Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019 ,

Thời gian gần đây, tình trạng sốt đất tổng thể đã xảy ra tại rộng rãi địa phương. Tuy nhiên khi cơn sốt đất đi qua, rộng rãi chủ đầu tư đã lảo đảo.

Theo GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường, việc sốt đất thời gian qua, làm đa dạng địa phương đã phải sử dụng mệnh lệnh hành chính cấm giao dịch, cấm biến đổi mục đích dùng trong khi chờ điều chỉnh quy hoạch. Đến nay, các cơn sốt này đã lắng xuống và các địa phương đã dừng việc ứng dụng các biện pháp hành chính nói trên.

Vì sao đất nền tại Việt Nam thường dễ sốt nóng? - Ảnh 1.

Đất phân lô bán nền tại vn thường dễ sốt hot.

Cách đây không lâu, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa vừa có công văn dỡ bỏ giải pháp hành chính cấm thương lượng đất nền tại Bắc Vân Phong. Đây là địa phương thứ ba, sau Phú Quốc, Vân Đồn, túa bỏ giải pháp này để lập lại trơ trọi tự sau cơn sốt đất bùng lên hồi đầu năm 2018.

Khác lạ, vài thị xã tại Thủ đô, Đà Nẵng… đã xảy ra các cơn sốt hồi đầu năm 2019 với tin đồn bán ra là sẽ được quy hoạch lên quận trong năm đến. Các tin đồn này là do giới đầu tư tung ra để tạo sốt đất giả, ưng chuẩn những đàm phán giả có giá cao.

Các tổ chức môi giới, các nhà phân tích BĐS (BĐS) đã chứng minh bằng dữ liệu rằng số lượng mua bán bất động sản gần như thường tăng, giá đất cao chỉ là tin đồn, thậm chí, các thương lượng chỉ là ảo. Nếu như thắng lợi, chỉ là các thương lượng của nhà đầu cơ.

Theo một số chuyên gia BĐS, chỉ khi người có ý định ở thật sắm và cơ sở vật chất giao thông, thị trấn hội khu vực đó toàn vẹn thì lúc đó mới xác định đó có phải lượng mua bán tăng lên, giá đất có sốt thật hay không.

Một thiên hướng sốt bất động sản khác xảy ra vừa qua thuộc khu vực đất nền liên quan tới hình thức "chia lô bán nền" đã được Nhà nước nhân tố chỉnh khá phổ biến lần. Ông Võ cho biết, trong giai đoạn 2004 - 2007, Nhà nước hoàn toàn cấm chia lô bán nền tại đô thị. Sau đó, việc cấm chỉ áp dụng cho các thành phố loại 3 trở lên và hiện giờ chuẩn y nới rộng hình thức này theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

Gần đây, một chủ đầu tư trình bày công bố một dự án tại Phổ Yên (Thái Nguyên), đa dạng nhà đầu tư đổ xô tham gia đặt cọc khi khu đất đang được san lấp, hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Yếu tố mà phổ quát chuyên gia BĐS sốt ruột là tính thanh khoản sau khi chủ đầu tư đặt cọc, bởi khu vực này dân cư thưa thớt, bí quyết xa thị trấn… mà người mua căn bản là chủ đầu tư.

Lý giải trạng thái phổ quát nhà đầu tư đổ xô đầu cơ đất nền dẫn tới sốt hot ở một vài khu vực, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là đó là khởi hành trong khoảng ý kiến của người vietnam "tấc đất cắm dùi", "người hình thành chứ đất không hiện ra".

Nắm được tâm lý này, phổ thông nhà đầu tư đã mở bán khi chưa đạt yêu cầu như trường phù hợp một loạt dự án bất động sản tại Phan Thiết (Bình Thuận). Thậm chí, phổ quát dự án "ma" về chia lô bán nền đã được hình thành, trong đó có sự tham gia của một số doanh nghiệp môi giới bất động sản vào môi giới đất nền.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2019, ông Võ nghĩ là thị trường đang có xu hướng rơi vào ngưng trệ. Tại vài địa phương, một vài thời gian, đất nền lại rơi vào tình trạng sốt thực sự hoặc giả tạo, gắn với cả những thủ pháp bị động.

"Hiện trạng ngưng trệ tầm thường của toàn thị trường có nguyên hiền khô các xung bỗng luật pháp giữa các luật có can dự tới bất động sản và việc thực thi quy định thiếu nhất quán tại các địa phương", ông Võ bình chọn.

Duyên do dẫn đến khuynh hướng ngưng trệ, theo GS. Võ, là do chính sách kiểm soát chặt nguồn hỗ trợ bất động sản của Nhà băng Nhà nước. Hiện trạng này khiến cho giảm cầu trong khoảng phía các chủ đầu tư thứ cấp. Dường như đó, có nguyên thánh thiện quy hoạch phát triển gắn với kỹ năng tăng giá BĐS.

Nhìn lại các cơn sốt đất trong khoảng trước tới nay cho thấy chỉ có biện pháp hành chính, tức là sự tham gia cuộc của chính quyền địa phương. Có những khu vực phải có sự tham gia cuộc của cả Chính phủ, như sốt đất Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong, thì các cơn sốt đất mới kết thúc.

Tất nhiên, yếu tố mà phổ thông chuyên gia lúng túng là nếu việc giữ vững của chính quyền địa phương, của các bộ, ngành không sâu sát, thường xuyên, thiếu các hình thức điều hành chặt thì hiện tượng sốt đất do giới đầu cơ tung ra nhằm trục lợi trên tâm lý "thích đất nền" của những nhà đầu tư sẽ tiếp diễn.

Trong khi, đối với trạng thái sốt đất nền tại các dự án "ma" do vài tổ chức BĐS và một số sàn môi giới tham gia, tiêu cực này có nguyên thánh thiện các công ty địa ốc.

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng chưa có những biện pháp có lí được luật hóa để có thể "cắt cơn sốt" mà phải phụ thuộc các biện pháp hành chính thiếu căn cứ pháp lý do các địa phương cấp tỉnh giấc quyết định vận dụng mỗi khi thị trường "nổi sóng".


Theo Ngọc Vy

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7