Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Sau khi ký kết EVFTA và IPA, nhì bên vẫn còn nhiều việc phải khiến cho để các hiệp định này được duyệt và có hiệu lực.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hiệp nghị thương mại giữa Việt Nam và EU gồm Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ (IPA) vừa được ký kết sau .

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng vn Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương nghiệp của Câu kết châu Âu.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

Tại buổi ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc gặp mặt bên lề G20 với Chủ toạ Uỷ ban châu Âu và thây mặt EU đã nhấn mạnh 30/6 là ngày mang ý nghĩa lịch sử quan hệ Việt Nam - EU. "Hiệp định thành lập ra chân trời mới cho sự phát triển của nhì bên", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ vietnam cảm ơn các bên EU. Ông nghĩ là, EU với góc nhìn hướng đông đã coi vn là đối tác, non sông giàu tiềm năng, công ty đối tác bậc nhất tại Đông Nam Á. "Nhì hiệp nghị này quan trọng này như hai tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và vn, để nhì bên tiếp cận hoạt động mua bán của nhau", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Ông cũng cam đoan vn phù hợp tác nghiêm ngặt với EU để sớm chuẩn y các hiệp định này.

Việt Nam và EU ký Hiệp định thương mại tự do

Lễ ký kết hai hiệp nghị thương mại hòa bình chiều 30/6. Video: Lộc Phổ biến.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Đoàn kết châu Âu thì nhắc tới câu nói của người Việt Nam "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để cảm ơn sự chuẩn bị của các đối tác, đồng nghiệp ở vietnam trong suốt 9 năm qua. "Sẽ rất sớm thôi người tiêu dùng vn tiếp xúc được hàng hoá trong khoảng châu Âu và ngược lại", bà nói.

Cao uỷ thương mại của EU nhấn mạnh, EVFTA sẽ xoá bỏ 99% dòng thuế hàng Việt Nam sang EU và 1% còn lại sẽ được gỡ bỏ ưng chuẩn hạn ngạch quan thuế. Điều này sẽ xoá bỏ tệ quan liêu mà công ty, nhất là doanh nghiệp vừa và gầy phải đối diện.

Bà cũng hoan nghênh vn thành lập cửa hoạt động mua bán buôn bán, nhờ đó các tổ chức kinh doanh vn có thể tậu trang bị, phục vụ giá cạnh tranh. "Đầu cơ của EU vào Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc nhờ các hiệp nghị này", bà Cecilia nói.

Cao uỷ thương mại của EU kì vọng, cả 2 bên sẽ sớm ưng chuẩn để các hiệp định thực thi, đem lại ích lợi cho doanh nghiệp, người tiêu xài. "Đây là dấu hiệu gửi đi thế giới khi thiên hướng bảo hộ đang ngày càng tăng ở đa dạng nơi. EU hướng đến những người bạn ở châu Á, và vietnam là cột trụ kinh tế ở ASEAN, nên hiệp nghị này là viên gạch nền tảng cần thiết trong hoạt động các bên", bà Cecilia thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi hai bên ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Câu kết châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi nhì bên ký Hiệp định thương nghiệp tự do và Hiệp nghị Bảo hộ đầu cơ giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Ông Trằn Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương chia sẻ thêm, việc ký kết EVFTA và IPA mới chỉ là bước bắt đầu và nhì bên vẫn còn phổ quát việc phải làm cho để các hiệp định này được chuẩn y, có hiệu lực.

Là tập đoàn chủ trì trao đổi (ý kiến) hiệp nghị IPA, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Ý tưởnrg & Đầu tư cho nhân thức, IPA với những chắc chắn trọn vẹn và cân bằng hơn về bảo hộ đầu cơ sẽ góp phần củng cố niềm tin của chủ đầu tư EU về tính lôi cuốn, an toàn, thân mật và khó khăn cao hơn của không gian đầu tư kinh doanh tại vietnam, và ngược lại. Tuy nhiên, vn cũng đang đứng trước vài thách thức về hệ thống kết cấu cơ sở, trình độ công nghệ... trong giai đoạn thực thi hiệp nghị này.

Để hiện thực hoá hiệp định này, Chính phủ đang lãnh đạo kiểm tra, đề xuất trình Quốc hội sửa đổi hoặc ban hành vài đạo luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Công ty, Luật Đầu cơ theo cách thức đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Luật công lao và vài Luật về thuế...

Những sửa đổi này nhằm tiếp diễn đơn giản hóa, tạo nhân tố kiện thuận lợi cho việc gia nhập hoạt động mua bán và thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh của cư dân, công ty, trong đó có công ty FDI. Chính phủ cũng sẽ hoàn thành cơ chế, chế độ nhằm hấp dẫn khu vực tư nhân tham gia đầu cơ xây dựng công trình kết cấu cơ sở vật chất và cung ứng phục vụ công, khơi thông nguồn vốn cho đầu tư phát hành.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

Thây mặt Chính phủ vn và Hòa hợp châu Âu tự sướng lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ hẳn nhiên về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng thủ thương mại, khó khăn, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, chiếm hữu trí não... Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản... là những ngành nghề hàng được lợi lợi nhiều nhất trong khoảng hiệp định này.

Về thuế quan, ngay khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế du nhập đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm.

Ngược lại, vietnam cũng chắc chắn sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng cao 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng vn sẽ có thời cơ tiêu dùng các sản phẩm của châu Âu với giá cạnh tranh. 

Còn Hiệp nghị IPA gồm các quy định hiện đại về bảo hộ đầu tư cho phép việc thực thi và triển khai duyệt hệ thống mới tòa án về đầu cơ, cùng lúc vẫn đảm bảo các chính phủ cả nhị phía có quyền điều tiết các ích lợi của công dân.

Hiệp định IPA sẽ thay thế các hiệp định đầu cơ song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với vietnam, triển khai một sườn pháp lý mới đảm bảo ngăn dự phòng xung đột về ích lợi cũng như tăng cường minh bạch.

Nguyễn Hoài


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7