Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019 ,

Các đại gia ngoại tiếp tục đổ tiền vào những ngành nghề xương sống của nền kinh tế vietnam và kiến lập một vị thế rất vững chắc khiến số đông doanh nghiệp Việt run sợ.

Thâu tóm đơn vị mũi nhọn

Công ty TNHH SSJ Consulting Việt Nam, một công ti con thuộc Tập đoàn Sumitomo của Nhật Phiên bản, vừa chứng nhận sắm 29,7 triệu cổ phần GMD của CTCP Gemadept (tương ứng 10% cũ rích phần biểu quyết đang lưu hành). Thương lượng dự kiến thực hiện từ 5/7 tới 2/8/2019.

Gemadept được nhân thức tới là một công ty lớn trong lĩnh vực vận tải biển và logistics tại vn. Doanh nghiệp này sở hữu số đông Hoa Phượng đỏ biển cần thiết, trong đó có 3 Hoa phượng đỏ biển tại Hải Phòng: Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải và Nam Hải ICD và cảng quốc tế như Gemadept Dung Quất, Gemadept Nhơn Hội...

SSJ Consulting vn đăng ký mua cũ kĩ phần GMD trong bối cảnh công ty bậc nhất trong ngành vận vận tải biển và logistic tại vn gần đây việc hủy bỏ một số ngành nghề nghề buôn bán can dự tới việc giới hạn tỷ trọng sở hữu chủ đầu tư nước ngoài dưới 49%.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Dòng vốn ngoại dập dồn đổ tham gia nền kinh tế vn.

Giả dụ sắm thắng lợi, tỷ lệ nắm giữ vốn của các cổ đông nội địa tại GDM còn rất ít, nhiều phần là của các quỹ đầu cơ và công ty nước ngoài. Các thành viên HĐQT và ban chỉ huy người Việt tại Gemadept tất cả không nắm giữ hoặc nắm giữ rất ít cổ lỗ phiếu tại đơn vị này.

Tính đến hết quý 1/2019, trừ bà Thúy Hương (thành viên HĐQT) nắm giữ 7,15%, còn lại đều nắm giữ một tỷ trọng rất thấp. Chủ toạ GMĐ Đỗ Văn Nhân và người can dự nắm giữ chưa đến 0,8% cũ rích phần; Phó chủ tịch Chu Đức Khang không nắm cổ hủ phần nào; các phó chủ tịch khác không nắm giữ hoặc nắm giữ khoảng 0,2%... 

Lúc trước, trong năm 2017, Gemadept cũng đã bán một phần mảng vận vận chuyển biển và logistics cho Cơ quan CJ của Hàn Quốc.

Cụ thể, hồi 04 tuần 10/2017, Gemadept đã bán 50,9% vốn của Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics, một Công ti thuộc Tổ chức CJ Group của Hàn Quốc.

Khi về tay NĐT ngoại, Gemadept mở đầu tái khởi động các công trình đình đám, trong đó có cảng nước sâu Gemalink với vốn đầu tư 520 triệu USD. Đây là dự án Hoa phượng đỏ nước sâu độc nhất vô nhị khu vực Cái Mép - Thị Vải với tổng diện tích lên tới 72ha, có kỹ năng tiếp nhận loại tàu hàng lớn nhất nhân loại hiện nay.

Vừa mới đây, giới đầu tư cũng chứng kiến cú cung cấp tiền mạnh của các NĐT Nhật tham gia công ty tôm lớn nhất Việt Nam. Công ty đối tác Nhật (Mitsui) có thể nâng sở hữu tại Minh Phú lên trên 35% tại thời điểm hoàn tất giao dịch, (tương đương 70,2 triệu cổ hủ phiếu).

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Hãng bia lớn nhất Việt Nam đã rơi tham gia tay người Thái.

Tại mảng đồ uống, nước trái cây, ông lớn số 1 lĩnh vực bia vn: Sabeco đã biến thành tổ chức kinh doanh nước ngoài, chính thức từ bia nội đô bia ngoại sau khi cổ lỗ đông Nhà nước thoái vốn, kiếm được 5 tỷ đô la trong khoảng ThaiBev của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

ThaiBev - chuẩn y tổ chức kinh doanh con Fraser & Neave - hiện cũng nắm giữ khoảng 20% cổ hủ phần của Vinamilk giá trị gần 2 tỷ đô la sau giai đoạn khoảng 15 năm liên tiếp tậu cũ kĩ phiếu của doanh nghiệp sữa số 1 Việt Nam. 

