Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019 ,

chậm tiến độ là chia sẻ của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT, Trường Đại học Đại Nam xung quanh câu chuyện "học phổ thông để khiến cho gì?".

Thắng lợi không mong đợi được vào MAY – RỦI

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, thực tiễn cho thấy phần lớn người nghèo khổ trong thị trấn hội không có học lên các ngành sau THPT; hầu hết người giàu là người có học từ đại học trở lên, ông nghĩ suy gì về vấn đề này?

Trong cuộc sống, cơ hội khiến giàu luôn chia đều cho số đông dân chúng. Điều quan trọng, bạn nào là người có đủ kiến thức, khả năng để nhận ra và nắm bắt thời cơ? Thực tại cho thấy, chỉ những người có kiến thức, được đào tạo cơ bản, mới có thể nhanh nhạy nhận biết thời cơ và trở nên giàu có, thành công.

Báo cáo thống kê nêu trên phản chiếu rất đúng thực chất và ảnh hưởng của kiến thức với cuộc sống loài người. Sự thắng lợi của nhân loại không trông chờ được vào may -rủi. Thực tại cuộc sống không hãn hữu trường thích hợp tự dưng trở nên phong phú sau một đêm, như: trúng xổ số, thắng bạc, được bồi hoàn ruộng nương… Thế nhưng, phần đông trong số họ không giữ được tiền, do không có tri thức để quản trị sự giàu sang bất thần đó.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 1.

Chỉ có học tập mới có đủ tri thức để hòa nhập với cuộc sống tân tiến.

- Gần như người nghĩ là, để thành công trong cuộc sống không một mực phải học đại học, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Đại học không hề là con đường học tập duy nhất; bằng đại học không bảo đảm cho bất cứ người nào một cuộc sống thoải mái hơn ví như bản thân người đó không cố gắng học tập và tích lũy kiến thức. Dĩ nhiên, trường đại học mang tới cho chúng ta cơ hội và điều kiện tốt nhất để tiếp cận kiến thức, bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Bằng đại học là giấy thông hành cần thiết đưa bạn đến với các tập đoàn, tổ chức, đơn vị nội địa và quốc tế.

Những trường hợp không học đại học nhưng vẫn chiến thắng như Bill Gates, Steve Job rất lẻ tẻ, mang thuộc tính động viên, AQ chứ không mang thuộc tính xây dựng để thanh niên noi gương.

Học đại học để làm gì?

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, đa số bạn teen học đại học nhưng lại không xác định được chỉ tiêu của việc học đại học là gì. Vậy theo ông, học đại học là để khiến cho gì?

Nếu bậc phổ quát dạy văn hóa, cách thức sống, cách thức làm người và những kiến thức căn bản để hòa nhập đại trà vào xã hội thì trường đại học dạy cách thức tư duy, cách thức sản xuất tri thức để khắc phục công tác ở chừng mực cao phục vụ cho việc kiếm sống, làm cho giàu cho bản thân, mái ấm và thị trấn hội.

Bây chừ, các cơ quan, doanh nghiệp chỉ coi bằng cấp là giấy thông hành để bạn được tham gia phỏng vấn xin việc. Nếu bạn làm việc được, tấm bằng ấy có trị giá; không làm cho được việc, tấm bằng ấy vô nghĩa. Không thiếu người có phổ thông bằng cấp nhưng cả đời không làm được việc gì ra hồn với những bằng cấp ấy.

Trái lại, phổ biến người chỉ có bằng căn bản nhưng do học tập suốt đời nên phát hành khả năng khiến cho việc, kỹ năng quản lý và thắng lợi trong cuộc sống.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 2.

Học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tại cuộc sống là tôn chỉ hoạt động của đại học Đại Nam.

Cử nhân tốt nghiệp thất nghiệp đáng thương hay đáng trách?

- Những năm vừa qua, báo đài liên tục đưa tin về trạng thái cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp "treo bằng" đi làm công nhân. Theo ông, đâu là xuất xứ gây nên tình trạng này?

Chuỗi hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của vn đang rất nặng về lý thuyết hàn lâm, thiếu tính vận dụng. Hệ quả là đào phát triển các thế hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ không nắm vững tri thức chuyên môn, không có ngoại ngữ và kỹ năng làm việc. Là người khiến trong lĩnh vực giáo dục, tôi rất đau xót khi nghe các con số thống kê này.

Hệ thống giáo dục đáng trách song người học cũng không hề vô can. Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vì không có tài năng khiến cho việc. 4 năm, 5 niên học trong trường đại học tiếp cận tri thức một phương pháp thụ động, không nỗ lực để học hỏi, không năng động để trải nghiệm, cứ chạy quanh để có được tấm bằng và ôm ấp chờ đợi tốt nghiệp chui được tham gia cơ quan Nhà nước ăn biên giễu cợt suốt đời.

Bỗng nhiên vào được Nhà nước mới loay hoay chạy ra tổ chức nhưng lại không có kỹ năng làm việc. Họ đáng trách chứ không đáng thương.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 3.

Sinh viên Du lịch DNU được thực tập tại các nơi nghỉ ngơi 3 sao, 4 sao và 5 sao do trường điều hành, vận hành.

- Vậy, để tạo nên những thế hệ công dân thế giới, giáo dục đại học Việt Nam cần thay đổi theo hướng nào, thưa Tiến sĩ?

Bằng cấp chỉ là minh chứng cho một quá trình học tập của con người, khi mà đó sự học là cả 1 thời kỳ vĩnh viễn. Mỗi tư nhân cần xác định rõ tiêu chí học tập của bản thân là gì và cố gắng không dứt nghỉ cho chỉ tiêu đó.

Học nhiều khác bằng đa dạng; thực học không gắn liền với bằng cấp; học phổ quát không hề chỉ có mục đích để biến thành giáo sư, tiến sĩ, để có bậc hệ số lương cao mà học phổ biến để có phổ quát kiến thức dịch vụ cho việc kiếm sống và tìm kiếm chiến thắng.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 4.

Sinh viên Yếu tố dưỡng DNU tập sự tại Nhật Bản.

Tri thức chuyên ngành, kĩ nghệ thông tin, ngoại ngữ và tài năng mềm là những yếu tố tổ chức nào cũng cần, khi mà đó chương trình tập huấn của các trường đại học lại đang rất thiếu.

Nhà nước cần có những chế độ, hình thức đòn bẩy để các trường đại học phát huy tính tự chủ, thay đổi, sáng tạo trong dạy học; các cơ sở vật chất giáo dục phải đích thực được cải tổ để làm giáo dục một cách có TÂM, có TẦM hơn.

- Trân trọng cảm ơn những san sớt của ông!

Được biết, niên học 2019, Đại học Đại Nam tuyển sinh ở 13 ngành nghề học với 1.530 tiêu chí theo hai cơ chế xét tuyển. Cụ thể xem Tại đây .

Khác lạ, với mục đích tuyển chọn những sinh viên có kĩ năng và ý thức học tập tốt ngay từ khâu đầu tham gia; tạo động lực học sinh phát huy nền tảng kiến thức vốn có, thi đua nhau trong học tập, tìm hiểu khoa học để làm được kết quả học tập tốt nhất, đại học Đại Nam quyết định trao phổ thông suất Học bổng Khuyến tài trị giá cho tân sinh viên khóa 13. Cụ thể xem Tại đây.

Theo Thu Hòe

Trí Thức Trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7