trung Thuỷ Sagri, do thuộc ngành không được phép đầu cơ. 

Hàng loạt công trình đất tiến thưởng của Sagri về tay Trung Thuỷ

Bằng việc thích hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng đã thâu tóm chiến thắng phổ thông lô đất vàng tại TP.HCM. Đơn cử như Dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ huyện Bình Thạnh được hợp tác vào năm 2016. Thời điểm hợp tác là 20 năm. 

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác buôn bán, có 3 tầng môi trường làm việc thông thường cho các startup và tổ chức kinh doanh với quy mô mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi vào hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác kinh doanh. Khoản chia thu nhập = tiền thuê đất + khoản chia hợp tác. Khoản chia hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 2.

Cũng bằng hình thức hợp tác đầu cơ, Sagri đã kiến tạo pháp nhân mới thi hành các dự án (với tỷ lệ góp vốn SAGRI là 27% và Cơ quan Trung Thủy 73%), phổ thông của cải công là các khu đất tiến thưởng đã về tay tư nhân.

Theo báo Đời sống và Pháp luật, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt thích hợp tác được Sagri ký hợp đồng với các bên như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Tổ chức kinh doanh TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ti bất động sản Tín Nghĩa để thi công pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các địa điểm đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Huyện 7, khu đất 16.000m2 tại xã 13, huyện Gò Vấp…

Những vụ mua bán hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai luật pháp của qui định, không được đầu cơ ngoài ngành, không được chuyển nhượng, đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất cứ chế độ nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) xây đắp năm 1994, ban sơ kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, là người khai sinh nhãn hiệu Miss Aodai. Năm 2003 thì tập đoàn này đã bước và kinh doanh BĐS khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, quận 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp diễn được biết tới là nhà sản xuất BĐS cao cấp với dự án tầm thường cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN.

tap-doan-trung-thuy-2324

Thành viên trong mái ấm Tổ chức Trung Thuỷ tự sướng lưu niệm với cực Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà tạo ra, Trung Thuỷ tiếp tục mở mang đầu tư tham gia đa dạng dự án BĐS khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Quận 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và đa dạng công trình ngao du nghỉ ngơi khác như Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, phố Bình Châu, quận Xuyên Mộc, tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu (diện tích 100 ha); Khu du lịch Nghỉ ngơi cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trọng điểm thương mại (Huyện 1, TPHCM)…

Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn đang điều hành khoảng 7.000 ha đất và tổng tài sản đến cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng tổ chức kinh doanh này chỉ sản xuất được hơn 47 tỷ đồng lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch đã đề ra.

Nhật Minh (tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7