Nắm màng lưới bán từng cái, đè luôn đóng hộp đầu lĩnh vực

Trong mảng vật liệu xây dựng, các NĐT nước ngoài, trong đó căn bản là đại gia Thái Nawaplastic Industries (thuộc Tổ chức SCG) nắm giữ gần 65% cổ phần đơn vị nhựa lớn nhât vietnam: Nhựa Bình Minh (BMP). Riêng SCG nắm hơn 54%. Tỷ lệ NĐT ngoại tại Nhựa Tiền Phong (NTP) cũng rất lớn.

Hơn nửa thập kỷ trước, SCG của Thái Lan cũng đã thâu tóm thương hiệu gạch bậc nhất Prime.

Tổ chức kinh doanh Siam Cement thuộc Công ty SCG của Thái Lan cũng đã chính thức sở hữu 100% dự án hóa dầu Long Sơn (tổng đầu tư 5,4 tỷ đô la Mỹ) sau khi ký phù hợp đồng với PetroVietnam để mua lại 29% cũ kĩ phần nhà máy hóa dầu này.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Đại gia ngoại tiến công bán từng cái nội.

Trong tháng 4, tổ chức kinh doanh Nhật Bản Taisho đã chi thêm gần 2,5 ngàn tỷ đồng để nâng sở hữu tại Dược Hậu Giang (DHG) lên gần 51%, chi phối doanh nghiệp dược hàng đầu vietnam. Dược Hậu Giang tương tự chính thức biến thành tổ chức kinh doanh con của Taisho.

Chủ đầu tư Nhật, Singapore, Hàn,... cũng dập dồn đổ tiền tham gia các ông lớn hàng đầu khác của vn như ông trùm bán lẻ xăng dầu Petrolimex, nhà băng thương nghiệp cổ phần Vietcombank, Techcombank, PVOil, Vinhomes,...

Bán từng cái Việt Nam là một mảng hấp dẫn sự thân mật khác biệt của các NĐT nước ngoài. Hàng loạt ông lớn như Thái, Hàn, Nhật, Mỹ,... dập dồn đổ tiền tham gia xây dựng hoặc thâu tóm các chuỗi bán từng cái tại thị trường có quy mô 180 tỷ USD tại vietnam như Big C, Lotte, AEON, Circle K,...

Việc thu được mảng phân phối, bán lẻ đồng nghĩa với có thể chi phối, nắm quyền vấn đề khiển hoạt động đóng chai, nhất là trong bối cảnh hội nhập về kinh tế trong khu vực ngày một sâu rộng.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn trong mảng bán từng cái nhưng đang đầu tư trong đa dạng ngành.

Vừa qua, Vụ Big C Việt Nam đưa ra công bố tạm bợ dừng hoạt động thu mua các item may mặc trong khoảng các nhà cung cấp lĩnh vực hàng may mặc tại vn kể trong khoảng 04 tuần 7/2019 mới đây đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo gian nguy cho nền kinh tế vn.

Năm 2018 là năm mọi ân hạn WTO bỏ ra cho vietnam đã hết. Theo đó, vietnam không được ngăn chặn các NĐT, không được vận dụng hàng rào quan thuế đặc biệt, không được quản lý xuất nhập khẩu bằng hạn ngạch,... Đây là lý do mà các NĐT sẵn sàng đổ tiền tỷ đô la tham gia chiếm lĩnh nền kinh tế, từ mảng bán lẻ cho đến các đơn vị quản lý cột trụ của nền kinh tế. 

Hiện nay, vn chứng kiến vài công ty trong nước cũng xây dựng được màng lưới bán từng cái cũng như hệ thống phân chia tốt như Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, MWG của ông Nguyễn Đức Tài,...

Tuy nhiên, các công ty này cũng bán cổ lỗ phần khá phổ quát cho các NĐT nước ngoài. Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng và Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang quẻ đã bán cổ phần cho tổ chức SK Group của Hàn Quốc với tổng trị giá lên tới khoảng 1,5 tỷ đô la (riêng Vingroup hơn 1 tỷ USD). Hơn thế, hiện trạng vay nợ của phổ biến cơ quan lớn cũng khiến cho đa dạng người lo ngại.

M. Hà


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7