Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile là nhì nhà sáng lập của Liger Leadership Academy - Học viện lãnh đạo Liger, viết tắt là LLA. Họ thấy rằng phong cách giáo dục truyền thống thụ động đã không còn hiệu quả đối với việc dạy học hiện nay nữa.

"Victoria là mô hình giáo dục truyền thống dựa trên các bài giảng. Nó mặc định rằng giáo viên ở trong phòng học nắm vững đầy đủ mọi thứ mà sinh viên cần biết. Và thực tiễn là, khi thế giới đổi mới quá nhanh, chúng ta với vai trò là cha mẹ và nhà giáo dục sẽ không thể nhân thức vấn đề gì một người trẻ ngày nay sẽ cần phải biết trong 10 hoặc 20 năm nữa", ông Gile, người sáng lập và là chủ tịch hội đồng quản trị của LLA, nói với CNBC Make It.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Liger Leadership Academy (LLA) - Học viện lãnh đạo Liger

Biện pháp của họ là gì? Một bí quyết tiếp xúc mang tính kinh doanh của LLA đối với giáo dục là dạy trẻ con ưng chuẩn các công trình, thời cơ học tập dựa trên kinh nghiệm và những chương trình giảng dạy thiết thực nhất.

Một tìm hiểu năm 2014 của Đại học Washington phát xuất hiện phổ biến học sinh đã thất bại trong các khóa học chuyên về kỹ thuật, toán học và công nghệ, so với những người theo đuổi mô hình "học chủ động", trong đó có can hệ đến việc giải quyết vấn đề và tranh luận. Các phân tích đã liệt kê các ích lợi của việc "học chủ động", bao gồm việc giúp mở rộng tri thức, phát hành tư duy phản biện và tăng nhanh sự ân cần trong học tập.

Đầu cơ tham gia các nhà lãnh đạo tương lai

Sau 10 năm xây dựng, Học viện Chỉ huy Liger đã chào đón những học sinh trước tiên tham gia năm 2012. Với tiêu chí mang tới cho học sinh cơ hội trở thành những yếu tố giúp đổi mới phường hội một bí quyết hăng hái và có thể hỗ trợ Campuchia phát hành kinh tế xã hội trong tương lai.

Ngân hàng Trái đất đã cho thấy rằng chất lượng của nguồn nhân công là vấn đề cần được niềm nở nhất bây chừ. Hiện giờ Campuchia đang bị liệt vào danh sách các nước có doanh thu nhàng nhàng thấp. Với 65% dân số Campuchia dưới độ tuổi 30, để có thể ngày càng tăng nguồn thu nhập nhập trung bình của quốc gia này tham gia năm 2030, LLA đã đưa ra một giải pháp đầy tiềm năng.

LLA hiện có 110 học viên trong khoảng 11 đến 18 tuổi, sau khi đã chắt lọc 16000 người đăng kí học. Gần như đều phải trải qua 7 bước trong thứ tự rà soát để có thể bảo đảm chất lượng đầu tham gia. Mỗi học sinh sẽ thu được học bổng trị giá 15000 đô la Mỹ khi theo học tại trường nội trú có trụ sở tại Phnom Penh.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile, nhì nhà sáng lập của LLA, đang thì thầm với các sinh viên

Đổi lại, các học sinh phải bỏ ra sáu năm học cho mô hình giáo dục này và có thể phù hợp tác trong các dự án được giám sát - gồm các việc như phát hành một item nào đó, hay chế tạo robot. Mỗi nhóm sẽ phải lên kế hoạch, nghiên cứu, hội đàm và thi hành đầy đủ các công việc để sản xuất một item sau cuối.

Tynkiewicz-Gile, nhà sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của LLA, cho biết: "Bạn có thể tưởng tượng nó là một công việc kếch xù như thế nào và có bao lăm vấn đề bạn có thể học được từ đó".

Các sinh viên sau đó được khuyến khích chia sẻ kết quả của họ. Vì thế những người bạn cùng lớp đã nhập cuộc vào công trình có thể có được cái nhìn sâu sắc về chủ đề đó và học được thêm phổ biến vấn đề mới mẻ khác. "Chúng tôi có thể dạy cho bạn mọi thứ. Nhưng tuy nhiên còn có đa số phương pháp khác cũng giúp bạn tìm hiểu những gì mình chưa biết khi bạn cần", Gile nói.

Bên ngoài lớp học, học sinh cuối cấp (tuổi từ 15-18) được tạo động lực sống chủ quyền, cùng bạn bè nấu bếp, quản lý ngân sách và tự giặt giũ. Những công việc mà đầy đủ người phương Tây muốn hướng đến cho con trẻ trong nhà họ khi chúng có yêu cầu ở riêng hoặc đi học đại học.

Ưng ý rủi ro

Rộng rãi năm sau khi xây đắp, sinh viên LLA đã thực hiện được số đông thành công. 18% sinh viên đã có thể trưng bày một Tedx Talk. TED Talks là những bài diễn văn mang tính truyền ngẫu hứng được lưu lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Diễn giả mà TED mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài thì thầm nhằm san sẻ "những ý nghĩ đó đáng giá" với mọi người. Trong số những cái tên nổi tiếng từng hình thành có đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel. 95% sinh viên nữ đã tham gia các cuộc thi mã hóa toàn cầu, và trong số đó 75% là các tác giả đã có sách được xuất bản và có các trang web của riêng bản thân mình. LLA hiện đang thích hợp tác với NGOs - các đơn vị phi chính phủ, Bộ Giáo dục Campuchia và Doanh nghiệp Công trạng Quốc tế. Tổ chức này đã đầu tư 15 triệu đô la Mỹ tham gia việc giảng dạy. Nhị nhà sáng lập hiện đang muốn đưa mô hình giáo dục này ra toàn cầu.

Đương nhiên, việc động viên các tư nhân, công ty hoặc quốc gia trong khoảng bỏ giáo dục truyền thống là rất không dễ dàng. Nó can hệ tới việc xem xét các không may, ý nghĩa của việc khiến này trong mai sau và làm sao để hòa nhập tham gia một phường hội mà đã gắn bó từ lâu đời với các phương án truyền thống.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Qui định "học chủ động" được ứng dụng triệt để tại LLA

"Một nguyên do tại sao rất khó khăn để thay đổi chuỗi hệ thống giáo dục hiện tại là vì nó đã được áp dụng cho phổ thông thế hệ. Chúng tôi đã sử dụng nền giáo dục truyền thống này để chắt lọc những người trẻ tuổi, lựa chọn ra các ngành nghề phù hợp nhất với khả năng của họ", Richard Gerver một chuyên gia phân tích về giáo dục toàn cầu và nghệ thuật lãnh đạo, san sẻ. Ông nói thêm rằng ông rất lúng túng về việc các công ty mới thi công sẽ không gặt hái được mấy thắng lợi trong việc đổi mới nền giáo dục. Hai người thành lập cam đoan cũng biết trước rủi ro khi họ mới mở đầu. chậm tiến độ là nguyên do tại sao họ cảm thấy cảm kích với những mái ấm trước tiên đã cho con theo học tại LLA.

Những người trẻ tuổi sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên giả dụ bạn cho họ cơ hội và động lực. Cuộc sống thực tiễn phải là một phần chẳng thể thiếu trong giáo dục, và thất bại không chỉ cần được chấp thuận, mà còn cần cả sự trông đợi.

Nhìn về phía trước                                          

Ngoài Campuchia, giáo dục mai sau vẫn còn là chủ đề hot ở đa dạng quốc gia. Trong một báo cáo năm 2018, OECD - Doanh nghiệp Hợp tác và Tạo ra Kinh tế, đưa ra sự nguy cấp trong việc sẵn sàng sắm việc làm cho sinh viên.

Một báo cáo nghĩ rằng: "Giáo dục cần hướng tới tiêu chí đào tạo phổ thông hơn là cố gắng tạo ra việc khiến cho học sinh. Chúng ta cần phải vũ trang cho sinh viên những kĩ năng quan trọng để trở thành những công dân trẻ trung, có bổn phận và gắn bó với đồng đội".

Như Gerver nhấn mạnh: "Ngay cả các nhà phỏng vấn lớn hiện nay cũng đang đặt thắc mắc liệu hệ thống này có sản xuất những người trẻ tuổi với các kỹ năng mềm, và trở thành những cánh tay đắc lực cho nền kinh tế quả đât trong tương lai hay không".

"Những gì chúng ta khiến đều có thể tác động, và mang lại lợi ích cho trẻ con trong khoảng bất cứ tổ quốc và nền kinh tế thị trấn hội nào. Mỗi ngày trôi qua chúng tôi lại có niềm tin tham gia yếu tố đó hơn. Chúng tôi đã dành  cả một thập kỷ để làm cho việc với chương trình này. Chúng tôi đã thi hành và chứng minh được hệ thống của bản thân đang hoạt động tốt. Bây chừ đã tới lúc chúng ta cần mở mang diện tích giáo dục này", Gile nói. Ông còn chia sẻ thêm rằng tất cả nhà cố vấn đã tỏ ý muốn thích hợp tác với LLA, bao gồm cả cựu nhân viên NASA và Boeing.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7